CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Chiến lược tiếp thị khác biệt và không phân biệt là gì? Tất cả các doanh nghiệp cần biết

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Doanh nghiệp nếu muốn thành công trong việc tiếp cận khách hàng và đạt được mục tiêu bán hàng thì phải có một chiến lược marketing cụ thể. Một trong số đó là các chiến lược tiếp thị khác biệt và không phân biệt.

  Doanh nghiệp cần biết nhiều vấn đề trong các chiến lược marketing phân biệt và không phân biệt
  Doanh nghiệp cần biết nhiều vấn đề trong các chiến lược marketing phân biệt và không phân biệt

  Bạn có biết chiến lược tiếp thị khác biệt và không phân biệt là gì không? Bài viết hôm nay, mời các bạn cùng Webso247 tìm hiểu và phân tích về hai thuật ngữ này để có cái nhìn chi tiết nhất về chúng, từ ưu điểm đến nhược điểm nhé!

  1. Chiến lược marketing khác biệt là gì?

  Chiến lược Marketing khác biệt tên tiếng Anh là Differentiated Marketing Strategy, là chiến lược quảng bá và tiếp thị sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng và người mua. Khi áp dụng chiến lược này, doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn tham gia vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Đồng thời, họ cũng phải có những chương trình, kế hoạch tiếp cận cộng đồng riêng cho từng phân khúc. Ví dụ, thay vì phải cung cấp một loại sản phẩm hoặc chỉ áp dụng một chương trình khuyến mãi cho tất cả khách hàng. Giờ đây, với chiến dịch này, tổ chức kinh doanh phải đưa ra những sản phẩm khác nhau, với nhiều mức giá bán khác nhau cũng như có nhiều chương trình khuyến mại độc lập cho từng nhóm khách hàng nhất định.

  1.1. Thuận lợi

  Chiến lược marketing khác biệt hóa sở hữu nhiều ưu điểm hàng đầu trong việc đáp ứng nhu cầu và mong muốn đa dạng của doanh nghiệp.

  Ưu điểm của chiến lược marketing khác biệt là đa dạng hóa sản phẩm và thâm nhập vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau
  Ưu điểm của chiến lược marketing khác biệt là đa dạng hóa sản phẩm và thâm nhập vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau

  Nhờ bản chất đa dạng hóa sản phẩm cũng như nỗ lực quảng cáo, tiếp thị, doanh nghiệp có khả năng gia tăng doanh số, thâm nhập vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau, thậm chí tiến sâu hơn.

  Ví dụ, công ty sữa Vinamilk đã sử dụng chiến lược khác biệt hóa này, đưa ra nhiều chủng loại sản phẩm sữa phong phú về chất lượng, mẫu mã, đặc tính,… Vì vậy, họ đã tăng doanh số bán hàng từng ngày. Ưu điểm lớn nhất của chiến lược này là đáp ứng được thị hiếu đa dạng của khách hàng.

  1.2. Khuyết điểm

  • Nhược điểm đầu tiên của marketing khác biệt nằm ở chỗ, khi áp dụng nó, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với sự gia tăng chi phí về nhiều mặt như sản xuất và thương mại.
  • Ngoài ra, chi phí phải bỏ ra để cải tiến sản phẩm, sản xuất (chi phí sản xuất nhiều đơn vị sản phẩm khác nhau), chi phí lưu kho, chi phí quảng cáo, nghiên cứu, v.v. thị trường, khách hàng mục tiêu, v.v.
  • Bởi vì một chiến dịch quảng cáo khác biệt làm tăng cả doanh thu và chi phí sản phẩm. Do đó, cũng khó có thể đưa ra kết luận lợi nhuận nhiều hay ít.
  • Các nhà tổ chức kinh doanh cần cân nhắc và thận trọng trong việc cân đối giữa số lượng phân khúc thị trường và quy mô của từng phân khúc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động kinh doanh của mình.
  • Nguyên tắc chung của chiến lược này là mở rộng cơ sở hoặc giảm phân khúc để tiêu thụ khối lượng lớn của từng nhãn hiệu. Nói một cách đơn giản hơn, nghĩa là để thành công trong chiến lược khác biệt hóa, doanh nghiệp phải làm cho tốc độ tăng của chi phí thấp hơn tốc độ tăng của doanh thu.

  2. Chiến lược Marketing không phân biệt là gì?

  Chiến lược tiếp thị không phân biệt được gọi là "Undifferentiated marketing strategy" trong tiếng Anh. Đặc điểm của chiến lược này là doanh nghiệp phải bỏ qua ranh giới của các đoạn thị trường đã chọn để áp dụng. Sau đó, họ tìm cách nắm bắt lượng khách hàng lớn nhất trong cùng phân khúc thị trường đó.

  Chiến lược tiếp thị không phân biệt bỏ qua ranh giới của các phân đoạn thị trường đã chọn
  Chiến lược tiếp thị không phân biệt bỏ qua ranh giới của các phân đoạn thị trường đã chọn

  Phương thức kinh doanh của chiến lược không phân biệt được áp dụng trong chiến lược này được gọi là “sản xuất và phân phối hàng loạt”. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ cung cấp các sản phẩm tương tự nhau, sử dụng cùng hình ảnh, phương thức quảng cáo và kênh phân phối.

  2.1. Thuận lợi

  Các điểm mạnh chính của một chiến dịch tiếp thị không phân biệt bao gồm:

  • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư tối ưu nhờ khai thác lợi thế về quy mô, sản xuất và phân phối dải sản phẩm hẹp và đồng nhất.
  • Nhờ đó, sản phẩm cũng được chuẩn hóa hơn, dễ dàng thâm nhập vào các thị trường nhạy cảm về giá.

  2.2. Khuyết điểm

  Một chiến lược tiếp thị không phân biệt cũng có nhiều hạn chế như khó tạo ra một thương hiệu hấp dẫn
  Một chiến lược tiếp thị không phân biệt cũng có nhiều hạn chế như khó tạo ra một thương hiệu hấp dẫn

  Tuy nhiên, chiến lược marketing không phân biệt cũng có nhiều hạn chế như sau:

  • Thứ nhất, không dễ để tạo ra một thương hiệu có khả năng thu hút mọi đối tượng khách hàng ở nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Nhiều chuyên gia cũng nhận định: “Hiếm có một sản phẩm, một thương hiệu nào có thể thỏa mãn mọi nhu cầu của con người”.
  • Điểm yếu tiếp theo, khi nhiều doanh nghiệp áp dụng kiểu tiếp thị không phân biệt sẽ khiến cho sự cạnh tranh trên thị trường quy mô lớn trở nên gay gắt hơn. Tuy nhiên, bỏ qua những điều trên cũng gây mất cân đối trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường.
  • Hơn nữa, doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với rủi ro khi hoàn cảnh kinh doanh thay đổi, vì quy mô càng lớn thì sự thay đổi càng trở nên khó khăn hơn.
  • Bên cạnh đó, nếu đối thủ cạnh tranh áp dụng chiến lược marketing khác biệt sẽ có khả năng đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

  3. Phân biệt và không phân biệt – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp là gì?

  Như đã đề cập ở trên, chiến lược marketing khác biệt và không phân biệt đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nó sẽ phát huy lợi thế, giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả, tăng doanh thu và đạt được thành công bền vững hơn nếu được áp dụng đúng cách, đúng chỗ, đúng chỗ. Đặc biệt:

  3.1. Trường hợp doanh nghiệp nên áp dụng tiếp thị khác biệt

  Chiến lược khác biệt hoá marketing được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp đã lựa chọn thị trường mục tiêu theo chuyên môn hoá sản phẩm và chuyên môn hoá thị trường. Hoặc, những doanh nghiệp có ý định bao phủ thị trường và khi sản phẩm đang ở giai đoạn bão hòa của chu kỳ sống.

  3.2. Trường hợp doanh nghiệp nên áp dụng Tiếp thị không phân biệt

  Chiến lược marketing không phân biệt chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, có danh tiếng nhất định
  Chiến lược marketing không phân biệt chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, có danh tiếng nhất định

  Ngược lại, Marketing không phân biệt là chiến lược phù hợp với các doanh nghiệp lớn, có uy tín nhất định và đòi hỏi năng lực kinh doanh mạnh. Hầu hết các doanh nghiệp này chọn thị trường mục tiêu của mình là thị trường toàn bộ hoặc “siêu phân khúc” của thị trường.

  4. Kết luận

  Như vậy, tùy thuộc vào mục tiêu cũng như chiến lược và định hướng kinh doanh của mình mà mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng chiến lược marketing phân biệt hoặc không phân biệt cho phù hợp. Đôi khi, nếu đủ khả năng, nhiều doanh nghiệp cũng có thể áp dụng kết hợp hai chiến lược này để mang lại hiệu quả cao nhất. Mấu chốt ở đây là bạn cần hiểu hết từ ưu nhược điểm của từng loại để có thể vận dụng linh hoạt và hiệu quả hơn nhé! Liên hệ ngay với Webso247 nếu bạn đang cần tư vấn triển khai chiến lược Marketing Online hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung