CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Hướng dẫn chi tiết cách gửi URL lên Google nhanh nhất

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Để trang web và các bài báo trên web của bạn được lập chỉ mục nhanh chóng và giúp người dùng tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm, bạn cần gửi URL trang web của mình cho Google. Vậy URL gửi là gì? Tại sao bạn cần gửi URL cho Google cũng như các cách giúp gửi URL nhanh chóng. Hãy cùng Webso247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Tính năng Gửi URL của Google là gì?

  Gửi URL cho Google là một hành động để thông báo cho Google rằng URL của bạn tồn tại. Bạn sẽ gửi URL đến công cụ tìm kiếm (trong trường hợp này là Google), để Google Bot thu thập thông tin liên kết cho liên kết đó. Nó bao gồm một số thuật ngữ để nắm bắt sau này.

  gửi url
  Cách gửi url lập chỉ mục INDEX một cách nhanh nhất - Nguồn: Webso247.com
  • Thu thập thông tin: Thu thập thông tin trong SEO là theo dõi và thu thập dữ liệu trên các liên kết / trang web, tùy thuộc vào URL bạn gửi. Khi Google Bot kiểm tra trang web hoặc liên kết của bạn, chúng sẽ kiểm tra các liên kết khác trên trang (có thể là liên kết ngược).
  • Lập chỉ mục: là quá trình thêm URL vào Google Tìm kiếm. Để các trang web này xuất hiện khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan.

  Tại sao bạn cần gửi một URL Google?

  • Ít tốn thời gian hơn: Google Bot có thể tự động thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang web mới xuất hiện lần đầu tiên. Tuy nhiên, việc này sẽ mất nhiều thời gian vì Bot cần phải “lục tung” các trang web để hoàn thành. Vì vậy, nhiều khi xảy ra lỗi, Bot sẽ không thu thập dữ liệu và lập chỉ mục đến trang web của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần gửi URL cho Google như một lời nhắc nhở Bot thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang của bạn ngay lập tức.
  • Làm rõ dữ liệu trên trang web của bạn: Các bot thu thập dữ liệu trang web của bạn chỉ phát hiện một số dữ liệu. Khi bạn gửi URL cho Google, một công cụ chuyên dụng sẽ phát hiện và trả về kết quả đầy đủ về dữ liệu có trên trang web của bạn. Kể cả những dữ liệu mà Bots không thể phát hiện được.
  • Cải thiện trang web của bạn: Điểm danh thông qua công cụ gửi URL trên Google sẽ giúp bạn nhận được thông báo trạng thái trang web thường xuyên. Họ gửi thông báo thông qua các công cụ quản trị trang web, vì vậy bạn có thể nhận ra và sửa các lỗi có trên trang web của mình.
  • Tốc độ thu thập dữ liệu của website phụ thuộc vào việc tối ưu hóa SEO website: Nội dung trên website chuẩn SEO tốt, hệ thống đường dẫn mạnh, sơ đồ trang rõ ràng. Tuy nhiên, Google Bot vẫn còn nhiều vấn đề nên việc bạn gửi URL của Google là điều cần thiết.

  Thời gian gửi URL của Google

  cách gửi url lên google nhanh nhất

  Nếu không có sự khác biệt rõ ràng giữa có và không gửi URL cho Google, thì không ai sẽ gửi bất cứ điều gì. Lợi ích lớn nhất khi gửi URL tới Google là thời gian để Google xử lý yêu cầu đến trang web của bạn.

  Như đã nói, Bots có khả năng tự động phát hiện các trang web mới để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục chúng, tuy nhiên việc này sẽ mất nhiều thời gian. Có thể là vài giờ đến hơn vài tuần, vài tháng.

  Thời gian sẽ được rút ngắn đáng kể vì website của bạn đã nằm trong danh sách xử lý của Bot, họ không cần phải mất thời gian “săn lùng” bất kỳ trang web mới nào sau khi đã xử lý xong danh sách hiện có.

  Theo HubSpot, trung bình Google mất khoảng 23 giờ để thu thập thông tin một trang web mới chưa được thông báo (gửi URL). Con số này sẽ giảm xuống còn khoảng 15 phút nếu bạn dành một chút thời gian để gửi URL cho Google.

  Hơn nữa, thời gian cần để thu thập thông tin và lập chỉ mục các miền khác nhau là khác nhau. Nó phụ thuộc vào việc miền của bạn có bất kỳ liên kết bên ngoài nào không và tần suất thu thập thông tin của các liên kết bên ngoài.

  nổi bậtXem thêm:

  • Google Index là gì? Các cách giúp Google lập chỉ mục nhanh hơn
  • Xác minh quyền sở hữu miền với Google Search Console
  • Thiết kế website chuẩn SEO

  Cách gửi URL Google một cách nhanh chóng

  Từ ngày 25/7/2018, Google đã chính thức khai tử tính năng Gửi URL Google. Vì vậy tất cả các hoạt động sau này liên quan đến độ cũ đều được chuyển sang công cụ Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools). Dưới đây là một số cách để gửi URL trên công cụ.

  Gửi yêu cầu lập chỉ mục URL tới Google bằng Sơ đồ trang web

  Bằng cách này, bạn sẽ gửi Sơ đồ trang web (sitemap) của mình qua Google Search Console. Sitemap là một bảng có hệ thống tất cả các liên kết trên trang web, một tập tin chứa thông tin về trang web.

  Để làm được điều này, bạn cần tìm chính xác liên kết sơ đồ trang web của toàn bộ trang web.

  Để tìm URL chính xác cho trang web của bạn, bạn có thể sử dụng SEOQuake làm plugin để giúp lấy liên kết sơ đồ trang web. Hoặc xác minh trang web của bạn trực tiếp bằng Google Search Console, sau đó nhập phần mở rộng sơ đồ trang web để công cụ bắt đầu quét.

  Cách nhanh nhất và không cần sự hỗ trợ của bên thứ ba, bạn có thể thực hiện trực tiếp với Google Search Console.

  • Bước 1: Chọn “Tên miền” hoặc “Tiền tố URL” để nhập URL của bạn.

  tiền tố url

  • Bước 2: Sau khi nhấn “Tiếp tục”, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một mã xác minh trang web. Sau khi xác minh thành công trang web của bạn, trang web của bạn sẽ có sẵn trong Google Search Console.

  sơ đồ trang web

  • Bước 3: Bạn chọn tab Sơ đồ trang web, tại ô “Sơ đồ trang web”, nhập phần mở rộng sau .com /: Sau đó nhấp vào nút gửi

  Ví dụ: https://webso247.com/sitemap.xml

  gửi url sơ đồ trang web
  Gửi url sơ đồ trang web ( sitemap.xml )

  Sau đó, hệ thống sẽ trả kết quả về trạng thái gửi sơ đồ trang web của bạn.

  chỉ mục sơ đồ trang web thành công
  Nạp chỉ mục sơ đồ trang web báo thành công

  Bằng cách này, tất cả các URL trên trang web của bạn sẽ được thu thập thông tin kỹ lưỡng và tất cả các URL đều được lập chỉ mục. Tuy nhiên, chúng phải mất một khoảng thời gian để hoàn thành. Đây được coi là phương pháp gửi URL Google nhanh nhất.

  Gửi từng URL bài viết để được lập chỉ mục trên Google

  Cách gửi bài viết này theo cách thủ công và cách sử dụng Tìm nạp như Google để lập chỉ mục bài viết là giống nhau. Tuy nhiên, sau khi Google Webmaster Tools thay đổi thành Google Search Console hiện tại, các tab lệnh và cách sử dụng cũng thay đổi. Về bản chất thì hai cách này vẫn giống nhau, cách làm việc giống nhau, chỉ khác ở cách sử dụng. Phiên bản hiện tại có phần dễ hiểu và dễ sử dụng hơn phiên bản cũ.

  Lợi ích của phương pháp này là quản trị viên trang web sẽ kiểm soát được nội dung nào nên được lập chỉ mục ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng chức năng này thông qua Google Search Console.

  truy cập google search console
  Truy cập google search console để khai báo URL trang web
  • Bước 2: Bạn chọn tab “Kiểm tra URL” và nhập URL của bài viết là sẽ được index ngay.
  Nhập URL để được index ngay sau khi gửi sơ đồ trang web
  • Bước 3: Sau đó chọn Yêu cầu lập chỉ mục
  yêu cầu lập chỉ mục
  Yêu cầu lập chỉ mục URL trang website để index nhanh

  Chờ cho đến khi thông báo hiển thị bên dưới là hoàn tất. Quá trình này có thể mất vài phút.

  đã yêu cầu lập chỉ mục
  Chờ đợi kết quả

  Như vậy, bài viết của bạn sẽ được index ngay. Bằng cách này, bạn chỉ có thể lập chỉ mục một URL tại một thời điểm. Nên áp dụng cho những trang web có ít URL để tránh mất thời gian. Mặt khác, việc sử dụng nó theo cách thủ công có thể khiến Search Console hạn chế các yêu cầu lập chỉ mục để tránh spam.

  Ngoài ra còn có một cách để gửi URL trực tiếp đến Google Search Console, nhưng cách này thường tương tự như phương pháp gửi thủ công được đề cập ở trên. Thay vì chọn tab “Kiểm tra URL”, Google Search Console có một hộp “Kiểm tra” lớn ở đầu trang. Bạn có thể dán liên kết mà bạn muốn lập chỉ mục vào ô này và đợi nó được lập chỉ mục như trên. Đây là một tiện ích khá tốt với giao diện mới của Google Search Console so với phiên bản trước.

  Việc gửi URL cho Google là cần thiết để trang web của bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google. Cũng như trang web của bạn sẽ được kiểm soát kỹ lưỡng hơn, giúp bạn dễ dàng sửa các lỗi nếu có trên trang. Với giao diện mới và hiện đại của Google Search Console, việc gửi URL được tối ưu hóa hơn bao giờ hết.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung