CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Cách cài đặt plugin cho WordPress và 8 plugin miễn phí để sử dụng

>>> Phần mục lục xem nhanh

  WordPress cung cấp cho người dùng hàng chục nghìn plugin miễn phí, và cài đặt plugin cũng là một trong những thao tác cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng phải nắm được khi xây dựng website bằng WordPress. Trong bài viết này, hãy cùng Webso247 tìm hiểu cách cài plugin cho WordPress và các plugin cơ bản miễn phí phổ biến nhất hiện nay.

  Hướng dẫn cài đặt plugin trên WordPress

  Trước khi quyết định sử dụng plugin nào, bạn cần biết cách cài đặt chúng. Tương tự như cài theme, bạn có thể cài đặt plugin cho wordpress bằng 2 cách rất đơn giản đó là cài trực tiếp trong thư viện của plugin hoặc nếu đã có plugin trên máy tính thì bạn có thể upload trực tiếp lên.

  Phương pháp 1: Cài đặt plugin trên thư viện plugin WordPress

  Với các plugin có sẵn trên thư viện WordPress, bạn chỉ cần vào Plugins và chọn Add New. Tìm kiếm plugin bạn muốn cài đặt sau đó nhấp vào Cài đặt ngay để bắt đầu cài đặt.

  cách thêm và cài đặt plugin cho wordpress

  Phương pháp 2: Cài đặt Plugin dưới dạng tệp .zip từ thiết bị của bạn

  Có nhiều plugin cao cấp chất lượng hoặc ai đó tặng cho bạn, bạn cần tải về máy ở định dạng file .zip. Với plugin này, bạn sẽ phải cài đặt nó theo các bước sau:

  Vào phần Plugins rồi chọn Add new, lúc này bạn phải vào phần Upload Plugin để tiến hành upload plugin trên máy tính. Tiếp theo, chọn tệp .zip trên máy tính của bạn.

  Các plugin cơ bản miễn phí

  Jetpack

  plugin jetpack

  Jetpack là một plugin do chính WordPress phát triển với rất nhiều tính năng hấp dẫn. Các tính năng được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến một số tên như xem thống kê truy cập, lưu lượng truy cập đến từ đâu, Số lần xem trang. Jetpack là một plugin có rất nhiều tính năng, nếu không thích một tính năng nào đó bạn có thể tắt chúng đi.

  Sau khi cài đặt thành công Jetpack, plugin này cần được liên kết với tài khoản WordPress.com mới để kích hoạt. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký tài khoản mới, đăng ký tài khoản cũng rất đơn giản.

  Tham khảo: Jetpack có những module nào? Hướng dẫn cài đặt plugin Jetpack

  Akismet

  Khi làm website, chắc chắn bạn sẽ gặp phải vấn đề về spam. Rất nhiều người dùng với các công cụ tự động giúp spam bình luận, đăng ký vào trang của bạn. Akismet là một trong những plugin chống thư rác miễn phí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

  Khi cài đặt plugin này, người dùng sẽ phải đăng ký 1 KEY để kích hoạt. Công việc này khá đơn giản nhưng khi đăng ký các bạn lưu ý giảm giá xuống còn 0 $ để sử dụng miễn phí plugin này.

  Mẫu Contact Form 7

  cài đặt plugin liên hệ biểu mẫu 7

  Bất kỳ trang web nào cũng không thể thiếu phần liên hệ. Contact Form 7 là plugin hỗ trợ tạo form liên hệ từ đơn giản đến chuyên nghiệp nhất. Ưu điểm lớn nhất của plugin liên hệ này là khả năng tùy biến vượt trội.

  Người dùng có thể dễ dàng tạo một biểu mẫu liên hệ, sau đó plugin sẽ cung cấp một mã ngắn. Bạn có thể sử dụng shortcode này để chèn vào bất kỳ đâu trên trang web mà bạn muốn. Thông thường bạn nên tạo một trang liên hệ riêng và đưa nó vào menu của trang web.

  Xem thêm: Cách thiết lập gửi dữ liệu từ Biểu mẫu liên hệ 7 lên Google Trang tính

  Shortcode Ultimate

  Chỉ cần thêm một shortcode ngắn vào bài viết của bạn, shortcode đó sẽ tự động biến thành nhiều hiệu ứng khác nhau. Và đó chính xác là những gì bạn có thể làm với Shortcode Ultimate.

  Plugin này là một thư viện mã ngắn với rất nhiều tính năng khác nhau. Thông qua đó, bạn có thể trang trí bài viết của mình, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa tiếp thị trực quan.

  Sử dụng Shortcode Ultimate, bạn có thể chọn từ hơn 50 shortcode khác nhau. Ví dụ bao gồm văn bản in đậm, nút gọi hành động, ghi chú, dấu ngoặc kép, thanh trượt, nội dung bị khóa, danh sách biểu tượng, v.v.

  Yoast SEO

  yoast SEO giúp tối ưu hóa SEO hiệu quả

  Là sản phẩm do Yoast phát triển, tính đến thời điểm hiện tại Yoast SEO đã có hơn 1 triệu lượt tải xuống. Đây là một plugin hỗ trợ SEO mạnh mẽ, mang lại hiệu quả vượt trội. Chức năng chính của Yoast SEO là giúp tối ưu thẻ mô tả, tiêu đề, hỗ trợ Social Media, tạo sơ đồ trang XML …. Ngoài ra còn rất nhiều tính năng thông minh khác giúp hỗ trợ công việc của người dùng một cách hiệu quả nhất.

  Tham khảo: Hướng dẫn thiết lập và sử dụng plugin Yoast SEO

  TinyMCE nâng cao

  Advanced TinyMCE là một plugin hỗ trợ các chức năng ẩn mà bạn phải sử dụng trong trình soạn thảo WordPress. Bạn có thể kiểm tra khi soạn bài đăng đầu tiên của mình nếu bạn chưa cài đặt plugin này. Lúc này, bạn sẽ thấy thiếu thứ gì đó, ví dụ như không có nút gạch chân, không có chỗ để chọn cỡ chữ …

  Plugin Advanced TinyMCE có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả. Nó thậm chí còn mang đến cho người dùng nhiều tính năng nâng cao khác như tạo bảng, thêm tùy chọn phông chữ, cỡ chữ, thêm một số tùy chọn khi tạo danh sách …

  Tổng bộ nhớ đệm W3

  tổng bộ nhớ đệm w3

  Nếu bạn không có điều kiện sử dụng plugin tối ưu cache để tăng tốc độ tải trang như các phiên bản trả phí cao cấp thì W3 Total Cache sẽ là một lựa chọn lý tưởng mà bạn có thể tham khảo. Tuy miễn phí nhưng chất lượng của plugin này không hề thua kém các plugin trả phí cao cấp khác.

  Plugin này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn bằng cách tăng hiệu suất trang web và giảm thời gian tải trang của khách truy cập thông qua các tính năng thông minh và hữu ích như tích hợp mạng phân phối nội dung.

  W3 Total Cache có các tính năng quan trọng giúp trang web của bạn mượt mà hơn, cho dù đó là phiên bản di động hay trang web sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL.

  Tìm hiểu một số cách khác để tăng tốc trang web của bạn:

  • 10 phương pháp tăng tốc độ website nhanh chóng
  • Tăng tốc độ truy cập trang web với CDN

  wpDiscuz

  Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với giao diện bình luận hiện có và muốn tìm một cái gì đó mới mẻ thì wpDiscuz cũng là một ý tưởng tuyệt vời, Đây cũng là một trong những plugin đang được rất nhiều người sử dụng. .

  wpDiscuz cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hơn là một khung bình luận cơ bản. Ví dụ: thêm các tương tác như nút chia sẻ, nút thích hoặc thêm các tính năng tùy chỉnh vào biểu mẫu yêu cầu thông tin để nhận xét, tải số nhận xét cuộn, nhận xét ẩn danh… và hơn thế nữa. Đặc biệt hơn, wpDiscuz còn sở hữu giao diện hiện đại rất dễ nhìn. Điều này cho phép bạn xem bản demo ngay bên dưới bài đăng của chính bạn.

  Đối với những người mới, không có gì quá xa, hãy tập trung vào việc sử dụng WordPress và thành thạo các plugin cơ bản. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách cài đặt plugin WordPress và các plugin miễn phí mà website của bạn cần. Đừng sử dụng quá nhiều plugin cho một trang web nếu bạn không biết cài đặt nó để làm gì. Với mỗi plugin, bạn cần tìm hiểu và sử dụng thành thạo trước khi thêm các plugin nâng cao khác.

  Xem một số plugin khác trên WordPress:

  • Plugin bảo mật trang web WordPress hiệu quả
  • Top 5 plugin sao lưu WordPress tốt nhất

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung