CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

API là gì? Định nghĩa API web và ứng dụng cho thiết kế trang web

>>> Phần mục lục xem nhanh

  API được ví như “cánh tay phải” không thể thiếu đối với lập trình trang web và thiết kế các ứng dụng di động. Nó có tác dụng liên kết các tính năng của web và ứng dụng với cơ sở dữ liệu; tối đa hóa sự tương tác giữa người dùng và ứng dụng. Bên cạnh đó, công cụ này còn rất nhiều điều thú vị khác, hãy cùng Webso247 khám phá API trong bài viết hôm nay nhé!

  API là gì?

  API là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Application Programming Interface, tức là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là phương tiện để hai hay nhiều ứng dụng trao đổi và tương tác với nhau, tạo ra sự tương tác hiệu quả và tiện lợi hơn giữa người dùng và ứng dụng.

  Với API, lập trình viên có thể truy cập và lấy dữ liệu từ máy chủ để hiển thị chúng trên ứng dụng phần mềm hoặc trang web của họ dễ dàng hơn.

  Bạn có thể hình dung nó như thế này: Giả sử bạn đang viết một phần mềm cho Windows 10 và bạn muốn phần mềm của mình có thể dễ dàng tương tác với các tính năng hoặc dịch vụ của Windows như thay đổi hình nền, điều chỉnh bánh xe cuộn, các thao tác liên quan đến giao diện người dùng hoặc thậm chí các tính năng / ứng dụng nâng cao hơn. Tất cả những điều đó đều có thể thực hiện được thông qua Windows API miễn phí dành cho Windows.

  Đến nay, API đã phát triển với nhiều loại ứng dụng và phần mềm khác nhau. Thế hệ API web / ứng dụng mới nhất có thể được áp dụng cho bất kỳ hệ thống nào từ cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, hệ thống dựa trên web, thư viện hoặc thậm chí là phần cứng máy tính.

  tìm hiểu api trong lập trình
  Tìm hiểu về khái niệm API trong lập trình.

  Xu hướng phát triển của API

  API hiện có 2 chính sách bảo vệ cơ bản bao gồm:

  • Các công ty tự bảo vệ API cusack
  • Các công ty chuyên cung cấp các API miễn phí

  Với loại thứ nhất, ở đây các công ty tường sẽ chủ trương bảo vệ API và thu lợi nhuận từ những nhà phát triển phần mềm thứ 3 đăng ký và xin phép họ. Họ thường là các công ty sản xuất thiết bị, trò chơi và công nghệ, chẳng hạn như Sony và hệ thống máy chơi game.

  Ở loại thứ hai, họ là những công ty chuyên cung cấp các sản phẩm API miễn phí. Người dùng có thể thoải mái sử dụng API này để viết trên phần mềm của bên thứ 3. Tuy nhiên, người dùng vẫn cần mua thêm phần mềm để sử dụng. Đây cũng là lợi ích của các nhà cung cấp API miễn phí, đồng thời có thể mang lại hiệu ứng lan truyền và tiếp thị mạnh mẽ hơn.

  Điển hình cho loại thứ hai là hệ sinh thái của Microsoft, Google hay Apple. Hầu như họ đều cung cấp API miễn phí, đổi lại lập trình viên sẽ viết phần mềm hệ điều hành, người dùng phải mua từ Windows, Google để có thể sử dụng phần mềm đó. Đặc biệt, API của Google là ứng dụng trong hệ sinh thái giúp chúng ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận với mọi người trên thế giới.

  Hiện nay, xu hướng người dùng chủ yếu chuộng loại 2. Điều này làm cho các API miễn phí ngày càng trở nên phổ biến, hoạt động và có mặt ở khắp mọi nơi trên mạng và cuộc sống.

  Mức độ phổ biến của các công cụ này ngày càng tăng khi chúng được nâng cao theo tiêu chuẩn thân thiện, đơn giản, dễ sử dụng. Không chỉ vậy, các tiêu chuẩn bảo mật cũng được nâng cấp, giúp giảm thiểu rủi ro hoặc khai thác các lỗ hổng bảo mật tốt hơn. Tất cả các hoạt động của API đều được giám sát, vì vậy hiệu suất của chúng cũng được cải thiện.

  Với sự phát triển của thiết bị di động và các ứng dụng đi kèm, API giờ đây cũng đã được nâng cấp để thích ứng tốt hơn với các thiết bị di động. Trên thực tế, hầu hết các ứng dụng web và di động đều tận dụng nhiều API hơn, tạo ra động lực tăng trưởng rất lớn cho APi.

  Trang Programmableweb cũng từng đánh giá, một trong những kho API miễn phí lớn nhất thế giới hiện nay, với hơn 21.000 API được chia thành 450 danh mục khác nhau, bao trùm mọi lĩnh vực trong đời sống con người. Có thể thấy, API trở thành công cụ quan trọng giúp cơ quan cứu hỏa vận hành hệ thống tốt hơn, trở thành chìa khóa con người thông minh, đồng bộ và đặc biệt cho lĩnh vực tự động hóa.

  REST – API RESTFul trong thiết kế trang web

  Web API là công nghệ mới nhất, tiên tiến và đột phá nhất hiện nay. Nó vẫn tuân theo các tiêu chuẩn của một API thông thường, với những ưu điểm mới so với công nghệ cũ.

  Tìm hiểu về Rest API – Mẫu điều chỉnh cách các ứng dụng giao tiếp.
  Tìm hiểu về Rest API – Mẫu điều chỉnh cách các ứng dụng giao tiếp.

  REST và RESTful API là gì?

  REST là viết tắt của cụm từ Truyền trạng thái đại diện, là một cấu trúc mẫu quy định cách các ứng dụng giao tiếp và tương tác với nhau. Nó bao gồm 3 phần cơ bản như: máy chủ bên ngoài chứa dữ liệu (external server), máy chủ API và máy chủ khách hàng (client). Trong đó, máy khách có thể là bất kỳ thứ gì, một ứng dụng dựa trên web, một thư viện hoặc thậm chí là các phần khác nhau của phần mềm máy tính.

  REST cho phép máy khách truy cập máy chủ API và thực hiện các lệnh để truy xuất, sửa đổi hoặc xóa dữ liệu từ máy chủ bên ngoài. Lập trình viên có thể tự do truy cập và chỉnh sửa dữ liệu từ máy chủ mà không cần biết hệ thống hoạt động như thế nào.

  Giao thức chính mà REST sử dụng là HTTP, một giao thức phổ biến cho hầu hết các ứng dụng hoặc dịch vụ web ngày nay. Nó cung cấp hiệu suất nhanh chóng trong bối cảnh lưu lượng truy cập mạnh và làm cho kiến ​​trúc REST nhanh hơn.

  Ngoài ra, REST còn có ưu điểm là sử dụng giao thức không trạng thái (stateless). Hệ thống này không sử dụng phiên, cookie, không cần biết những thông tin đó trong mỗi lần yêu cầu đến máy chủ bên ngoài. Điều này giúp REST giảm tải cho máy chủ bên ngoài, cải thiện hiệu suất.

  REST ban đầu được thiết kế để sử dụng cho các dịch vụ web. Tuy nhiên, bất kỳ phần mềm nào cũng có thể sử dụng REST làm cầu nối để giao tiếp với các ứng dụng khác tốt hơn và hiệu quả hơn. Đó cũng là lý do khiến REST trở thành tiêu chuẩn mặc định cho hầu hết các giao thức. Và những API được thiết kế theo cấu trúc REST được gọi là API RESTful.

  4 lệnh CRUD cơ bản

  CRUB bao gồm: Tạo, Đọc, Cập nhật, Xóa. Đây là 4 chức năng cơ bản của bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. REST và RESTful cũng không ngoại lệ. Các kiến ​​trúc này đều hỗ trợ đầy đủ 4 lệnh, giúp bạn thao tác dễ dàng hơn với dữ liệu lấy từ máy chủ.

  một số lệnh cơ bản trong API
  Một số lệnh cơ bản của Rest API trong lập trình.

   

  Trong REST, 4 lệnh có tên hơi khác nhau:

  • Đăng: Có chức năng tạo dữ liệu và thông tin mới
  • Nhận: Lệnh đọc / lấy một dữ liệu, thông tin mới
  • Đặt: Cập nhật thông tin và dữ liệu hiện có
  • Xóa: Xóa thông tin và dữ liệu hiện có

  Trong trường hợp này, Get được coi là lệnh an toàn nhất và phổ biến nhất, được hầu hết các API Restful hiện nay cho phép. 3 lệnh còn lại ít nhiều đi theo dữ liệu gốc của máy chủ, có khả năng dẫn đến tai nạn ngoài ý muốn. Do đó, chỉ những API được thiết kế riêng hoặc được ủy quyền như API đối tác, Admin mới có thể thực thi các lệnh đó.

  API Web là gì?

  Web API hoặc ASP.NET Web API là một khuôn khổ để xây dựng và lập trình các dịch vụ web HTTP. Nó có dạng một API RESTful hiện đại, đáp ứng tất cả các yêu cầu của REST và các tiêu chuẩn tương tự, được tối ưu hóa cho các dịch vụ trực tuyến và ứng dụng web ngày nay. Web API sở hữu những ưu điểm vượt trội mà một API cũ có được cùng với nhiều ưu điểm mới tuyệt vời, giúp nó chiếm được nhiều sự tin tưởng từ các nhà phát triển và lập trình website.

  application programming interface
  Web API và các ứng dụng trong thiết kế website hiện nay.

   

  Một số ưu điểm nổi bật của Web API như:

  • Dễ dàng viết và tinh chỉnh hơn so với các khuôn khổ dịch vụ Web và WCF trước đây
  • Nâng cao trải nghiệm người dùng với UX thân thiện
  • Đáp ứng các tiêu chuẩn REST và HTTP chung
  • Hỗ trợ tốt các tính năng và thành phần HTTP như: bộ nhớ đệm, lập phiên bản, HttpRequestMessage, HttpResponseMessage, v.v. Các MVC như định tuyến, vùng chứa, bộ điều khiển, v.v.
  • Khả năng bảo mật cao, xác nhận 2 chiều khi có yêu cầu
  • Dữ liệu được trả về ở nhiều định dạng phổ biến từ XML sang JSON
  • Lưu trữ nhiều loại máy khách khác nhau từ các ứng dụng dựa trên web đến phần mềm máy tính để bàn, v.v.

  API web trong lập trình, thiết kế website

  Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng Web APi cung cấp các tính năng cải thiện hiệu suất hoạt động của trang web rất tốt. Thay vì sử dụng các trang tĩnh với nội dung cứng nhắc, trang web hiện đại ngày nay có thể áp dụng API Web để cung cấp nội dung linh hoạt với tính cá nhân hóa cao hơn.

  Một số ứng dụng Web API nổi bật trong lĩnh vực thiết kế và lập trình website bao gồm:

  Chức năng tìm kiếm

  Công cụ tìm kiếm (SE) là một phần cơ bản của các trang web. Nhưng nếu sử dụng chức năng tìm kiếm thông thường, người dùng có thể khó tìm được thông tin mong muốn khi lượng nội dung quá phức tạp, đồ sộ hoặc đang tìm một nội dung cụ thể.

  Ví dụ, nếu một trang web nấu ăn thường được tìm kiếm công thức nấu ăn, thông tin dinh dưỡng,… Không chỉ vậy, khi cần thiết, họ cũng sẽ tìm kiếm các món ăn ít chất béo, dành cho trẻ em hoặc bà. bầu, các thành phần có thể gây dị ứng, nấu bao lâu, vv. Rất nhiều thứ để tìm kiếm.

  Khi đó, trang web yêu cầu phải có API SE mạnh mẽ và phổ biến để giúp người dùng tìm kiếm thông tin chính xác nhất. Điều này không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn góp phần mang đến cái nhìn tích cực hơn từ người dùng.

  Khả năng tích hợp các kênh mạng xã hội

  Các kênh truyền thông xã hội chẳng hạn như Zalo, Facebook,… đang trở thành những thị trường rộng lớn, thu hút và sở hữu một lượng lớn người dùng trên khắp thế giới. Hầu hết các trang web hiện đại đều tích hợp với các nền tảng mạng xã hội.

  Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi kéo xuống cuối trang web, bên cạnh giao diện trang web hoặc bên dưới mỗi bài viết. Một số website còn sử dụng ô bình luận, nút like, theo dõi hoặc chia sẻ Fanpage cho các bài viết hoặc thảo luận dưới bài viết. Người xem có thể sử dụng tài khoản mạng xã hội của chính mình để đăng nhập và tương tác. Rất tiện lợi và nhanh chóng.

  Để làm được điều đó, người lập trình và thiết kế website cần sử dụng API của nền tảng mạng xã hội để nhúng các chức năng mạng xã hội này vào trang web của mình. Thông qua API, các trang web và mạng xã hội có thể trao đổi dữ liệu qua lại dễ dàng hơn. Người dùng cũng không cần ra khỏi website mà vẫn có thể tương tác với các ứng dụng mạng xã hội một cách bình thường và thoải mái.

  Xây dựng website bán hàng trực tuyến

  Không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng, API còn là công cụ quan trọng hỗ trợ công việc của các lập trình viên. Đặc biệt là trong việc xây dựng hệ thống hạ tầng website, thiết kế website bán hàng trên nền tảng shopify (nền tảng bán hàng trực tuyến đầy đủ chức năng của một trang thương mại điện tử).

  Chỉ cần sử dụng API của Shopify, cắm vào các nút, phần tử của trang web, trang web của bạn sẽ có những chức năng đặc trưng mà một trang web thương mại điện tử cần có. Điều này rút ngắn quá trình xây dựng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết cho một website bán hàng trực tuyến.

  Bản tóm tắt

  Hy vọng với những phân tích chi tiết trên đây của Webso247 có thể giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn API là gì, các giá trị và ứng dụng của API hay Web API trong thiết kế website và đời sống.

  Từ các giao thức riêng biệt, API đóng vai trò là cầu nối kết nối chúng, cho phép người dùng tương tác giữa ứng dụng và website, cải thiện và mở rộng hoạt động trên mọi thiết bị và phần cứng dù trực tuyến hay ngoại tuyến.

  API giúp giảm tải hầu hết công việc, cải thiện độ chính xác trong quy trình Thiết kế website bán hàng trực tuyến và các loại web khác, làm cho nó chuyên nghiệp hơn, nhanh chóng và thuận tiện hơn cho các lập trình viên. Tất cả những ưu điểm đó khiến API và Web API trở thành chìa khóa vạn năng, nâng cao cuộc sống tiện lợi, thông minh và hiện đại.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung