CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Chi tiết cách xây dựng kế hoạch marketing tổng thể theo mô hình SMART

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả nếu không có một kế hoạch marketing tổng thểVậy tầm quan trọng của một kế hoạch marketing ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp? Làm thế nào để lập một kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh? Qua bài viết này, Webso247 sẽ hướng dẫn và chỉ cho bạn cách thực hiện.

  Một kế hoạch marketing tổng thể cần những yếu tố nào?

  Cần phải hoạch định rõ ràng tất cả các hoạt động giải pháp trong kế hoạch Marketing tổng thể. Nhờ đó, sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện và hoàn thành các mục tiêu của doanh nghiệp, đảm bảo đúng thời gian đề ra (tháng / quý / năm). Dựa trên bản thiết kế, các thước đo hiệu suất được cung cấp.

  Chi tiết cách xây dựng kế hoạch marketing tổng thể theo mô hình SMART

  Sẽ rất mơ hồ và không thể biết được kết quả của chiến dịch là thành công hay thất bại, nếu không có một giải pháp Marketing tổng thể được trình bày chi tiết. Kế hoạch có nhiệm vụ vạch ra hướng đi đúng đắn với lộ trình cụ thể cho doanh nghiệp, nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

  Tình trạng hiện tại của doanh nghiệp

  Trước khi bắt đầu lập một kế hoạch tiếp thị tổng thể, bạn cần xác định tình hình hiện tại của doanh nghiệp mình. Một trong những phương pháp hữu hiệu mà doanh nghiệp có thể triển khai đó là áp dụng mô hình SWOT trong việc phân tích thực trạng của doanh nghiệp. SWOT được coi là một mô hình phân tích phổ biến và thường được các công ty tư vấn marketing sử dụng khi phân tích khách hàng của họ. Đây là mô hình giúp doanh nghiệp xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Từ đó đưa ra các chiến lược marketing hướng tới mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp.

  xác định tình trạng kinh doanh

  Xác định mục tiêu tiếp thị theo mô hình SMART

  4 mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đặt ra:

  • Tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm (tiêu thụ)
  • Tăng khả năng thâm nhập thị trường
  • Tăng giá trị sử dụng (giá trị)
  • Tăng lòng trung thành của khách hàng (lòng trung thành)

  Các mục tiêu trên do các doanh nghiệp đặt ra, hướng đến cùng một mục tiêu là tác động đến hành vi của người tiêu dùng. Mục tiêu marketing và mục tiêu kinh doanh thường sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đạt được các mục tiêu marketing là bước đệm để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh, tất cả đều nhằm mục tiêu cuối cùng là tăng thị phần, tăng doanh thu và cuối cùng là tối đa hóa lợi nhuận.

  xây dựng kế hoạch marketing tổng thể theo mô hình thông minh

  Doanh nghiệp cần lưu ý rằng, các mục tiêu Marketing đảm bảo đáp ứng mô hình SMART – Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), At đạt được (khả thi), Realistic (có thể thành hiện thực) và Time (với thời gian cụ thể). Sử dụng mô hình SMART là việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm trước khi bắt tay vào lập kế hoạch marketing. Điều này sẽ giúp đánh giá tốt hơn chiến thuật nào sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu.

  Hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn và thị trường mục tiêu

  Trước khi đưa ra bất kỳ kế hoạch nào, cụ thể là kế hoạch marketing tổng thể. Doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin về thị trường mục tiêu mà mình sẽ tham gia, cần xác định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường đó. Thị trường mục tiêu là một trong những bước quan trọng nhất trong kế hoạch marketing. Đó là giai đoạn doanh nghiệp lựa chọn đoạn thị trường có tiềm năng phát triển, quan trọng nhất là phù hợp với mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp. Để lựa chọn đúng, doanh nghiệp cần dựa trên các yếu tố: quy mô, sức mua, đặc điểm của thị trường, triển vọng.

  Trả lời 3 câu hỏi sau sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra câu trả lời cho bước tìm hiểu thị trường mục tiêu và đối thủ cạnh tranh:

  • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?
  • Sản phẩm nào của họ hiện đang chiếm lĩnh thị trường?
  • Tình hình hiện tại của các doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh như thế nào?

  Bạn cũng có thể trả lời các câu hỏi khác để giúp làm rõ:

  • Bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn khác nhau theo những cách nào?
  • Điều gì làm cho sản phẩm của họ khác biệt?
  • Họ có lỗ hổng nào trong cách tiếp cận khách hàng không?

  Nếu có thể, hãy lập danh sách các doanh nghiệp cùng kinh doanh:

  • Xác định các đối thủ cạnh tranh trực tiếp:
  • Các chiến dịch tiếp thị do đối thủ cạnh tranh thực hiện.
  • Kết quả của các chiến dịch tiếp thị mà đối thủ cạnh tranh thực hiện.

  Để có cái nhìn toàn diện hơn, doanh nghiệp nên sử dụng mô hình phân tích SWOT. Có như vậy mới hiểu được cơ hội và thách thức của doanh nghiệp, từ đó đề ra phương hướng và chiến lược phù hợp. Có rất nhiều doanh nghiệp khác cùng cung cấp sản phẩm hoặc sắp tung ra sản phẩm, để doanh nghiệp của bạn chiếm lĩnh thị phần thì bạn phải tạo ra sự khác biệt.

  Kênh thông tin liên lạc

  Một yếu tố cần thiết khi xây dựng một kế hoạch marketing tổng thể là kênh truyền thông. Đây là những phương tiện mà doanh nghiệp sử dụng để tạo tương tác với khách hàng, bên cạnh đó có thể tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng, quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi.

  Doanh nghiệp cần hiểu rõ hai yếu tố sau để xác định chính xác mục tiêu của kênh truyền thông phù hợp:

  • Chiến lược kênh truyền thông nào sẽ hiệu quả nhất cho doanh nghiệp?
  • Tiếp thị nội dung, tiếp thị truyền thông xã hội hoặc tiếp thị qua email doanh nghiệp sẽ sử dụng hình thức nào?

  Với mỗi kênh truyền thông cần có cách viết nội dung khác nhau, tùy theo tính chất của từng kênh. Đảm bảo nội dung mà doanh nghiệp gửi gắm trên kênh truyền thông phù hợp, từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

  Lập ngân sách chiến lược và phân bổ nguồn nhân lực

  Về ngân sách:

  Tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp mà ngân sách dành cho hoạt động Marketing sẽ được xây dựng theo những cách khác nhau. Việc kê khai chi tiêu đầy đủ và rõ ràng sẽ giúp kế hoạch hiệu quả hơn. Chuẩn bị kỹ lưỡng giúp tránh phát sinh chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

  lập ngân sách chiến lược và phân bổ nguồn nhân lực

  Về phân bổ nguồn nhân lực: phân bổ nguồn nhân lực để đạt được các mục tiêu sau

  • Hãy chắc chắn rằng bạn có số tiền chính xác.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có đúng người.
  • Đảm bảo đúng nơi, đúng chỗ.
  • Đảm bảo về thời gian.

  Bên cạnh đó, việc bố trí và sử dụng nhân lực nhằm tạo sự thống nhất về cách làm việc trong tổ chức, phát huy được sở trường của mỗi cá nhân. Dựa vào đó, doanh nghiệp dễ dàng thăng chức để nâng cao hiệu quả công việc.

  Xác định các chỉ số có liên quan đến mục tiêu của bạn

  Khả năng đo lường dựa trên các chỉ số nếu tốt sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá các cấp độ chiến dịch phù hợp với mục tiêu. Chỉ số đo lường mà các doanh nghiệp thường sử dụng là KPI (Key Performance Indicator). KPI giúp doanh nghiệp xác định chiến lược, tài chính và kết quả hoạt động. Cụ thể hơn, KPI thể hiện các chỉ số của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Như vậy, KPI giúp doanh nghiệp đo lường mức độ thành công so với mục tiêu của công ty, hoặc các công ty cùng lĩnh vực.

  Lưu ý khi sử dụng KPI, hãy thử hình dung dữ liệu dưới dạng biểu đồ, sơ đồ hoặc hình ảnh để thông tin rõ ràng và toàn diện hơn. Qua đó, bạn sẽ thấy được hiệu quả của từng KPI, mức độ phù hợp của KPI đó với mục tiêu chiến dịch và kế hoạch Marketing tổng thể của doanh nghiệp.

  Quá trình lập một kế hoạch tiếp thị tổng thể cho một doanh nghiệp

  Xác định ngân sách cho chiến lược marketing của doanh nghiệp

  Bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cũng cần tiếp thị để bán được hàng. Ngân sách nhiều hay ít không quyết định bạn có đi được đường dài hay không mà phụ thuộc vào việc bạn cần biết cách tối ưu ngân sách cho từng mục tiêu, từng hoạt động, từng kênh.

  Xác định ngân sách khi phát triển kế hoạch tiếp thị tổng thể

  Lưu ý rằng bạn nên ghi lại ngân sách ước tính cho từng hoạt động cụ thể, bao gồm cả thời gian cần thiết để hoàn thành hoạt động đúng hạn.

  Xác định mục tiêu cần đạt được

  Xác định mục tiêu rồi lập kế hoạch Marketing tổng thể là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kế hoạch đó có thể thành công hay không. Mục tiêu sẽ được chia thành hai loại: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

  Một mục tiêu tốt cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Nhất quán: đảm bảo một mục tiêu không cản trở các mục tiêu khác.
  • Tính cụ thể: xác định rõ thời gian hoàn thành mục tiêu.
  • Tính khả thi: mục tiêu cần phù hợp với điều kiện hiện tại của doanh nghiệp như nguồn lực, ngân sách,… để đảm bảo khả năng hoàn thành mục tiêu.
  • Tính linh hoạt: thị trường thay đổi hàng ngày, vì vậy các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng hệ thống của họ luôn linh hoạt để có thể điều chỉnh khi môi trường kinh doanh thay đổi.

  Mục tiêu phải bao gồm các thông tin cơ bản sau:

  • Thời gian thực hiện rõ ràng, cụ thể.
  • Có khả năng đo lường và đánh giá kết quả đạt được.
  • Có những thách thức, nhưng doanh nghiệp có khả năng chinh phục.

  Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

  Sau khi hoàn thành các bước tìm hiểu và xem xét hoạt động của các đối thủ đã thực hiện trên thị trường, các bước doanh nghiệp cần thực hiện:

  • Xác định và so sánh vị trí của doanh nghiệp bạn với đối thủ cạnh tranh.
  • Đề ra các chiến lược và phương hướng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vượt qua các đối thủ cạnh tranh.
  • Tìm ra điểm yếu của đối thủ để khai thác hoặc tránh phạm phải.
  • Xác định điều gì phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh.

  Càng có nhiều thông tin về đối thủ, bạn càng biết nhiều, kế hoạch marketing tổng thể sẽ giảm thiểu rủi ro gặp phải. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ càng và chi tiết nhất có thể về đối thủ cạnh tranh của bạn. Mục tiêu của giai đoạn này là để doanh nghiệp hiểu được tâm lý khách hàng của đối thủ cạnh tranh.

  Kế hoạch tiếp thị tổng thể

  Xây dựng chiến lược tiếp thị tổng thể trên mô hình SWOT

  Một kế hoạch Marketing tổng thể sẽ bao gồm 5 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Nghiên cứu thị trường và phân tích tình huống

  Các hoạt động triển khai: phân tích 3C, phân tích SWOT, báo cáo kết quả nghiên cứu định tính và định lượng.

  • Giai đoạn 2: Chiến lược và định vị thương hiệu

  Hoạt động triển khai: lập chiến lược thương hiệu cho sản phẩm định vị thương hiệu.

  • Giai đoạn 3: Lập kế hoạch truyền thông tổng thể

  Hoạt động thực hiện: chiến lược truyền thông Mục tiêu kinh doanh 4I Kế hoạch truyền thông tổng thể.

  • Giai đoạn 4: Khởi động chiến dịch

  Các hoạt động triển khai: kế hoạch ra mắt sản phẩm trong 3 tháng tới, chính sách bán hàng, phát triển phân phối, phân bổ ngân sách cho từng kênh theo tháng, xác định thời gian để kiểm soát tiến độ cho từng giai đoạn theo từng hoạt động, bảng phân bổ ngân sách tổng hợp các chi phí hiệu quả các kênh liên lạc, bảng thời gian chi tiết cho từng công việc cần thực hiện và nhân sự phụ trách thời hạn cho từng hạng mục công việc.

  • Giai đoạn 5: Bàn giao phương án, kết nối hệ thống

  Hoạt động triển khai: đào tạo đội ngũ Marketing Sales tư vấn dựa trên định hướng chung của doanh nghiệp.

  Đánh giá tính khả thi của phương án

  đánh giá tính khả thi của kế hoạch tiếp thị tổng thể

  Để đánh giá tính khả thi của kế hoạch kinh doanh, cần áp dụng năm bước sau:

  • Bước 1: Định vị giá trị sản phẩm của doanh nghiệp bạn
  • Bước 2: Xác định nhu cầu thị trường về sản phẩm
  • Bước 3: Phân tích thông tin và khía cạnh của đối thủ cạnh tranh
  • Bước 4: Kiểm tra khả năng phát triển bền vững
  • Bước 5: Xác định và tính toán tính khả thi của phương án

  Xác định các chỉ số và phân bổ tài nguyên:

  Tương tự như việc doanh nghiệp dựa trên các chỉ số đo lường phù hợp với mục tiêu, ở bước này, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào kết quả để phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

  Tránh giao việc không rõ ràng, cụ thể, cần phân bổ hợp lý, đúng người, đúng việc, không thừa, không thiếu. Chỉ như vậy thì công việc mới đạt hiệu quả cao nhất.

  Thực hiện, đo lường, đánh giá và điều chỉnh.

  Ở bước này, dựa trên kế hoạch marketing tổng thể đã được phê duyệt. Doanh nghiệp sẽ tiến hành phân bổ công việc chi tiết, cụ thể cho từng người phù hợp. Đặc biệt chú ý đến tiến độ hoàn thành công việc.

  Việc phân công công việc rõ ràng, chi tiết kết hợp với sự giám sát chặt chẽ sẽ giúp định hướng phát triển cụ thể hơn và ít phát sinh vấn đề hơn. Để đo lường và đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp, cần xác định chiến lược marketing nào mang lại nhiều khách hàng hơn và chiến lược nào mang lại ít khách hàng hơn.

  Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn xây dựng kế hoạch Marketing tổng thể, hãy liên hệ ngay với WEBSO247 để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung