CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Drupal là gì? So sánh nền tảng Drupal và WordPress

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Chọn CMS phù hợp cho trang web của bạn là một trong những bước quan trọng nhất. Nếu bạn đang muốn xây dựng một trang web từ đầu, bạn có thể tận dụng CMS để giúp bạn thiết kế và quản lý trang web của mình. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là CMS nào phù hợp nhất với bạn? Drupal và WordPress hiện là 2 lựa chọn hàng đầu của thế giới CMS với mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm riêng. Vậy cái nào tốt hơn Drupal so với WordPress? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 CMS này trong bài viết dưới đây của Webso247 để tìm ra câu trả lời.

  Drupal là gì?

  Được tạo ra vào năm 2000 bởi một lập trình viên người Bỉ trên Dries Buytaert. Drupal là một hệ thống quản lý nội dung PHP mã nguồn mở và miễn phí giúp phát triển các blog cá nhân hoặc các trang web thương mại điện tử. Drupal 8 đang là nền tảng mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó được sử dụng để xây dựng trải nghiệm người dùng trực tuyến, đặc biệt là trong các thiết kế web chuyên nghiệp.

  nền tảng drupal

  Trải qua một quá trình phát triển lâu dài, Drupal hiện đã trở thành một trong những giải pháp quản lý nội dung phù hợp cho các tổ chức đang tìm kiếm một CMS đột phá cho website doanh nghiệp của mình. Hơn nữa, nó cũng không ngừng được cải tiến để tích hợp các tính năng mới.

  Xem thêm:

  • CMS phổ biến nhất hiện nay
  • Nên thiết kế web bằng code tay hay sử dụng CMS?

  WordPress là gì?

  WordPress là mã nguồn mở sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là công cụ hỗ trợ tạo trang web miễn phí, chỉ cần cài đặt vào host là bạn sẽ có ngay một trang web. Sau đó cài đặt Theme để thay đổi giao diện. Ngoài ra, nếu muốn tăng tính sinh động và tối ưu hóa hoạt động của website, bạn có thể thay đổi Theme và cài thêm một số Plugin.

  wordpress

  Ưu nhược điểm của từng loại

  Ưu điểm của Drupal

  • Hỗ trợ nhóm lớn: Drupal có một hệ thống phân quyền phức tạp giúp việc quản lý người dùng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Nó có khả năng quản lý người dùng tốt hơn WordPress nên phù hợp hơn với các nhóm dự án lớn.
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Đa ngôn ngữ được hỗ trợ trong mã bản địa. Nếu bạn muốn xây dựng một trang web sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, thì Drupal sẽ là lựa chọn tốt nhất.
  • Nội dung được sắp xếp khoa học: Nếu website của bạn có lượng nội dung lớn, bạn có thể tận dụng hệ thống phân loại của Drupal. Nó rất linh hoạt và dễ dàng cấu hình theo loại nội dung và nhu cầu riêng của người dùng.
  • Tùy biến nội dung tốt: Sử dụng Drupal giúp bạn tạo nhiều loại nội dung khác nhau và các trang web khác nhau. Mặc dù có các tính năng tương tự như WordPress thông qua Plugin, nhưng các tính năng này được mã hóa trực tiếp thành mã gốc của Drupal.

  lợi thế của drupal

  Ưu điểm của WordPress

  • Tính linh hoạt: Với hệ thống plugin và theme đồ sộ, bạn có thể dễ dàng xây dựng trang web theo ý muốn.
  • Tính dễ sử dụng: Nếu bạn thực sự nghiên cứu, chắc chắn bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để có thể chuyên sâu với WordPress vì bạn sẽ vô cùng bất ngờ với những gì mà WordPress mang lại. Nhưng về cơ bản, WordPress dễ sử dụng hơn Drupal, đặc biệt là đối với các quản trị viên web không có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật và người mới bắt đầu.
  • Cộng đồng người dùng lớn: Ngay cả khi bạn gặp sự cố, bạn cũng có thể tìm ra giải pháp bằng cách tìm kiếm của Google một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều trang web hướng dẫn chuyên sâu về WordPress giúp bạn tăng kỹ năng nhanh chóng.
  • Chi phí thấp: Ngoài chi phí tên miền và lưu trữ, bạn có thể tận dụng các plugin và chủ đề miễn phí để xây dựng một trang web phù hợp với mình.

  Điểm giống nhau giữa Drupal và WordPress

  Như CMS, Drupal và WordPress cũng có những điểm tương đồng nhất định. Cả hai CMS này đều được viết bằng PHP và đều là mã nguồn mở và miễn phí. Ngoài ra, chúng cũng có các chủ đề và mẫu để chỉnh sửa giao diện của một trang web trong cả WordPress và Drupal. Hơn nữa, người dùng có thể thêm các tính năng mới cho cả WordPress và Drupal.

  Điểm giống nhau giữa drupal và wordpress

  Drupal và WordPress: Cái nào tốt hơn

  Nền tảng nào dễ sử dụng

  DRUPAL

  Nếu bạn đang sử dụng một hosting thân thiện với người mới bắt đầu, thì bạn có thể cài đặt Drupal một cách dễ dàng. Nếu sử dụng môi trường hosting nâng cao, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, có thể cài trực tiếp nhiều CMS khác nhau, trong đó có Drupal.

  Drupal cũng có khá nhiều phiên bản khác nhau được gọi là bản phân phối. Người dùng có thể chọn một trong số chúng để cài đặt thay vì phải cài đặt phiên bản chưa tùy chỉnh ban đầu nếu họ biết chính xác loại trang web mình cần tạo.

  WORDPRESS

  Một trong những lý do tại sao WordPress rất phổ biến trên thế giới là nó rất dễ sử dụng và thiết lập. Bạn có thể dễ dàng cài đặt WordPress trên máy chủ của mình chỉ trong vài phút. Hầu hết các môi trường lưu trữ đều có phương pháp cài đặt bằng một cú nhấp chuột, vì vậy người dùng sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào.

  so sánh drupal với wordpress

  Quản lý trang web

  DRUPAL

  Đối với những người không phải là lập trình viên, việc cập nhật Drupal sẽ tương đối khó khăn vì nó không cung cấp giao diện để tự cập nhật. Nhưng CMS này hỗ trợ rất tốt cho SEO, nó có các công cụ giúp bạn SEO web hoàn hảo.

  Hơn nữa, bạn cũng có thể tăng chức năng của nó bằng cách cài đặt các plugin SEO bổ sung như Yoast SEO. Cộng đồng người dùng Drupal cũng rất lớn và bạn có thể nhận được nhiều sự trợ giúp.

  WORDPRESS

  Cập nhật WordPress rất đơn giản, từ việc cập nhật các chủ đề đến lõi và plugin của WordPress. Mọi thứ có thể được thực hiện chỉ với một vài cú nhấp chuột từ bảng điều khiển WordPress. Ngoài ra, nếu sử dụng WordPress thì nên cập nhật thường xuyên để tránh xảy ra lỗi không mong muốn.

  CMS nào nhanh hơn?

  so sánh giữa wordpress và drupal

  DRUPAL

  Drupal có thể làm cho trang web của bạn siêu nhanh. Lý do là vì CMS này có dung lượng cực kỳ nhẹ giúp cho quá trình truyền thông đến máy chủ và tốc độ phản hồi nhanh hơn.

  Ngoài ra, điều này còn giúp bạn vận hành các trang web với hàng nghìn trang web một cách dễ dàng, bạn cũng có thể thêm các tiện ích mở rộng để bổ sung thêm chức năng cho trang web của mình và giúp tăng tốc độ hơn nữa.

  WORDPRESS

  Một trong những vấn đề lớn nhất với WordPress là tốc độ. Mặc dù không phải là không thể làm cho nó nhanh hơn, nhưng có rất nhiều quản trị viên web không tối ưu hóa đúng cách. Nếu bạn biết cách tối ưu hóa hợp lý, bạn có thể tạo ra các trang web nhanh hơn.

  WordPress cũng có thể mang lại cho người dùng tốc độ nhanh. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nhiều theme hoặc plugin của bạn được lập trình kém thì khi sử dụng bạn sẽ gặp phải tình trạng giật lag, tốc độ tải trang bị ảnh hưởng rất nhiều.

  Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng plugin bộ nhớ đệm, tối ưu hóa hình ảnh, chọn hosting chất lượng được tối ưu hóa cho WordPress và sử dụng theme tốt. Đây là tất cả những điểm cơ bản bạn nên tận dụng để giúp trang web của bạn chạy tốt hơn.

  Xem thêm: Cách tăng tốc website wordpress

  CMS nào linh hoạt hơn?

  wordpress vs drupal

  DRUPAL

  Người dùng có thể tùy chỉnh Drupal với các mô-đun và tiện ích mở rộng tương tự như sử dụng các plugin và chủ đề WordPress. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh rất sâu vào trang web Drupal của mình. Tuy nhiên, việc tùy chỉnh này sẽ khá khó khăn nếu bạn không biết lập trình. Bạn cần tìm và cài đặt nó, thiết lập thủ công chứ không phải cài đặt các theme như WordPress.

  WORDPRESS

  WordPress có một số lượng lớn các plugin và chủ đề. Giao diện trang web của bạn có thể dễ dàng thay đổi với các chủ đề. Các tính năng bổ sung này có thể được thêm vào các plugin.

  Bạn không chỉ được sử dụng các theme và plugin miễn phí, bạn còn có thể mua các phiên bản cao cấp và plugin tốt với giá rẻ. Các plugin trả phí sẽ có nhiều tính năng hơn, hỗ trợ tốt hơn. Tùy thuộc vào chất lượng và tính linh hoạt của các plugin và chủ đề, giá của chúng sẽ khác nhau.

  Loại trang web nào an toàn hơn?

  so sánh 2 cms. nền tảng

  DRUPAL

  Trong nhiều năm, Drupal đã nổi tiếng là một trong những hệ thống quản lý nội dung an toàn nhất. Nó được sử dụng để làm trang web cho Nhà Trắng và các trang web của chính phủ. Điều đó đủ thấy tiêu chuẩn bảo mật cao cấp của nó. Trong quá khứ, Drupal cũng đã từng gặp vấn đề về bảo mật. Chúng chủ yếu là do tiêm MySQL nhưng các lỗ hổng này đều được khắc phục nhanh chóng.

  Có một điều chắc chắn là Drupal rất chú trọng đến vấn đề bảo mật với các tiêu chuẩn bảo mật cực cao. Hiện tại, Drupal không còn nhiều plugin và chủ đề nữa nên nó cũng thu hút nhiều sự chú ý của các hacker hơn.

  WORDPRESS

  Mã gốc của WordPress cực kỳ an toàn. Tuy nhiên, do ngày càng có nhiều chủ đề và plugin được tạo ra, chúng lộ ra nhiều lỗ hổng bảo mật. Vì đây là một CMS nổi tiếng nên chúng cũng dễ bị tin tặc tấn công hơn. Trên thực tế, WordPress cũng là CMS bị tấn công nhiều nhất từ ​​trước đến nay.

  Tuy nhiên, những điểm yếu về bảo mật có thể được khắc phục một cách dễ dàng. Thông thường tin tặc chỉ tập trung vào các phiên bản WordPress lỗi thời hoặc các chủ đề và plugin bị lỗi.

  Lựa chọn CMS phù hợp là một bước cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng và phát triển trang web của bạn. Vì nếu chọn nhầm CMS, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng. Tùy theo nhu cầu khả năng của mỗi người để lựa chọn CMS phù hợp. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Drupal vs WordPress và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung