CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA Protected cho các trang web

>>> Phần mục lục xem nhanh

   

  Dmca là gì?

  Hiện nay, xu hướng phát triển website tập trung chủ yếu vào nội dung chất lượng cho người dùng. Nhưng nếu bạn không biết cách bảo vệ bản quyền của nội dung, nó sẽ dễ dàng bị đánh cắp hoặc sao chép. Vì vậy, đây là lúc chúng ta cần đăng ký DMCA Protected cho website. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết về DMCA. Nếu bạn đang tìm hiểu về DMCA là gì và cách đăng ký DMCA cho website, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Webso247.

  DMCA là gì?

  DMCA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Millennium Copyright Act, có nghĩa là đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Google. Mục đích của đạo luật này được tạo ra để bảo vệ bản quyền của các tác phẩm kỹ thuật số trên internet.

  DMCA bảo vệ nội dung bao gồm video, hình ảnh, nội dung bài viết, ứng dụng và chương trình do chính bạn tạo ra … nghiêm trị các hành vi có ý định ăn cắp bản quyền như sao chép, bẻ khóa, vi phạm bản quyền, v.v.

  dmca.com

  Ví dụ:

  Khi trang web của bạn đã được đăng ký DMCA, các bài viết trên trang web là do chính bạn tạo ra nhưng một trang web khác có ý định sao chép toàn bộ để đăng lại trên trang web của họ. Đến đây, bài viết của bạn đã được đăng ký bản quyền nên bạn hoàn toàn có quyền report hành vi ăn cắp chất xám này để Google phạt.

  Ngược lại, nếu trong trường hợp đó bạn chưa đăng ký DMCA thì Google vẫn chưa lập chỉ mục bài viết mới của bạn, nhưng trang web sao chép bài viết của bạn đã đăng ký DMCA trước nên sẽ được Google lập chỉ mục trước. bản quyền không thể được báo cáo nữa, và thậm chí có thể được báo cáo lại cho bạn bởi trang web đó.

  Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn nên đăng ký DMCA sớm để bảo vệ tác phẩm của mình không bị đánh cắp hoặc sử dụng trái phép.

  DMCA bảo vệ người dùng trong các tranh chấp bản quyền

  Dmca là gì? dmca chống vi phạm bản quyền nội dung

  Để giúp giải quyết tranh chấp nhanh chóng và bảo vệ bản quyền của nội dung mà người dùng đã đăng ký với DMCA, bạn phải thêm một đoạn mã vào trang web chứa nội dung bạn muốn bảo vệ. Thông qua đó, DMCA sẽ thiết lập một chứng nhận. Nếu bạn phát hiện bất kỳ trang web nào lấy cắp nội dung từ trang web của mình, hãy báo cáo ngay cho DMCA để họ thông báo cho quản trị viên trang web. Trong trường hợp người phụ trách website đó không có phản hồi, DMCA có trách nhiệm thông báo cho phía nhà cung cấp dịch vụ OSP / ISP để họ có phương án xử lý kịp thời.

  Nội dung mà DMCA bảo vệ

  Nội dung mà DMCA chịu trách nhiệm bảo vệ bản quyền cho doanh nghiệp bao gồm:

  • Hình ảnh
  • Video
  • Đồ họa được thiết kế tùy chỉnh.
  • Văn bản do bạn tạo.
  • Ứng dụng tự thiết kế
  • Các chương trình mà bạn viết
  • Hồ sơ cá nhân của bạn hoặc của doanh nghiệp / công ty

  Làm thế nào để biết một trang web có bị ảnh hưởng bởi DMCA hay không?

  Kiểm tra Google để xem trang web nào bị cáo buộc có DMCA. Tại thời điểm này, tất cả các trang web được báo cáo từ Google sẽ được hiển thị và liệt kê đầy đủ. Trong đó các hạng mục thăm dò dữ liệu sẽ bao gồm các chi tiết sau:

  • Chủ sở hữu bản quyền nội dung
  • Tổ chức báo cáo
  • Miền được chỉ định
  • Địa chỉ URL được yêu cầu

  Trong những năm gần đây, một số trang web lớn ở Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi DMCA. Kết quả là, các trang web đó không còn xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như những năm trước đây. Cũng có nhiều trang web bị Google phạt vì vi phạm bản quyền DMCA.

  Dmca là gì?

  Không chỉ Google mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty hàng đầu tại Mỹ đều không thể chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền DMCA. Ví dụ, Google Adsense hoặc chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates sẽ không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền và nội dung sao chép từ người khác, thậm chí họ sẽ không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền. Trang web có nội dung chất lượng thấp.

  Có nên sử dụng DMCA không?

  Đối với những người giữ vai trò quản trị các website, để tránh những nguy hiểm rình rập ảnh hưởng đến website của mình, việc đầu tiên họ cần làm là đăng ký DMCA. Mục đích của việc này là để bảo vệ trang web khỏi những kẻ muốn sao chép nội dung và chất xám của bạn đã đầu tư vào trang web. Vì vậy bạn cần cài đặt DMCA theo hướng dẫn đăng ký từ các nhà cung cấp uy tín. Đăng ký DMCA cũng giúp bảo vệ chống lại các chiến thuật “báo cáo DMCA” của các SEO mũ đen.

  Hơn nữa, sẽ có một số trường hợp bạn có nội dung độc đáo và sáng tạo nhưng những người sao chép nội dung trên website của bạn nhưng lại đăng ký DMCA trước bạn. Sau đó họ có hành động báo cáo trang web của bạn, thì tự động trang web của bạn sẽ được đăng ký bản quyền.

  Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý rằng, việc đầu tiên khi tạo bất kỳ trang web nào là học cách cài đặt DMCA, hiểu DMCA là gì và áp dụng ngay. Sức mạnh này bảo vệ an toàn cho website của bạn, bên cạnh đó nó cũng sẽ tránh được nhiều rủi ro không đáng có như trên. Nếu bạn phát hiện ra ai đã sao chép mà không ghi rõ nguồn, bạn chỉ cần báo cáo với DMCA.

  Cách đăng ký DMCA Protected cho trang web

  Đầu tiên, bạn phải đăng ký làm thành viên tại DMCA bằng cách truy cập trang web chính của DMCA và sau đó nhấp vào nút Đăng ký. Sau đó nhập thông tin cá nhân và email của bạn vào phần Đăng ký Huy hiệu của bạn

  đăng ký dmca

  Sau khi điền xong các thông tin trên, hãy nhấp vào nút Đăng ký để bắt đầu đăng ký DMCA miễn phí. Nếu có thể, bạn có thể sử dụng phiên bản trả phí với nhiều tiện ích hơn bằng cách nhấn nút GO PRO.

  Tiếp theo, bạn chọn logo và màu sắc DMCA mà bạn thích để thêm vào trang web của mình. Sau đó, sao chép mã của DMCA được cung cấp trong phần Nhúng huy hiệu của bạn.

  sao chép mã dmca

  Sau đó, bạn nhúng đoạn mã đã sao chép từ trang web dmca vào một vị trí mong muốn trên trang web của bạn như hình dưới đây.

  dán mã vào trang web

  Kết quả là sau khi sao chép vào trang web của bạn, biểu trưng DMCA được Bảo vệ sẽ xuất hiện như hình dưới đây. Vậy là xong, việc đăng ký DMCA cho trang web của bạn đã hoàn tất.

  dmca được bảo vệ

  Làm cách nào để kiểm tra xem trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi DMCA hay không?

  Khi truy cập vào trang web https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi. Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có bị ảnh hưởng bởi DMCA hay không dựa trên danh sách này của Google. Tất cả các trang được báo cáo cho Google sẽ được liệt kê ở đây. Truy cập vào phần “Khám phá dữ liệu”, bạn sẽ thấy đầy đủ các thông tin như sau:

  khám phá dữ liệu

  • Chủ sở hữu bản quyền
  • Báo cáo tổ chức
  • Miền được chỉ định
  • URL yêu cầu

  Bạn cần nhập tên miền vào hộp “Tìm kiếm” để kiểm tra xem tên miền của trang web của bạn hoặc một tên miền nhất định có bị ảnh hưởng bởi DMCA hay không.

  Cách báo cáo DMCA

  google minh bạch

  Tốt nhất bạn nên thử liên hệ với chủ sở hữu của trang web đang vi phạm bản quyền của bạn. Bạn có thể đưa ra yêu cầu, yêu cầu họ xóa nội dung vi phạm. Nếu họ từ chối xóa nó, hãy cho họ biết rằng bạn sẽ báo cáo trang web của họ không khoan nhượng và gửi cho họ thông tin để họ biết về hậu quả to lớn của việc vi phạm này. Nếu họ vẫn ngoan cố không chịu chỉnh sửa thì cách duy nhất là báo cáo.

  Dưới đây là hai cách phổ biến để báo cáo vi phạm DMCA:

  Báo cáo với Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ

  Nếu bạn thành công thì nội dung vi phạm sẽ bị loại bỏ, nếu không bạn có thể báo cáo với Google để nhanh chóng loại bỏ nội dung đó khỏi bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

  Báo cáo cho Google

  Bạn chỉ cần truy cập trang “Xóa nội dung khỏi Google” rồi làm theo hướng dẫn. Mặc dù Google không có quyền hỗ trợ xóa nội dung trên trang được báo cáo, nhưng nếu bạn báo cáo thành công, nội dung đó sẽ tự động bị xóa khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google.

  Sử dụng dmca.com

  Đôi khi khi truy cập một trang web, bạn sẽ thấy biểu tượng cho biết DMCA Protected. Đây là huy hiệu điển hình do dmca.com phát hành – đó là một dịch vụ dành riêng cho việc sao chép nội dung của bạn và họ có thể giúp bạn gỡ bỏ nội dung vi phạm bản quyền.

  Bạn có thể vào trang web của họ để biết thêm thông tin chi tiết và các dịch vụ cũng như cách đăng ký nếu bạn có nhu cầu. Trang này sẽ giới thiệu và cung cấp cho bạn các dịch vụ với cả gói MIỄN PHÍ và CHUYÊN NGHIỆP.

  Việc đăng ký DMCA cho trang web là giải pháp tốt nhất để bảo vệ tác phẩm của bạn khỏi bị sao chép hay sao chép, đồng thời giải quyết vấn đề sao chép nội dung đang diễn ra phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DMCA là gì và cách đăng ký DMCA cho website để bảo vệ tốt nhất bản quyền nội dung trên website của bạn.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung