CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Google Map API là gì? Tổng quan về API bản đồ

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Google Maps là dịch vụ bản đồ trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, do Google phát hành và hỗ trợ, cho phép người dùng tìm đường, tìm địa điểm trên ứng dụng (website và app) này. Bên cạnh đó, Google Maps API được Google giới thiệu và hướng đến các lập trình viên sử dụng nền tảng Maps này trên website và các ứng dụng di động.

  Tương tác giữa Ứng dụng máy chủ và Máy chủ Google

  Để có thể sử dụng các dịch vụ API do Google cung cấp, bạn cần tạo một tài khoản mới (dịch vụ dự án) tại https://console.developers.google.com.

  Các đối tượng truy cập API của Google được xác thực thông qua OAuth, dưới dạng ứng dụng web thay vì người dùng bởi Tài khoản dịch vụ. Điều này có nghĩa là Google sẽ chuyển chứng chỉ tài khoản dịch vụ để xác thực ứng dụng.

  Để có thể đưa ra yêu cầu và truy cập API, bạn cần có mã thông báo truy cập, để có được mã thông báo truy cập, bạn cần sử dụng Tài khoản dịch vụ đã được chứng nhận trước đó. Yêu cầu loại POST bao gồm các thông số: loại cấp và Mã thông báo web JSON (JWT) được ký bằng khóa.

  Tham số đầu tiên là jet-bearer (không cần làm mới mã thông báo mà chỉ cần mã thông báo truy cập), tham số thứ hai là JWT bao gồm thông tin để xác thực Tài khoản trong một chuỗi mã hóa được định dạng trước bao gồm tiêu đề, bộ yêu cầu và Chữ ký. . Trong đó:

  – Phần tiêu đề sẽ xác định thuật toán đăng nhập, được sử dụng để đăng nhập vào JWT.

  – Phần Bộ xác nhận quyền sở hữu sẽ chứa email của tài khoản, phạm vi và thời gian hết hạn của dịch vụ, v.v.

  – Chữ ký của chức danh và bộ yêu cầu.

  Sau khi gửi yêu cầu đến máy chủ, bạn sẽ nhận được mã thông báo truy cập với thời gian ít nhất là 1 giờ. Thông qua mã thông báo truy cập này, bạn có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ API của Google.

  Toàn bộ quá trình trên đều yêu cầu ứng dụng tạo ra các ký hiệu mật mã theo JWT, quá trình này rất dễ xảy ra sai sót nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính bảo mật và an toàn của ứng dụng.

  Tham khảo: API là gì?

  Tổng quan về API Google Map

  1. Google Map API là gì?

  Ứng dụng Google Map là dịch vụ bản đồ trực tuyến miễn phí trên nền web và ứng dụng do Google phát hành và quản lý, ứng dụng hỗ trợ nhiều dịch vụ và tính năng cho người dùng nhưng phổ biến nhất là dẫn đường, chỉ đường, tìm vị trí; hiển thị lộ trình tối ưu cho từng phương tiện tham gia giao thông, ngoài ra, hướng dẫn cách bắt và đổi tuyến xe buýt cho người tham gia giao thông công cộng (xe buýt), hiển thị các vị trí xung quanh vị trí của người dùng hoặc vị trí xác định như ATM, cây xăng, bệnh viện, vân vân.

  Vậy Google Map API là gì? Nói một cách đơn giản, đây là phương thức cho phép một trang web B sử dụng một dịch vụ hoặc hiển thị nội dung của một trang web khác, ở đây là trang web A – Google Map (thông qua API của Map), một dịch vụ bản đồ. của trang web A (Bản đồ) sẽ được nhúng vào trang web B (trang web cá nhân), tại trang web B có thể sử dụng các dịch vụ mà Google Map cung cấp thông qua Google Map API như: di chuyển, thu phóng, đánh dấu trên bản đồ,…

  Hiện tại, các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Google Maps như Grab thường sử dụng Google Map API để nhúng bản đồ vào các trang web hoặc ứng dụng thông qua Javascrip nên việc sử dụng API từ Google cũng khá dễ dàng. dễ. Đồng thời, Map API cũng được nâng cấp lên phiên bản mới, hỗ trợ không chỉ máy tính, website truyền thống mà còn cả thiết bị di động, giúp ứng dụng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn.

  Lưu ý: Dịch vụ API của Google được sử dụng miễn phí để xây dựng các ứng dụng nhỏ, ít yêu cầu, nhưng đối với các ứng dụng lớn và phục vụ mục đích kinh doanh, bạn sẽ phải trả phí để sử dụng tất cả. Các tính năng của API Google Map.

  2. Một số ứng dụng của Google Map API

  – Khi sử dụng API Bản đồ, bạn có thể đánh dấu bất kỳ địa điểm nào trên bản đồ, cùng với thông tin về địa điểm đó, bao gồm công viên giải trí, máy ATM, trường học, v.v.

  – Tính năng chỉ đường đến địa điểm cần tìm (lộ trình tối ưu nhất cho xe và nhiều tùy chọn khác), địa điểm có thể được cung cấp như trên hoặc thông qua dịch vụ mà Google Map cung cấp.

  – Giúp khoanh vùng các khu vực như khu kinh tế, khu sản xuất, khu đô thị hay khu vực ô nhiễm, v.v.

  – Có thể theo dõi tình hình giao thông, lưu lượng xe tại các khu vực, … và có giải pháp xử lý hợp lý.

  3. API Google Maps thay đổi cách tính phí

  Hiện tại Google đã thay đổi cách tính phí đối với các dịch vụ API của Map, khi tạo Tài khoản mới, người dùng sẽ được sử dụng miễn phí các dịch vụ API từ Google với giới hạn 200 $ / 1 tháng, bao gồm tất cả các dịch vụ. các dịch vụ do Google Map API cung cấp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phát triển các ứng dụng nhỏ với yêu cầu thấp, chi phí cho tổng số yêu cầu trong tháng dưới 200 $ theo bảng giá mà Google đưa ra thì tháng đó sẽ miễn phí, ngược lại nếu số lượng yêu cầu vượt quá 200 $ sau đó cần phải trả toàn bộ chi phí.

  Ví dụ: Số lượng đơn yêu cầu trong tháng chỉ đạt mức phí $ 190, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn và không phải trả số tiền đó. Nếu phí vượt quá giới hạn miễn phí, $ 210 / tháng, bạn sẽ phải trả toàn bộ $ 210.

  Bảng giá của các dịch vụ Bản đồ.

  Bảng giá của các dịch vụ Bản đồ.

  Các tuyến đường. bảng giá dịch vụ

  Các tuyến đường. bảng giá dịch vụ

  Bảng giá dịch vụ Địa điểm

   

  Một số dịch vụ Bản đồ tĩnh và Bản đồ động cho phiên bản di động đang được Google cung cấp miễn phí nhằm khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng Bản đồ của Google.

  4. API Google Map bị chặn ở Việt Nam

  Theo một số thông báo từ Google, Việt Nam nằm trong danh sách các vùng lãnh thổ bị cấm sử dụng Map API từ họ. Do đó, để sử dụng các dịch vụ do Maps API cung cấp, người dùng cần sử dụng Tài khoản thanh toán mới, tài khoản ngân hàng này cần nằm ngoài danh sách các quốc gia bị chặn mới có thể sử dụng được.

  Danh sách các quốc gia bị cấm.
  Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm.

   

  Những chia sẻ từ Webso247 hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ Google Map API mà Google đang cung cấp.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung