CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ trang web?

>>> Phần mục lục xem nhanh

   

  Tốc độ trang web thường được nhắc đến như một trong những tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá hiệu suất của một trang cũng như yếu tố trải nghiệm người dùng. Hầu hết mọi trang web đều nhận thức được vai trò của tốc độ tải web trong việc giữ chân người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang, vì vậy việc nghiên cứu và tối ưu hóa tốc độ tải trang luôn được chú trọng đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ website và các công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ website.

  1. Khái niệm cơ bản về tốc độ trang web

  Thông tin cơ bản về tốc độ trang web

  Thông tin cơ bản về tốc độ trang web

  Tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ tải

  Mặc dù tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ tải trang là 3 khái niệm riêng biệt nhưng hầu hết người dùng chỉ công nhận và gọi chung là tốc độ trang web.

  • Tốc độ trang web cho biết người dùng mất bao lâu để xem và tương tác với nội dung trên trang. Tốc độ web được đánh giá dựa trên 3 khía cạnh: tốc độ tải trang, thời gian tải và thời gian trình duyệt web xử lý, cho phép người dùng tương tác.
  • Tốc độ trang là thời gian cần thiết để tải một trang trên web hoặc blog, nó có thể được tính dựa trên thời gian hiển thị đầy đủ nội dung hoặc thời gian từ khi bạn nhấp vào liên kết đến khi trình duyệt nhận được trang đầu tiên. dữ liệu từ máy chủ của trang web.
  • Thời gian tải trang là thời gian từ khi người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi toàn bộ nội dung hiển thị trên trình duyệt.

  Quá trình tải và kết xuất trang web

  • Người dùng gửi yêu cầu truy cập: nhấp vào liên kết, nhập liên kết vào thanh công cụ, thông qua các biểu mẫu khác, v.v.
  • Trình duyệt web gửi một yêu cầu thông qua internet đến máy chủ của trang web
  • Máy chủ xử lý yêu cầu
  • Máy chủ gửi dữ liệu phản hồi đến trình duyệt
  • Trình duyệt nhận phản hồi, phân tích cú pháp, tải và hiển thị nội dung

  Sau khi hoàn thành các bước này, trang web sẽ hiển thị đầy đủ và cho phép người dùng tương tác dễ dàng trên trang.

  Tốc độ trang web nhanh và chậm

  Mặc dù cảm giác nhanh chậm đôi khi phụ thuộc vào suy nghĩ, trạng thái và cảm nhận của người dùng khi truy cập trang web, nhưng về cơ bản chúng tôi cũng có một vài nghiên cứu giúp xác định tốc độ “chuẩn”. mà người dùng mong đợi khi nhấp vào liên kết trang web.

  Con số dự kiến ​​này là khoảng 400 mili giây và tốc độ càng nhanh sẽ càng được hoan nghênh. Các trang web khiến người dùng đợi hơn 5 giây có tỷ lệ thoát trên 50%. Ngoài ra, nếu tốc độ tải trang của bạn chậm hơn đối thủ khoảng 250 mili giây thì lượng người dùng đến với website của bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể.

  2. Vai trò của tốc độ trang web

  Vai trò của tốc độ trang web

  Vai trò của tốc độ trang web

  Nâng cao trải nghiệm người dùng

  Bất kỳ ai khi truy cập vào một trang web đều mong muốn có thể tìm kiếm thông tin nhanh nhất có thể. Nếu dữ liệu hiển thị quá chậm, bạn có thể thoát khỏi trang và truy cập các địa chỉ web khác có nội dung tương tự. Vì vậy, tốc độ trang đầu tiên và quan trọng nhất giúp giữ phần lớn người dùng trên trang web của bạn.

  Nhưng không dừng lại ở đó, tốc độ tải trang nhanh hơn sẽ khiến trải nghiệm của người dùng trên trang không bị gián đoạn, dần dần tạo hứng thú và tạo cảm giác thoải mái khi truy cập trang.

  Tăng tỷ lệ chuyển đổi

  Tốc độ tải trang nhanh tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái và hài lòng khi lướt qua nội dung bạn đăng tải. Khi đó, bạn có thể nắm bắt đúng thời điểm nhu cầu tăng cao, tâm lý khách hàng đã thay đổi để thúc đẩy hành vi mua hàng. Tốc độ load nhanh sẽ giúp các quá trình này diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và theo đúng ý muốn của người dùng, giảm thiểu đáng kể tình trạng chờ đợi lâu khiến khách hàng phải “suy nghĩ lại”.

  Hỗ trợ tăng thứ hạng SEO website

  Trải nghiệm người dùng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá và xếp hạng các trang web. Tốc độ tải trang cải thiện trải nghiệm người dùng, giữ họ quay lại và sử dụng trang web nhiều hơn. Theo đó, thứ hạng web cũng sẽ có xu hướng tăng lên.

  Nếu bạn có kế hoạch thúc đẩy SEO website cũng như hoạt động của web thì ngay từ khâu thiết kế web, bạn cần sử dụng các phương pháp khác nhau để tối ưu hóa tốc độ tải trang.

  Bạn hiểu trang web của mình thiếu gì nhưng… bạn Không Là quản trị viên trang web, bạn không có chuyên môn:

  • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
  • Tối ưu hóa tốc độ, bảo mật
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

  Webso247 cung cấp Gói dịch vụ tối ưu website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

  3. Các công cụ kiểm tra tốc độ trang web

  Các công cụ kiểm tra tốc độ trang web
  Các công cụ kiểm tra tốc độ trang web

   

  Google Pagespeed Insight

  Google Pagespeed Insight sẽ thực hiện kiểm tra và cung cấp báo cáo toàn diện về tốc độ tải trang web của bạn trên cả máy tính và thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, cùng với một số đề xuất giúp bạn cải thiện. cải thiện tốc độ trang web.

  Tốc độ trang trên Google Pagespeed Insight sẽ được đánh giá trên thang điểm 100. Phương pháp đánh giá dựa trên dữ liệu nghiên cứu và phân tích của Lighthouse trên các trang web. Trang được đánh giá trên 90 điểm có tốc độ tải nhanh và đang hoạt động hiệu quả. Từ 50 đến 90 điểm dành cho những trang web có một số tiêu chí chưa tốt và cần cải thiện thêm. Dưới 50 là các trang chậm, cần điều chỉnh nhiều vấn đề để tối ưu tốc độ tải trang.

  Load Impact

  Load Impact là một công cụ kiểm tra tốc độ trang web miễn phí. Đặc biệt, Load Impact có thể thực hiện kiểm tra tốc độ trang khi truy cập ở các quốc gia khác nhau. Điều này đặc biệt hữu ích nếu trang web của bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ quốc tế.

  Load Impact sẽ liên tục gửi nhiều lượt truy cập ảo cùng lúc vào website để vừa tính toán tốc độ truy cập thông thường vừa xem xét số lượt truy cập đồng thời có ảnh hưởng đến tốc độ tải hay không. Kết quả sẽ được hiển thị chi tiết về lượng truy cập từng giây, giúp bạn có đánh giá chính xác nhất.

  Suy nghĩ với Google

  Think with Google cung cấp một công cụ tập trung vào việc kiểm tra tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Công cụ này sẽ kiểm tra tốc độ tải trang trong điều kiện sử dụng 3G – tốc độ truy cập Internet phổ biến của người dùng thiết bị di động.

  Cách sử dụng Think with Google khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhập URL vào mục cần kiểm tra rồi nhấn Enter. Thiết nghĩ với Google sẽ mất một khoảng thời gian để kiểm tra và trả kết quả. Tốc độ trang và tốc độ thoát trang là hai thông số quan trọng được hiển thị ngay trong báo cáo sơ bộ. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Báo cáo đầy đủ để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề của trang web.

  Công cụ Pingdom

  Pingdom Tool được đánh giá là công cụ kiểm tra tốc độ website cho kết quả chính xác nhất. Công cụ này thực hiện phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến trang web của bạn như thời gian tải toàn trang, MB trung bình. Quá trình phân tích này sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về tốc độ truy cập của từng phần, từng nội dung web riêng lẻ như hình ảnh, CSS, RSS, Flash, Video, Audio, v.v.

  Bên cạnh đó, Pingdom Tool còn cung cấp công cụ hỗ trợ giúp bạn kiểm tra tốc độ truy cập từ các khu vực khác nhau trên thế giới, phù hợp với các trang lưu trữ ở nước ngoài.

  Xếp hạng lưu lượng truy cập Alexa

  Alexa Traffic Rank không phải là một trang web mà là một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tiện ích mở rộng này trên kho ứng dụng và cài đặt hoàn toàn miễn phí.

  Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần mở trang web muốn kiểm tra, kích hoạt công cụ Alexa Traffic Rank. Kết quả bao gồm tốc độ tải trang trung bình, độ an toàn của trang web, xếp hạng theo quốc gia cụ thể và trên toàn thế giới, xếp hạng công cụ tìm kiếm và các trang web tương tự.

  Ngoài ra, Webso247 còn gợi ý cho bạn một vài công cụ kiểm tra khác như GTMetrix, Dotcom Monitor, Webpage Test, v.v.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung