CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Tệp robots.txt là gì? Hướng dẫn cách tạo robots.txt. tập tin

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Robot.txt là tệp văn bản trong thư mục gốc của trang web. Nó cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm dữ liệu về những trang web nào họ có thể thu thập thông tin, dữ liệu để lập chỉ mục. Robots.txt là một trong những thứ đầu tiên mà mọi người cần kiểm tra và tối ưu hóa trong tối ưu hóa SEO kỹ thuật. Bất kỳ trục trặc hoặc cấu hình sai nào trong Tệp Robots.txt của bạn đều có thể gây ra các vấn đề về SEO, tác động tiêu cực đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn. Vậy File Robots.txt là gì? Hãy cùng Webso247 tìm hiểu trong bài viết này.

  Tệp robots.txt là gì?

  Tệp robots.txt là một tệp đơn giản được sử dụng đặc biệt trong quản trị trang web. Nó là một phần của REP (Giao thức loại trừ rô bốt) chứa một tập hợp các tiêu chuẩn web quy định. Việc sử dụng tệp robots.txt là để giúp quản trị viên web linh hoạt và chủ động hơn trong việc kiểm soát các lỗi của Google.

  robots.txt. tập tin

  Tệp robots.txt được sử dụng để cấp quyền lập chỉ mục cho các lỗi của công cụ tìm kiếm. Bất kỳ trang web nào cũng nên sử dụng Tệp robots.txt, đặc biệt là các trang web lớn hoặc đang xây dựng.

  Việc sử dụng tệp robots.txt cho trang web

  Chặn google trong quá trình xây dựng web

  Trong quá trình xây dựng web, khi mọi thứ không được như ý muốn. Đây là khoảng thời gian và người sáng tạo cần kiểm tra lỗi của Google để Google không lập chỉ mục nội dung chưa hoàn thiện. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Google Index tại đây

  Bạn chỉ nên sử dụng tệp robots.txt trong khi thiết lập hệ thống. Nếu trang web đang hoạt động ổn định, không chèn các mã này vào Tệp robots.txt. Làm như vậy, trang web của mọi người sẽ không thể xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm.

  Để xây dựng một trang web hiệu quả bạn có thể tham khảo một số thông tin sau:

  • Cấu trúc website: tiêu chí xây dựng website chuẩn SEO
  • Cách tạo trang web – sở hữu trang web từ ý tưởng đến thực hiện

  Đôi khi việc xây dựng một trang web sẽ khó khăn đối với một số người mới hoặc những người không có chuyên môn về lập trình. Khi đó, bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website trọn gói của Webso247

  Chèn Sơ đồ trang web

  sơ đồ trang web robots.txt

  Sơ đồ trang web giống như một bản đồ giúp google khám phá các trang web của bạn. Nếu số lượng bài viết được index của website quá lớn và website đó không có Sitemap thì google sẽ không đủ tài nguyên để index hết. Như vậy, một số nội dung quan trọng sẽ không được hiển thị.

  Chặn lỗi quét backlink

  Hiện nay, có 3 công cụ quét backlink phổ biến là Moz, Majestic và Ahrefs. Các phần mềm này được trang bị chức năng quét backlink của một trang web bất kỳ. Tại thời điểm này, việc sử dụng robots.txt sẽ ngăn chặn điều này khiến các đối thủ cạnh tranh không thể phân tích các liên kết ngược của họ.

  Thông tin chi tiết về backlinks là gì và các loại liên kết của một trang web mà bạn cần biết:

  • Backlinks là gì? Vai trò của Backlink trong SEO là gì?
  • Liên kết là gì? Khái niệm và cách sử dụng các loại liên kết khác nhau trong trang web
  • Do-follow và no-follow là gì và cách nhận biết 2 loại liên kết – công dụng của mỗi loại

  Chặn các thư mục cần được bảo mật

  Mã nguồn của trang web thường có các thư mục cần được bảo mật. Ví dụ: wp-include, phpinfo.php, wp-admin, memcached, cgi-bin…

  Các trang web này chắc chắn không được lập chỉ mục. Vì một khi nội dung được công bố rộng rãi trên internet, tin tặc sẽ có thể đánh cắp thông tin quan trọng, thậm chí tấn công hệ thống của bạn. Việc sử dụng robots.txt sẽ giúp ngăn google lập chỉ mục nội dung này.

  Chặn mã độc hại

  Bên cạnh những phần mềm có thể giúp kiểm tra backlink, vẫn còn một số phần mềm độc hại khác mà các đối thủ có thể sử dụng. Có những lỗi được tạo ra để sao chép nội dung của người khác. Hoặc lỗi gửi yêu cầu quá nhiều và nhanh đến máy chủ của bạn. Điều này khiến hệ thống của bạn lãng phí băng thông và tài nguyên.

  Tham khảo:

  • Top 5 công cụ quét mã độc website để giữ an toàn cho máy tính của bạn
  • Bảo mật trang web và những điều cần biết để tối ưu hóa

  Bảo vệ lỗi cho các trang web thương mại điện tử

  Các trang thương mại điện tử sẽ có một số tính năng dành riêng cho người dùng. Như đăng ký, đăng nhập, đánh giá sản phẩm, giỏ hàng… không thể thiếu các chức năng. Họ thường tạo nội dung trùng lặp, điều này sẽ không hỗ trợ SEO từ khóa. Do đó, mọi người có thể sử dụng robots.txt để chặn lập chỉ mục các liên kết này.

  Điều khoản và cú pháp của robots.txt. tập tin

  Cú pháp được coi là ngôn ngữ của tệp robots.txt. Có 5 thuật ngữ mà mọi người sẽ gặp trong tệp robots.txt bao gồm:

  • Tác nhân người dùng: Đây là một phần trong tên của trình thu thập thông tin web, truy cập dữ liệu
  • Disallow: Nó được sử dụng để thông báo cho Tác nhân người dùng không thu thập một URL cụ thể. Mỗi URL sẽ chỉ được sử dụng cho một dòng Không cho phép.
  • Cho phép: Lệnh được sử dụng để cho google biết rằng nó sẽ truy cập vào một thư mục con hoặc một trang. Mặc dù các thư mục con và các trang của nó có thể không được phép.
  • Độ trễ thu thập thông tin: Cho trình thu thập thông tin web biết thời gian chờ đợi trước khi tải và thu thập thông tin nội dung của trang. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng công cụ tìm kiếm Googlebot sẽ không chấp nhận lệnh này. Do đó, cần tăng tốc độ thu thập dữ liệu trong Google.
  • Sơ đồ trang web: Được sử dụng để cung cấp vị trí của bất kỳ Sơ đồ trang web XML nào được liên kết với URL này. Lệnh này được hỗ trợ bởi các công cụ Google, Yahoo, Ask và Bing.

  Tệp robot.txt nằm ở đâu trong một trang web?

  Như đã nói, phần sau User-agent: Dấu * biểu thị rằng quy tắc được áp dụng cho tất cả các bot ở khắp mọi nơi trên trang web. Lúc này, tập tin sẽ báo cho bot biết rằng chúng không được phép nhập các tập tin như wp-include và wp-admin vì hai thư mục này chứa rất nhiều thông tin nhạy cảm.

  Hãy nhớ rằng đây là một tệp ảo, do chính WordPress thiết lập trong quá trình cài đặt và không thể chỉnh sửa được. Thông thường, vị trí của tệp robots.txt WordPress sẽ nằm trong thư mục gốc, thường được gọi là www và public_html. Và để có thể tạo tệp robots.txt của riêng mình, mọi người cần tạo một tệp mới thay thế tệp cũ trong thư mục gốc.

  Hướng dẫn cách tạo tệp robots.txt cho trang web

  robots.txt

  Bot là chương trình thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm như bot bing, bot google, bot coccoc…. Googlebot sử dụng các thuật toán và quét tất cả các trang web nhận dữ liệu vào cơ sở dữ liệu. Thông qua đó người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin đó bằng các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu muốn ngăn chặn điều này, bạn cần biết cách tạo robots.txt.

  Để có thể tạo tệp robots.txt, mọi người cần sử dụng các công cụ chỉnh sửa văn bản đơn giản như Notepad trong Windows. Chỉ cần tạo một tệp mới, sau đó đặt tên là robots.txt và lưu nó và quá trình khởi tạo hoàn tất.

  Trong tệp này, mọi người sẽ viết ra một số cú pháp nhất định để thực hiện mục đích của họ. Một số đối số thường được sử dụng bao gồm Tác nhân người dùng, Cho phép, Không cho phép và *.

  Lưu ý khi sử dụng tệp robots.txt

  Để tạo robots.txt, cú pháp phải được viết chính xác, không để lại một khoảng trắng hoặc ký tự nào. Nó cũng phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Tệp robots.txt thậm chí không thể sử dụng Unicode mà phải được lưu bằng mã hóa utf-8. Vì nếu làm vậy nó sẽ hiển thị sai các ký tự như lúc đầu viết, làm sai mã lệnh.

  Việc bỏ trống các bot với tệp này chỉ mang tính chất tương đối. Nếu bạn đặt các liên kết từ các trang không bị chặn đến các trang bị chặn, các trang bị chặn vẫn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, khi muốn bảo vệ nội dung của mình một cách tốt nhất, ngoài việc tạo robots.txt, mọi người nên đặt mật khẩu cho các thư mục của mình.

  Khi nào sử dụng tệp robots.txt?

  Công cụ tìm kiếm hàng loạt trong khi xây dựng một trang web

  Quá trình xây dựng và hoàn thiện một trang web có thể mất nhiều ngày, đối với những trang web phức tạp thì có thể mất nhiều thời gian hơn. Trong thời gian này, khi nội dung gửi thử nghiệm chưa được chỉnh sửa, mọi người không nên để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Vì các trang không được hoàn thiện tốt sẽ không tốt cho SEO.

  Tránh bị đối thủ chơi xấu

  Khi sử dụng Công cụ tìm kiếm được nhúng trong web, trang kết quả sẽ có một URL riêng biệt. Tất nhiên, google vẫn có thể lập chỉ mục các trang đó. Điều nguy hiểm nhất là các đối thủ có thể sử dụng tính năng này để tìm kiếm những từ khóa có nội dung xấu làm tổn hại đến uy tín website của bạn. Vì vậy, vui lòng chặn tất cả các trang kết quả, không để đánh giá nội dung và lập chỉ mục.

  Hàng loạt các công cụ thu thập liên kết

  Các công cụ như Ahref đều có lỗi riêng để thu thập thông tin về các trang web. Thông tin đó bao gồm Backlink, Từ khóa không phải trả tiền, Tên miền giới thiệu, các trang đầu…. Đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng các công cụ này để phân tích trang web của bạn. Để ngăn chặn điều này, mọi người có thể sử dụng robots.txt.

  Một số câu hỏi thường gặp về robots.txt. tập tin

  Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp cũng có thể là của bạn về robots.txt:

  • Kích thước tối đa của tệp robots.txt là bao nhiêu?
   • 500 kilobyte
  • Làm cách nào để chỉnh sửa robots.txt WordPress?
   • Người ta có thể sử dụng phương pháp thủ công hoặc sử dụng Plugin WordPress SEO như Yoast cho phép bạn chỉnh sửa robots.txt từ phần phụ trợ WordPress.
  • Vị trí của tệp robots.txt WordPress trên trang web ở đâu?
   • Tại địa điểm: domain.com/robots.txt
  • Điều gì xảy ra khi Không cho phép nội dung Noindex trong robots.txt?
   • Các lệnh trong tệp robots.txt sẽ chỉ được áp dụng cho các đường dẫn tương đối.
  • Làm cách nào để chặn trình thu thập dữ liệu Web?
   • Tất cả những gì mọi người cần làm là đi tới Cài đặt => Đọc và sau đó chọn hộp bên cạnh tùy chọn Mức độ hiển thị của Công cụ Tìm kiếm. Sau khi được chọn, hãy thêm “meta name = ‘robots’ content = ‘noindex, follow’” vào trang web của bạn. WordPress cũng sẽ thay đổi tệp robots.txt trong trang web của bạn để thêm các dòng này “Tác nhân người dùng: * Không cho phép: /”.

  Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về File Robots.txt. Tạo và chỉnh sửa tệp robots.txt của WordPress theo ý thích của bạn để giúp các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn nhanh hơn.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung