CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Kinh nghiệm viết nội dung tốt – tăng tỷ lệ chuyển đổi

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Nội dung là vua”, báo trước một kỷ nguyên bán nội dung. Thị trường marketing Việt Nam hiện nay đã dần quen thuộc với khái niệm Content Marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung. Tuy nhiên, đây vẫn là một lĩnh vực chỉ mới xuất hiện khoảng 5 năm trở lại đây và nhiều nhà tiếp thị chưa có nhận thức đúng đắn về khái niệm này. Nội dung được sử dụng không chỉ mang lại thông tin hay giá trị cho người dùng mà còn là “nghệ thuật” chốt sale nếu được sử dụng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm viết nội dung hay giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

  Tổng quan về nội dung trang web

  Content Marketing có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực và nền tảng. Nội dung trang web là một trong những khía cạnh thường được sử dụng của Tiếp thị nội dung.

  Nội dung trang web là gì?

  Nội dung trang web là gì?
  Nội dung trang web là gì?

   

  Nội dung website là nội dung hiển thị trên trang web của doanh nghiệp. Như đã nói, có rất nhiều nơi mà nội dung có thể được áp dụng. Phổ biến nhất là một trang web bao gồm trang chủ, trang blog, trang đích hoặc thậm chí là trang của nhà xuất bản, trang này còn được gọi là trang web nội dung. Ngoài ra, cũng có nội dung truyền thông xã hội được sử dụng cho các nền tảng mạng xã hội.

  Nội dung website bao gồm nhiều yếu tố từ văn bản, hình ảnh, video cho đến mọi hình thức hiển thị trên website. Những tài sản này phục vụ nhiều mục đích tùy thuộc vào nhu cầu của chủ sở hữu.

  Thông thường, trên trang chủ của website (website chính của doanh nghiệp) hiển thị nội dung là thông tin về doanh nghiệp. Tất cả thông tin sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu, sứ mệnh và tầm nhìn. Những nội dung này chính xác, hợp lý và mang tính thông tin cao giúp người dùng hiểu đầy đủ những gì họ cần.

  Ngoài ra, một số trang đích hoặc blog được thành lập song song với trang web chính để phục vụ các nhu cầu như: chạy chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới, lấy thông tin khách hàng, đẩy doanh số, chia sẻ kinh nghiệm …

  Nhìn chung, nội dung trên website ngắn gọn, súc tích và có giá trị thông tin cao. Tuy nhiên, tùy theo ngành nghề mà nội dung dài hơn hoặc ngắn hơn. Ví dụ, trong lĩnh vực y học, nội dung thường dài, từ ngữ chuyên ngành và chi tiết. Còn đối với lĩnh vực công nghệ, ngôn từ sẽ hoa mỹ với những hình ảnh nổi bật. Ví dụ như trang web của Samsung khi giới thiệu các sản phẩm TV công nghệ mới của hãng.

  Trong đó, Samsung sử dụng những cụm từ ấn tượng như: Đột phá về ngoại hình 2021; Đỉnh cao của công nghệ QLED 4K. Qua đó, người dùng vừa ấn tượng về dòng chữ nhưng vẫn giữ nguyên đặc điểm công nghệ là “màn hình” và “QLED 4K”.

  Cũng là trang web của Samsung, khi chúng tôi chọn đọc một bài báo giới thiệu sản phẩm tủ lạnh. Các tính năng được chọn lọc và viết ra gần gũi hơn với người dùng nhưng vẫn đảm bảo giá trị sản phẩm và dễ hiểu. Ví dụ, với tính năng camera theo dõi ngày hết hạn của rau trong tủ lạnh, Samsung viết:

  “Kiểm soát Ngày hết hạn và Số lượng Thực phẩm

  Quản lý Thực phẩm Thông minh ”.

  Và dưới đây sẽ viết về tính năng này là bao gồm cả camera giám sát để giúp khách hàng không quên ngày hết hạn. Nó ngắn gọn, mang tính thông tin cao nhưng dễ hiểu. Ngoài ra, việc duy trì tiếng nói thương hiệu bằng cách sử dụng ngôn từ ấn tượng (Vẻ ngoài đột phá) cùng với ngôn ngữ ngành (Công nghệ 4K QLED) giúp định hình rõ nét hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người dùng.

  Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

  Tỷ lệ chuyển đổi là gì?

   

  Mặc dù nó là nội dung, nhưng nó không thể tách rời khỏi yếu tố Marketing. Ba giá trị cao nhất của nội dung là: giá trị (có giá trị), tính nhất quán (nhất quán) và mức độ liên quan (có liên quan). Mục tiêu của tiếp thị nội dung là tạo ra hành động có lợi. Vì vậy, việc tạo nội dung phải luôn đi kèm với việc tạo ra “hành động có lợi”.

  Khi tiếp thị nội dung trên nền tảng kỹ thuật số, đây được gọi là tỷ lệ chuyển đổi. Đây là chỉ số thể hiện mức độ hiệu quả của website doanh nghiệp và chiến dịch marketing.

  Hành động có lợi nhuận được tính theo nhiều cách không nhất thiết là doanh thu. Mọi hành động của người dùng trên website khi đến bước cuối cùng đều được tính vào tỷ lệ chuyển đổi, từ đó tăng hiệu quả của website.

  Một số hành động tạo ra lợi nhuận được tính như sau:

  • Số lượng sản phẩm và dịch vụ đã bán.
  • Số lượng khách hàng đăng ký để lại thông tin.
  • Số lượng khách hàng đang gọi.
  • Số người đã mở email và truy cập trang web.
  • Số người liên kết đến trang web từ các mạng xã hội.

  Tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch hoặc trang web của doanh nghiệp, hành động cuối cùng sẽ khác nhau. Nói chung, chỉ cần thuyết phục người dùng đi đến bước cuối cùng sẽ được tính vào tỷ lệ chuyển đổi.

  Tỷ lệ chuyển đổi giúp doanh nghiệp kiểm soát các hoạt động trên trang web cũng như các chiến dịch tiếp thị của mình. Qua đó, doanh nghiệp cũng có thể đánh giá nội dung tiếp thị có hiệu quả hay không và có những điều chỉnh để nội dung đó tốt hơn.

  Cách xây dựng nội dung tốt cho trang web hiệu quả

  Nghiên cứu từ khóa và thị hiếu của khách hàng

  Nghiên cứu từ khóa và thị hiếu của khách hàng
  Nghiên cứu từ khóa và thị hiếu của khách hàng

   

  Một trong những bước khi xây dựng website là SEO website. Đây là một yếu tố quan trọng. Mặc dù SEO có nhiều khía cạnh, bao gồm: Chuẩn SEO của một website, xây dựng backlink và đặc biệt là phải có nội dung (nội dung dành cho SEO). Nội dung SEO là một cách tốt để tối ưu hóa trang web của bạn và giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

  Bước đầu tiên là nghiên cứu từ khóa và thị trường. Một số doanh nghiệp chỉ nghiên cứu từ khóa mà không có hiểu biết về thị trường, điều này cản trở quá trình xây dựng nội dung.

  Bạn sử dụng nội dung để tiếp thị, tức là để thuyết phục khách hàng thực hiện hành động tạo ra lợi nhuận. Như vậy, nội dung phải có giá trị thông tin cao, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của khách hàng. Khi bài viết có từ khóa mà khách hàng tìm kiếm thì sẽ có vô số thông tin mà khách hàng cần. Như vậy, tỷ lệ chuyển đổi lúc đó sẽ cao hơn.

  Mặt khác, Google cũng khuyến nghị mỗi doanh nghiệp nên chuẩn bị những thứ khách hàng cần để khi đến thời điểm, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của họ.

  Về hình thức

  Một số yếu tố về hình thức của bài viết trên website cũng cần được chú trọng. Đây là sự mạch lạc trong bài viết của khái niệm tiếp thị nội dung. Bắt đầu với vài từ đầu tiên của tiêu đề. Phần tiêu đề cần đưa chính xác tên sản phẩm và chủ đề bài viết. Nội dung cũng cần nói lên vấn đề của người dùng cũng như giải pháp cho vấn đề đó.

  Ví dụ về sản phẩm máy giặt Samsung, bên cạnh tiêu đề bài viết là hình ảnh sản phẩm ấn tượng. Phần tiêu đề được đặt là “Khử trùng Sạch sâu Giữ ​​cho tình yêu bền lâu”. Như được hiển thị, tiêu đề này cung cấp cho người dùng hai phần thông tin. Thứ nhất, đây là máy giặt sản phẩm điện gia dụng (làm sạch sâu). Thứ hai là tính năng vượt trội của sản phẩm đã hỗ trợ được khó khăn của người dùng trong thời gian dài (tình yêu bền lâu). Câu nói “tình yêu bền lâu” cũng cho thấy độ bền của máy giặt cũng như công nghệ giúp quần áo giữ được màu lâu. Sử dụng cụm từ “giữ trọn yêu thương” cũng làm nổi bật yếu tố gia đình, phù hợp với hình ảnh của sản phẩm.

  Yếu tố tiếp theo cần xem xét là các tệp phương tiện như hình ảnh và video cho bài viết. Đặc biệt là các sản phẩm công nghệ càng cần nhiều minh chứng. Sự kết hợp giữa văn bản và hình ảnh sẽ thuyết phục người dùng mua hàng.

  Tiếp theo là CTA (lời kêu gọi hành động) hay call to action. Trong một số trường hợp, CTA nên đi thẳng vào vấn đề hoặc lồng ghép khéo léo. CTA rất quan trọng vì đây là yếu tố khách hàng quyết định thực hiện hành động cuối cùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Các CTA thường thấy trên nội dung website là “Mua ngay” hoặc “Bấm để nhận ưu đãi”, “Bấm để nhận tư vấn”. CTA trên trang web phải đi thẳng vào vấn đề và kêu gọi hành động (chủ yếu). Vị trí của CTA cũng rất quan trọng vì nó sẽ liên quan đến luồng người dùng.

  Thông thường theo luồng người dùng, CTA được đặt ở ba dạng. Đầu tiên là trên thanh menu trong suốt quá trình lướt web của người dùng. Thứ hai là sau phần giới thiệu hoặc quảng bá sản phẩm. Cuối cùng được đặt ở cuối trang web, sau toàn bộ phần thông tin của bài viết.

  Vị trí của CTA của nội dung trang web Samsung
  Vị trí của CTA của nội dung trang web Samsung

   

  Đo lường và tối ưu hóa nội dung trang web

  Trong quá trình hoạt động của trang web, cần phải liên tục đo lường hiệu quả của trang web cũng như xác minh nội dung. Từ đó, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dùng và có thêm chiến lược tối ưu nội dung website. Điều này giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Dưới đây là một số cách giúp đo lường và tối ưu hóa nội dung trang web.

  Đo lường hiệu quả nội dung trang web

  Làm thế nào để đo lường hiệu quả nội dung trang web? Có nhiều cách để xác nhận kết quả. Bằng công cụ hoặc kết quả cuối cùng. Thường thì khi chạy một chiến dịch tiếp thị, kết quả cuối cùng đến từ nhiều hình thức. Do đó, nếu chỉ dựa trên tỷ lệ chuyển đổi, rất khó để xác định khía cạnh nào hoạt động hiệu quả và khía cạnh nào cần được tối ưu hóa.

  Sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics để đo lường mọi thứ từ số lượng khách truy cập, số lần thoát, thời gian lưu trú, liên kết nào được truy cập nhiều nhất. Những thông số đó sẽ cho chúng ta biết rõ ràng về hiệu quả của một bài báo. (xem thêm Hướng dẫn Google Analytics)

  Bên cạnh đó, người tạo nội dung có thể sử dụng một số công cụ nghe bổ sung. Những công cụ này như Google Xu hướng sẽ cho chúng ta biết những chủ đề đang được nói đến và phổ biến. Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ, người dùng có xu hướng tìm kiếm các mẹo làm sạch các thiết bị điện gia dụng. Từ đó, người sáng tạo nội dung sẽ triển khai kế hoạch viết nội dung dựa trên sự quan tâm đó.

  Hầu hết các công cụ miễn phí đều có một số thiếu sót. Người dùng cần nhạy bén hơn trong quá trình trải nghiệm. Một số công cụ tính phí khác hiệu quả hơn và cung cấp thông tin chính xác hơn.

  Tối ưu hóa nội dung trang web

  Tối ưu hóa nội dung trang web để thu hút nhiều sự chú ý hơn
  Tối ưu hóa nội dung trang web để thu hút nhiều sự chú ý hơn

   

  Sau khi đo lường hiệu quả của một chiến dịch nội dung, đây là một số phương pháp tối ưu hóa nội dung trang web.

  XÂY DỰNG NỘI DUNG SEO

  Xây dựng thêm nội dung SEO trên website. Viết thêm về các từ khóa liên quan đến ngành và chủ đề quan tâm. Loại bài này sẽ phát huy tác dụng trong thời điểm hiện tại. Điều này cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi hoặc doanh số bán hàng nhiều hơn.

  Việc xây dựng nội dung này không chỉ tập trung vào bài viết mà còn chú trọng đến hình ảnh, mô tả, các liên kết bên trong và bên ngoài của bài viết. Các bài viết SEO hiệu quả nhất khi được tung ra vào giữa chiến dịch, nửa chừng của chiến dịch.

  THÚC ĐẨY LƯU LƯỢNG TRUY CẬP TỪ CÁC NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI

  Cách để lôi kéo nhiều người ghé thăm website là thông qua các nền tảng mạng xã hội. Hiện nay, khi các doanh nghiệp xây dựng website thì việc xây dựng song song các nền tảng mạng xã hội là vô cùng cần thiết. Tận dụng khán giả từ các kênh này để ủng hộ trang web.

  Ví dụ: bạn chạy một chiến dịch và có trang đích để bán hoặc thu thập thông tin. Sử dụng Facebook, Instagram hoặc thậm chí TikTok để dẫn trở lại trang đích này. Cả hai nền tảng trang web và mạng xã hội từ lâu đã hỗ trợ nhau rất nhiều. Điều kiện để dẫn lượng truy cập hiệu quả là xây dựng nội dung trên nền tảng mạng xã hội phải hấp dẫn.

  CẬP NHẬT NỘI DUNG MỚI VÀ THÚ VỊ

  Một số trang web có danh mục bài viết hoặc blog chia sẻ. Hãy tận dụng những chuyên mục này, cập nhật liên tục những bài viết mới liên quan đến ngành để thu hút khán giả. Đổi mới nội dung và cập nhật thường xuyên cũng giúp tăng độ tin cậy của các công cụ tìm kiếm.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung