CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Thiết kế phẳng là gì? Tại sao xu hướng này lại hot đến vậy?

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Xu hướng thiết kế website phẳng đang dần trở nên vượt trội so với phong cách thiết kế truyền thống như trước đây. Đây là xu hướng mới được nhiều người quan tâm và yêu thích. Để hiểu rõ hơn thiết kế phẳng là gì, dưới đây là một số chia sẻ kiến ​​thức tổng hợp về xu hướng thiết kế phẳng mà bạn có thể tham khảo.

  Thiết kế phẳng là gì?

  Thiết kế phẳng là một phương pháp không sử dụng bất kỳ hiệu ứng bổ sung nào để tạo giao diện, không có yếu tố 3D nào cả, không đổ bóng, vát, dập nổi, chuyển sắc hoặc không sử dụng. các yếu tố khác giúp tăng chiều sâu và độ nổi của thiết kế trên màn hình… mang đến hình ảnh đơn giản hơn nhưng vẫn truyền tải đầy đủ ý nghĩa.

  Một ví dụ điển hình về giao diện phẳng mà bạn có thể thấy rõ đó là giao diện Metro UI trên hệ điều hành Windows 8 hay giao diện trên hệ điều hành Windows Phone. Trên màn hình chính, bạn có thể thấy giao diện với các mảng màu riêng biệt, chúng không được thiết kế theo kiểu lệch hình hay ba chiều. Sự đơn giản luôn được ưu tiên hàng đầu.

  Đặc điểm của thiết kế phẳng

  Không ảnh hưởng

  Giống như tên gọi của nó, thế giới phẳng, mọi thứ trong thiết kế này đều phẳng. Không có trang trí hoặc bất kỳ hiệu ứng bổ sung nào (đổ bóng, dập nổi, chuyển sắc, vát) hoặc các yếu tố để tạo chiều sâu… tất cả các chi tiết bạn nhìn thấy đều rõ ràng, mạnh mẽ, chắc chắn. . Không có gì được thêm vào để làm cho những chi tiết này trở nên sống động hơn, thật hơn. Sơ đồ thiết kế trong Flat design có sự phân chia rõ ràng, không chồng chéo.

  Vậy điều gì khiến thiết kế phẳng trở nên hấp dẫn hơn khi không sử dụng những hiệu ứng này? Thiết kế phẳng có một điểm đặc biệt là giúp người đọc dễ hiểu và dễ đọc dựa trên sự sắp xếp có trật tự của các chi tiết thiết kế. Không chỉ các trang web sử dụng đặc điểm thiết kế phẳng mà các ứng dụng di động cũng rất ưa chuộng xu hướng này. Với màn hình nhỏ chỉ có vài nút bấm, thiết kế phẳng là lựa chọn dễ sử dụng.

  Chi tiết đơn giản

  Trong thiết kế phẳng, thường sử dụng rất nhiều yếu tố đơn giản như biểu tượng, nút bấm… Các nhà thiết kế thường sử dụng các hình đơn giản như: hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật… biệt lập, những hình dạng này có thể là đường viền hoặc hình khối.

  Với những hình dạng đơn giản và riêng biệt như vậy, Thiết kế phẳng giúp người dùng tương tác dễ dàng, chỉ cần một cú nhấp chuột. Vì vậy, người thiết kế không phải giải thích nhiều trong thiết kế mà đòi hỏi họ phải tìm tòi, suy nghĩ và chọn lọc rất nhiều. Do đó, thiết kế phẳng không hề đơn giản và dễ thiết kế.

  Tập trung vào kiểu chữ

  Vì các chi tiết trong thiết kế Flat rất đơn giản nên phần Typography được đặc biệt chú trọng. Font chữ trong thiết kế Flat thường không cầu kỳ, kiểu chữ cần in đậm, cần phù hợp với toàn bộ thiết kế; chủ yếu là phông chữ Sans Serif (không có phông chữ sans serif), nội dung của kiểu chữ sẽ đi thẳng vào vấn đề.

  Nếu bạn đã từng sử dụng Windows Phone hoặc Windows 8, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt trong cách Typography được sử dụng trong thiết kế. Người dùng sẽ thực sự trải nghiệm được sự tiện lợi rõ rệt, có thể xem trực tiếp mà không cần phải mở ứng dụng.

  Tập trung vào màu sắc

  thiết kế phẳng

  Màu sắc là điểm đặc biệt quan trọng trong thiết kế Phẳng, góp phần không nhỏ vào sự thành công của phong cách thiết kế này. Nếu như với các phong cách thiết kế khác, số lượng màu chỉ từ 2-3 màu thì với thiết kế Flat, số lượng màu sẽ tăng lên từ 6 đến 8 màu. Đặc biệt, thiết kế Phẳng thường sử dụng những gam màu sáng, sặc sỡ. Các màu của xu hướng retro như tím, xanh lá, xanh dương, hồng và cam được sử dụng phổ biến.

  Mục đích của việc sử dụng nhiều màu sắc như vậy sẽ giúp cho Thiết kế phẳng có thể phân cấp thông tin và phân chia khu vực chứa thông tin một cách rõ ràng.

  Nút phẳng

  Nút phẳng (hay còn gọi là nút ma), là loại nút chỉ có đường viền bên ngoài và một vài chữ cái đơn giản bên trong. Sử dụng các nút phẳng để tạo vùng chạm hoặc chạm dễ nhận biết mà không phá vỡ tính liên tục của thiết kế giao diện tổng thể. Ban đầu, các nút phẳng thường được sử dụng trên các trang web hoặc phần mềm có màu nền đậm (xanh lam, vàng, đỏ), nhưng hiện nay các nhà thiết kế cũng bắt đầu sử dụng màu nền.

  nút ma trong thiết kế phẳng

  Khắc phục điểm yếu của thiết kế Skeuomorphic

  Skeuomorphic là một phong cách thiết kế mô phỏng càng thực càng tốt bằng cách sử dụng các hình ảnh dễ liên tưởng đến các đối tượng thực tế và áp dụng các hiệu ứng chiều sâu. Tuy nhiên, thiết kế này có nhiều thiếu sót khi nói đến UX / UI:

  • Vì có quá nhiều hiệu ứng nên giao diện đôi khi khó quan sát và theo dõi.
  • Tốn nhiều diện tích cho những chi tiết trang trí không cần thiết. Thiết kế lệch lạc thường nhấn mạnh vào thị giác bằng những đồ trang trí bắt mắt, gây không ít khó khăn cho các nhà thiết kế.
  • Khả năng sáng tạo bị hạn chế vì Skeuomorphic là cách thiết kế mô phỏng thực tế. Vì vậy, các nhà thiết kế không cần phải sáng tạo và bứt phá ra khỏi khuôn khổ mà hãy tập trung suy nghĩ làm sao để vật thể đó giống thật nhất có thể. Vì vậy các ý tưởng thường bị trùng lặp.

  Xem thêm:

  • Chi tiết kích thước trang web chuẩn UX
  • Kích thước hình ảnh chuẩn trên trang web

  Lý do chính mà thiết kế phẳng phát triển mạnh ngày nay

  3 lý do chính khiến thiết kế phẳng phát triển mạnh ngày nay.

  Đơn giản và trực quan

  Trong thiết kế này, các nhà thiết kế thường bỏ đi những chi tiết thừa, không cần thiết và chỉ tập trung vào những chi tiết giúp người xem dễ tập trung, từ đó tương tác và trải nghiệm.

  Thiết kế giao diện người dùng đáp ứng hoàn hảo

  Responsive giúp trang web của bạn hiển thị tốt trên mọi trình duyệt và mọi thiết bị di động, từ máy tính để bàn đến màn hình của các thiết bị di động trên các hệ điều hành khác nhau. Khi đó, bố cục trang web sẽ tự động thay đổi tỷ lệ để phù hợp với độ phân giải và tỷ lệ của thiết bị. Chỉ sử dụng cử chỉ ngón tay trên màn hình cảm ứng, thiết kế phẳng mang đến trải nghiệm hoàn hảo.

  Sức hấp dẫn tuyệt đối

  Chính vì sự hấp dẫn của nó nên các nhà thiết kế thường tin tưởng và sử dụng, các nhà thiết kế khác cũng bị ảnh hưởng ít nhiều và dần dần học làm thiết kế phẳng cho website của mình. Đặc biệt, thiết kế mô phỏng chất liệu (Skeuomorphic) ngày càng có nhiều điểm yếu, khiến nó trở nên lỗi thời và nhường chỗ cho thiết kế phẳng.

  Vai trò của thiết kế phẳng

  Xu hướng thiết kế phẳng hiện đang mang lại rất nhiều lợi ích như: trải nghiệm người dùng web tốt hơn, hiển thị hình ảnh tốt, tiếp thị và SEO. Đồng thời, tính năng của Flat Design giúp tiết kiệm không gian lưu trữ, tăng tốc độ truy xuất và tạo sự tiện lợi cho người dùng.

  Thiết kế phẳng thường được sử dụng trên các trang web như: Google+ và Microsoft, apple và các trang web liên quan đến công nghệ và kỹ thuật.

  Người dùng Windows 8 đã rất quen thuộc với giao diện phẳng, vì hệ điều hành này chỉ sử dụng giao diện phẳng. Giao diện phẳng giúp trang web không bị quá tải với các quảng cáo và đồ họa không cần thiết. Đặc biệt, thiết kế giao diện này rất ít lỗi so với thiết kế UI truyền thống.

  Ưu và nhược điểm của thiết kế phẳng

  Thuận lợi

  • Bằng cách không sử dụng các hiệu ứng hình ảnh như đổ bóng, dập nổi (vì nó có thể gây ra vấn đề tương thích trên các trình duyệt), thiết kế phẳng ít bị lỗi hơn thiết kế UI truyền thống.
  • Thiết kế phẳng tập trung vào màu sắc nhiều hơn vì tác động trực tiếp đến cảm xúc của khách hàng. Điều này giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và nâng cao hiệu quả kinh doanh.
  • Giao diện của thiết kế phẳng thường đơn giản, không đi sâu vào chi tiết nhưng người dùng luôn cảm thấy thoải mái với giao diện được sắp xếp gọn gàng và tinh tế.

  Khuyết điểm

  • Thiết kế phẳng được coi là một thách thức đối với các nhà thiết kế bởi họ phải suy nghĩ, thiết kế làm sao để làm ra một sản phẩm đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính độc đáo và đặc trưng riêng của sản phẩm.
  • Hiệu ứng hình ảnh là yếu tố chính nên nó cũng gây khó khăn cho các nhà thiết kế trong việc che đi những điểm chưa hoàn hảo trong thiết kế.

  Những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây của chúng tôi hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức chung về thiết kế phẳng đang được ưa chuộng gần đây. Từ đó bạn có thể hiểu và nắm bắt được những đặc điểm của phong cách thiết kế này và áp dụng thành công trong thiết kế của mình.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung