CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

BackEnd là gì? Nhà phát triển BackEnd cần những kỹ năng gì?

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang có sức hút mạnh mẽ đối với giới trẻ. Tuy nhiên, trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin chúng ta có rất nhiều chuyên ngành khác nhau để theo đuổi. Trong đó trở thành lập trình viên Back End được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, việc tìm hiểu Back-End là gì hay BackEnd Developer yêu cầu những kỹ năng gì khi được xác định sẽ giúp chúng ta chủ động trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

  Backend là gì?

  Trong lĩnh vực lập trình website, BackEnd là thứ mà người dùng không thể nhìn thấy trên một trang web, hoặc một phần mềm được đưa vào sử dụng. Nó là trái tim, hay động cơ của một trang web để đảm bảo trang web có thể hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với Back-End sẽ đáp ứng yêu cầu của khách hàng bằng cách gửi thông tin từ BackEnd đến Front End để hiển thị nhanh nhất.

  backend yêu cầu những kỹ năng gì
  Backend yêu cầu những kỹ năng gì - Nguồn: webso247.com

  Đối với một trang web, Back-End bao gồm máy chủ, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu hoặc API,… Tất cả sẽ kết hợp với nhau để đảm bảo cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết và cụ thể. và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Do đó, nhiệm vụ của một lập trình viên Back-End là tạo mã, cũng như lập trình cho máy chủ và xây dựng cơ sở dữ liệu cho trang web và tất cả các ứng dụng có trong đó.

  Đối với một trang web, Back End là máy chủ, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu hoặc API, v.v.

  Nhiệm vụ của nhà phát triển phụ trợ

  Một Backend developer có nhiều công việc, nhiều nhiệm vụ khác nhau cần phải hoàn thành. Cơ bản nhất trong số đó là:

  Người phục vụ

  Một nhà phát triển phụ trợ sẽ chịu trách nhiệm lập trình các hoạt động mà trang web sẽ thực hiện từ phía máy chủ. Và các nhiệm vụ chính của máy chủ chính là:

  • Xác thực người dùng: qua đó đảm bảo rằng thông tin chi tiết về tài khoản của người dùng sẽ chính xác nhất, từ đó họ có quyền xem những gì họ muốn xem.
  • Kiểm soát trình tự: đảm bảo rằng các trình tự tiến hành trên trang web được xử lý tốt, không có bất kỳ sai sót nào.
  • Tối ưu hóa: mọi chức năng của trang web không chỉ hoạt động mà còn có thể hoạt động nhanh chóng và hiệu quả.
  backend yêu cầu những kỹ năng gì
  Back-End Developer - Nguyễn Anh Thư nhân viên Webso247

  Xem thêm:

  • Máy chủ web là gì?
  • Máy chủ chuyên dụng là gì? Thông tin cần biết về Dịch vụ lưu trữ máy chủ chuyên dụng
  • VPS là gì? Tổng quan về máy chủ ảo VPS

  Thông báo tự động

  Khi chúng ta thực hiện một hành động lặp đi lặp lại, hãy tìm cách tự động hóa nó để giúp công việc trở nên đơn giản hơn. Đối với việc phát triển trang web, điều này hoàn toàn đúng. Công việc của Backend developer là viết mã để quá trình tự động được thực hiện. Chúng tôi sẽ không thể gửi email cho hàng nghìn người dùng trực tuyến theo cách thủ công. Do đó, việc có thông báo tự động, thông báo tính năng mới, cung cấp dịch vụ, v.v. sẽ được thực hiện đơn giản và dễ dàng.

  thông báo tự động

  Xác thực cơ sở dữ liệu

  Nhiệm vụ của một nhà phát triển phụ trợ cũng là bảo vệ hệ thống. Phần của trang web được nhìn thấy trong Giao diện người dùng hoàn toàn có thể thay đổi được trong trình duyệt bằng các ngôn ngữ như CSS hoặc HTML khi chúng tôi kiểm tra. Đối với những thay đổi này sẽ được duy trì cho đến thời điểm tải lại trang.

  Dữ liệu mà chúng ta tưởng tượng một trang web cần sẽ được lưu trữ hoàn toàn trên cơ sở dữ liệu. Khi trình duyệt tạo một trang để chúng ta truy cập, người tìm kiếm thông tin sẽ lấy ra các giá trị cần thiết như số lượng mặt hàng, giá cả, … từ phía cơ sở dữ liệu. Khi chúng tôi tiến hành nhập thông tin, một yêu cầu cập nhật cơ sở dữ liệu sẽ được thực hiện.

  xử lý dữ liệu với backend
  xử lý dữ liệu với backend

  Nhiệm vụ của nhà phát triển Backend là tạo ra các quy trình nơi có thể đảm bảo rằng dữ liệu được nhập vào là hợp lệ nhất trước khi thực hiện các điều chỉnh phía máy chủ. Nói một cách đơn giản nhất, tất cả thông tin nhập vào trang web cần được xác thực bằng mã do Backend developer viết trước khi trở thành một phần của hệ thống cơ sở dữ liệu.

  Xem thêm:

  • Sao lưu là gì? Tại sao bạn cần sao lưu dữ liệu trang web của mình?
  • MySQL là gì? Tìm hiểu những điều bạn cần biết về MySQL

  Quyền truy cập cơ sở dữ liệu

  Khá giống với task trên nhưng cần có sự phân tách rõ ràng và cụ thể để giúp chúng ta hiểu hết được nhiệm vụ của Backend developer. Trong trường hợp đó, công việc của nhà phát triển phần phụ trợ là truy cập vào các hệ thống cơ sở dữ liệu khác nhau được trang web duy trì để làm cho hệ thống đó thực hiện những gì nó được yêu cầu.

  quyền truy cập cơ sở dữ liệu

  Các nhà phát triển phụ trợ cần thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trong phát triển web hoặc phần mềm

  Nhà phát triển phần mềm phụ trợ và đoạn mã là những yếu tố cơ bản, quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành bại trong quá trình bảo mật và hoạt động ổn định của website. Mọi nhà phát triển Backend đều có công việc sắp xếp hợp lý quyền truy cập cơ sở dữ liệu để web tải và hoạt động nhanh nhất có thể.

  API

  làm việc với API
  Làm việc với API hoặc nhiều API

  API – Giao diện lập trình ứng dụng là giao diện lập trình ứng dụng do bên thứ ba cung cấp nhằm cung cấp khả năng hoạt động bình thường. Lúc này, Backend developer sẽ là người đảm bảo mọi thứ có thể diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, chúng tôi cũng có thể viết API cho các trang web khác để sử dụng chức năng tương tự như trang web của chúng tôi.

  Làm việc với một API và tạo ra nó hoàn toàn có thể là một phần quan trọng trong công việc của một nhà phát triển Back End. Nếu được thực hiện một cách hiệu quả và đúng cách, nó giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến các nhà phát triển phần phụ trợ đau đầu, mất công sức phân tách khi viết mã một hệ thống phức tạp.

  hotXem thêm: Cập nhật các kiến thức về website hữu ít mỗi ngày tại đây giúp các bạn yêu lập trình nâng cao kỹ năng

  Sự khác biệt giữa nhà phát triển back-end và nhà phát triển front-end

  Trở thành back end developer và front end developer là 2 trong 3 lựa chọn chính để theo học chuyên ngành công nghệ thông tin. Đối với các nhà phát triển giao diện người dùng và các nhà phát triển giao diện người dùng, có những khác biệt nhất định giúp mỗi người nhận được thông tin hữu ích và chính xác. Đó là:

  Công việc của nhà phát triển Front End

  Lập trình viên Front End là những người quản lý và xây dựng mọi thứ mà người dùng nhìn thấy đầu tiên trên một trang web hoặc một ứng dụng cụ thể. Giờ đây, nhà phát triển sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề nhìn, hoặc cảm nhận của người dùng về trang web. Với trọng tâm chính là xây dựng và phát triển các trang web sử dụng các ngôn ngữ phổ biến như HTML, JavaScript, CSS. Nói một cách đơn giản, công việc của một lập trình viên Front End là Lập trình giao diện.

  sự khác biệt giữa Front End và Back End
  Sự khác biệt giữa các developer - Front End và Back End

  Xem thêm:

  • Giao diện người dùng là gì? Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển giao diện người dùng giỏi

  Công việc của lập trình viên Back End

  Hoàn thành công việc bên trong máy chủ, giao tiếp giữa máy chủ và cơ sở dữ liệu cũng như trình duyệt. Tất cả những gì không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ là công việc của lập trình viên back end phải thực hiện. Thường sẽ được gọi là Nhà phát triển hoặc Lập trình viên.

  Yêu cầu đối với Back End Devepoer là phải nắm bắt đầy đủ các ngôn ngữ như Java, PHP, ASP.NET, Ruby và Python, v.v. để hoàn thành một trang web động, có đầy đủ nội dung thay đổi và được cập nhật thường xuyên.

  Lập trình viên Backend cần những kỹ năng gì?

  Để trở thành một Backend developer thành công, có rất nhiều kỹ năng mà mỗi người cần học hỏi, nâng cao và hoàn thiện cho bản thân. Và các kỹ năng cần có của một nhà phát triển Backend giỏi, chuyên nghiệp là:

  • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình BackEnd và Framework.
  • Hiểu đầy đủ các công nghệ web Front End thường là CSS, HTML và JavaScript.
  • Có kỹ năng quản lý các môi trường được lưu trữ bao gồm quản trị cơ sở dữ liệu và các ứng dụng mở rộng quy mô.
  • Bổ sung đầy đủ các kiến ​​thức về các quy định liên quan đến quyền truy cập và bảo mật của website.
  • Có kinh nghiệm làm việc với các hệ thống quản lý phiên bản phân tán cơ bản như Git.
  • Có kỹ năng và kiến ​​thức trong việc phát triển trang web dành cho thiết bị di động hoặc phát triển ứng dụng trên nền tảng đám mây.
  • Khả năng sử dụng hiệu quả các công cụ kiểm soát phiên bản và quản lý mã nguồn.
  • Hiểu biết đầy đủ và chi tiết về nền tảng CMS và CRM.
  • Hiểu các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thường được sử dụng như RDBMDS và NoSQL.

  Xem thêm:

  • CMS là gì? Tổng hợp các CMS phổ biến nhất hiện nay
  • Bạn nên thiết kế trang web bằng code tay hay sử dụng CMS?

  backend yêu cầu những kỹ năng gì

  Ngoài kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn, một Backend developer giỏi có thể hoàn thành tốt công việc khi có các kỹ năng mềm cơ bản:

  • Có nhiều kỹ năng cần được hoàn thiện để trở thành một Backend developer giỏi
  • Là người tỉ mỉ, cẩn thận, có khả năng đa nhiệm, quản lý tốt thời gian cá nhân.
  • Có kỹ năng phân tích tốt để xử lý hiệu quả và chính xác trong mọi trường hợp.
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt, biết tổ chức, sắp xếp công việc khoa học, hợp lý.
  • Chịu được áp lực cao trong công việc của một Backend developer.

  Các công cụ cần thiết cho các nhà phát triển phụ trợ

  Để trở thành một Backend developer thành công, hoàn thành tốt các công việc thực tế yêu cầu thì cần phải nắm bắt rất nhiều kiến ​​thức. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và sử dụng các công cụ hỗ trợ hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Bao gồm như:

  • Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ: các ngôn ngữ lập trình cần học đầu tiên là HTML và CSS, những ngôn ngữ này rất quan trọng đối với một nhà phát triển phụ trợ. Bên cạnh đó, các ngôn ngữ lập trình phía máy chủ khác không thể thiếu là PHP, Node.js và Python.
  • Hệ thống cơ sở dữ liệu: Backend developer có thể thoải mái lựa chọn ngôn ngữ lập trình sử dụng để ứng dụng đạt hiệu suất tốt nhất. Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lựa chọn hệ thống cơ sở dữ liệu. Trong đó các công cụ chính cần có là framework, Framework cho Node.js, Framework cho PHP, Framework cho Python và Framework cho C #.

  Trở thành một lập trình viên BackEnd có rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng cần được hoàn thiện đầy đủ. Khi đó, đáp ứng tốt yêu cầu công việc, phát triển những phần mềm hay website chất lượng hỗ trợ nhu cầu sử dụng thực tế của doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó, việc phát triển và mở rộng thị trường của doanh nghiệp được thực hiện tốt như các mục tiêu đã đề ra. Hi vọng những chia sẻ trên đây của Webso247 đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình Backend và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho hướng đi của bản thân.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung