CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

AMP là gì? Tác dụng của AMP trên thiết bị di động và SEO

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Khi nói đến việc tăng tốc độ trang web trên thiết bị di động và thúc đẩy SEO, thuật ngữ AMP sẽ được nhắc đến thường xuyên như một giải pháp cực kỳ hiệu quả. Với Google AMP, bạn sẽ giúp trang web của mình tăng lượt truy cập, lượt nhấp và tương tác của người dùng trên điện thoại, máy tính bảng,… Cụ thể AMP là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

  AMP là gì?

  1. Google AMP là gì?

  Google AMP là gì?
  Google AMP là gì?

  AMP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Accelerated Mobile Pages – có nghĩa là trang web dành cho phiên bản di động được tăng tốc. Và Google AMP là công nghệ mã nguồn mở giúp bạn thực hiện quá trình tăng tốc độ tải trang cho các trang web trên các thiết bị di động khác nhau như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

  2. Các kỹ thuật cơ bản của Google AMP

  • Kỹ thuật tải hình ảnh lười biếng: website sẽ ưu tiên tải nội dung nhẹ hơn, thường là văn bản và trì hoãn việc tải hình ảnh, video cho đến khi người dùng cuộn đến vị trí đó và có xu hướng tạm dừng để xem hình ảnh / video. Bằng cách giảm thiểu việc tải các dữ liệu không cần thiết, tốc độ tải trang sẽ được cải thiện.
  • Kỹ thuật tải javascript async: Đây là kỹ thuật thiết kế website sẽ chạy mã và tải dữ liệu lên một cách riêng biệt. Tức là khi dữ liệu từ đoạn trên chưa được xử lý, thì bên dưới sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình nên người dùng sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi.
  • Kỹ thuật CDN cho javascript nhanh: CDN là một hệ thống máy chủ có “trụ sở chính” được đặt tại nhiều địa điểm và quốc gia khác nhau. Hệ thống này giúp việc truyền dữ liệu từ một nguồn đến nhiều người dùng nhanh hơn và đơn giản hơn.

  3. Làm thế nào để AMP hiển thị trên Google Tìm kiếm?

  Khi tìm kiếm trên Google bằng thiết bị di động, các trang web sử dụng Google AMP sẽ có biểu tượng tia chớp và văn bản AMP bên cạnh liên kết trong trang kết quả tìm kiếm. Nếu bạn bấm vào liên kết này, nội dung sẽ hiển thị ở dạng bên dưới:

  • Trình xem AMP của Google: Màn hình hiển thị mặc định của Google để phân phối và lưu trữ nội dung, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập trang.
  • Trao đổi đã ký: Hiển thị trên liên kết URL gốc của nội dung. Thông thường, bạn sẽ phải thiết lập thêm nếu muốn người dùng có thể truy cập trang trực tiếp mà không cần thông qua bộ đệm.

  4. AMP hiển thị trong Google Console

  Google Search Console là một công cụ giúp bạn theo dõi trạng thái AMP trên trang web của mình. Sử dụng Google Console, bạn sẽ nhận được danh sách các trang AMP đã được cài đặt thành công và những trang đang phát sinh lỗi. Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần vào Google Console và nhấp vào trang Tối ưu cho thiết bị di động.

  5. Plugin AMP

  Tác dụng của AMP khi hiển thị thiết bị di động

  Để áp dụng AMP cho trang web của bạn, bạn cần cài đặt Plugin AMP. Plugin này sẽ hỗ trợ hiển thị các trang web được tối ưu hóa HTML – các trang web tải nhanh hơn bằng cách bỏ qua phần Trình quản lý thẻ mã HTML. Đối với các trang có JavaScript, Tập lệnh này sẽ không được hiển thị trong AMP.

  Trong quá trình sử dụng Plugin AMP, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Ưu tiên sử dụng CSS Phiên bản tinh gọn để hỗ trợ plugin AMP
  • Chỉ sử dụng thư viện JavaScript do AMP cung cấp, trong các trường hợp khác có thể xảy ra hiện tượng Tải chậm
  • Xác thực đúng cách để đảm bảo AMP hoạt động không có lỗi
  • Các trang plugin AMP không thể sử dụng biểu mẫu
  • Điều chỉnh chiều rộng & chiều cao để đảm bảo tỷ lệ khung hình, hình ảnh trên trang
  • Sử dụng Tiện ích mở rộng AMP đã được phê duyệt để hỗ trợ trang tốt nhất khi phát video

  Cấu trúc của AMP có 3 loại:

  • HTML AMP: một tập hợp con của HTML, có các thẻ và thuộc tính để tùy chỉnh, nhưng số lượng và tính năng khá hạn chế. Trong trường hợp bạn đã khá quen thuộc với HTML cơ bản, những điều sau đây sẽ tương đối đơn giản
  • AMP JS: Khung JavaScript được tạo riêng cho các trang web di động, đảm nhận việc Xử lý tài nguyên, không thể đồng bộ hóa khi tải
  • AMP CDN (Mạng phân phối nội dung): lưu các trang AMP vào bộ nhớ cache và tối ưu hóa hiệu suất.

  2. Lợi ích của việc sử dụng AMP với SEO

  Lợi ích của việc sử dụng AMP với SEO

  AMP không nằm trong tiêu chí xếp hạng trang web. Tuy nhiên, Google sẽ theo dõi và lập chỉ mục các trang sử dụng AMP để cải thiện trải nghiệm người dùng. Do đó, những trang web cài đặt AMP, có tốc độ phiên bản di động nhanh hơn, mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn, sẽ được đánh giá cao hơn về chất lượng và độ tin cậy. Từ đó, vị trí xếp hạng của website sẽ được cải thiện một cách gián tiếp.

  Thông thường, khi lập chỉ mục, Google sẽ sử dụng một tiêu chuẩn chung cho tất cả các trang và liên kết. Vì vậy, cho dù bạn áp dụng công nghệ nào thì tiêu chuẩn duy nhất được đưa ra để đánh giá là tốc độ tải trang. Nó tải càng nhanh, Google sẽ đánh giá và xếp hạng trang web cho phiên bản di động càng cao. Với xu hướng sử dụng thiết bị di động phổ biến như hiện nay, AMP sẽ phát huy hiệu quả thực tế trong việc SEO website.

  Bạn cần chú ý đến tiêu chí thân thiện với thiết bị di động của Google để có thể áp dụng AMP đúng cách, mang lại kết quả như mong muốn. Lý tưởng nhất là khi trang web của bạn có cả tiêu chuẩn AMP và thân thiện với thiết bị di động, trang web sẽ được xếp hạng đầu tiên, còn được gọi là chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google.

  Bạn hiểu trang web của mình thiếu gì nhưng… bạn Không Là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

  • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
  • Tối ưu hóa tốc độ, bảo mật
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

  Webso247 cung cấp Gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

  3. Cách kiểm tra AMP

  Kiểm tra tính hợp lệ

  Kiểm tra AMP khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau

  • Truy cập liên kết: https://search.google.com/test/amp
  • Dán liên kết bạn muốn kiểm tra vào hộp
  • Nhấp vào “URL thử nghiệm” để bắt đầu quá trình thử nghiệm

  Khi đó, hệ thống sẽ báo kết quả ngay lập tức. Thông báo “AMP hợp lệ” và màu xanh lục có nghĩa là hợp lệ. Đối với những trường hợp không hợp lệ, hệ thống sẽ báo lỗi để bạn điều chỉnh.

  Kiểm tra tốc độ tải trang

  Một số công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang của mình:

  • Google PageSpeed ​​Insights: Công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ trang, đánh giá quá trình tải trang trên các thiết bị khác nhau, đưa ra các đề xuất giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang
  • Think with Google: Công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ tải trang trong các điều kiện kết nối mạng khác nhau, kể cả thời gian tải khi sử dụng 3G, 4G.
  • Dotcom Monitor: Công cụ hỗ trợ kiểm tra và phân tích website toàn diện: thời gian tải trang, số lượng yêu cầu, tốc độ tải trên các trình duyệt phổ biến, kiểm tra hosting và máy chủ web, v.v.

  4. Ưu điểm và hạn chế của AMP

  Ưu điểm và hạn chế của AMP
  Ưu điểm và hạn chế

  Thuận lợi

  • Ưu điểm nổi bật nhất của Google AMP là tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Theo nghiên cứu thống kê, các trang có AMP có tốc độ tải trang nhanh hơn từ 15-80% so với các trang không có AMP. Trang tải càng nhanh, tỷ lệ thoát càng thấp.
  • Mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi truy cập trang web từ thiết bị di động, website của bạn sẽ được đánh giá cao, có thứ hạng tốt hơn, thu hút nhiều người truy cập.
  • Ngoài ra, AMP còn giúp cải thiện hiệu suất máy chủ bằng cách giảm thiểu các yêu cầu truy xuất dữ liệu lớn từ thiết bị di động.

  Giới hạn

  1. AMP giúp tối ưu hóa thời gian tải trang nên hạn chế khả năng hiển thị của quảng cáo. Mặt khác, việc thiết lập quảng cáo trên các trang có AMP cũng phức tạp hơn bình thường rất nhiều. Vì vậy, nó không phù hợp với những trang web muốn tăng doanh thu thông qua quảng cáo.
  2. Một hạn chế khác của AMP là nó không hỗ trợ Google Analytics. Nếu không có Google Analytics, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để thu thập và phân tích dữ liệu của các trang trong website của mình. Vấn đề này sẽ thực sự nghiêm trọng nếu bạn cần thông tin cho các hoạt động tiếp thị trực tuyến.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung