CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Máy chủ định danh là gì hướng dẫn thay đổi tên miền máy chủ định danh

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Máy chủ định danh là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi tên miền trang web hoạt động như thế nào. Tức là khi gõ tên miền, chúng ta có thể truy cập vào trang web mình cần? Đây là một quá trình được điều phối bởi Máy chủ định danh (máy chủ định danh miền) dựa trên hệ thống tên miền (DNS). Vậy rốt cuộc Máy chủ tên là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Cách thay đổi máy chủ tên là gì? Cùng Webso247 tìm hiểu.

  1. Khái niệm máy chủ máy chủ định danh là gì?

  Khái niệm đầu tiên chúng ta cần nhắc đến là Máy chủ. Nói cách khác, máy chủ sinh ra là để “sở hữu” tức là làm công việc điều phối các thiết bị xung quanh để nó hoạt động thống nhất và trơn tru. Máy chủ thực chất chỉ là một CPU có cấu hình cực mạnh, sử dụng hệ điều hành riêng có thể xử lý và truyền tải dữ liệu nhanh chóng. Máy chủ định danh là gì?

  Chúng ta có thể hình dung trong một văn phòng có nhiều máy tính và nhiều loại thiết bị khác nhau như máy in, máy photocopy,… Khi một chiếc máy nào đó muốn in tài liệu, chúng ta không cần phải mang máy in ra cài đặt trên đó. máy đó nhưng chỉ cần cài đặt máy in trên một máy chủ và tất cả các máy nếu muốn in chỉ cần in qua máy chủ này.

  máy chủ định là gì
  Máy chủ định danh (máy chủ định danh miền) dựa trên hệ thống tên miền (DNS)

  Ngoài ra, dữ liệu chung của công ty có thể được lưu trữ trên máy chủ này và các máy tính khác có thể được truy cập và truy xuất khi cần thông qua mạng nội bộ. Tất nhiên, ví dụ trên chỉ là trường hợp ứng dụng máy chủ và còn rất nhiều trường hợp ứng dụng máy chủ khác để quản lý hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

  2. Vai trò của máy chủ Máy chủ định danh?

  Vai trò chính của Server là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu sau đó chuyển đến các máy trạm 24/7 cho người dùng hoặc một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt khi có sự cố cần bảo trì. Đối với các doanh nghiệp, máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

  domain name server

  Đối với người dùng đơn lẻ, Server còn đóng vai trò lưu trữ và vận hành dữ liệu chính của một hệ thống, ví dụ như các nhà làm website bắt buộc phải thuê máy chủ lưu trữ hoặc các hộ kinh doanh. net cũng được yêu cầu sử dụng máy chủ để kết nối với các máy trạm khác. Máy chủ thực hiện các dịch vụ giao thức DNS. Để miền của bạn hoạt động chính xác, bạn cần chỉ định (ủy quyền) hai hoặc nhiều máy chủ định danh cho miền đó.

  Nếu bạn muốn một nhà cung cấp khác thực hiện các chức năng này cho bạn (ví dụ: nếu bạn muốn lưu trữ trang web của mình ở nơi khác), bạn có thể thay đổi máy chủ tên miền của mình thành các nhà cung cấp đó với nhiều cấp độ khác. Trước hết, chúng ta tìm hiểu sơ qua quy trình truy xuất tên miền để truy cập vào website. Về bản chất, mỗi trang web được xác định bằng một địa chỉ IP. Tức là để truy cập vào trang web nào thì chúng ta phải gõ IP đó vào thanh trình duyệt. Tuy nhiên, địa chỉ IP là một con số rất dài và khó nhớ, vì vậy cần phải có một cái tên có ý nghĩa để khi gõ tên đó trên thanh trình duyệt, nó vẫn chuyển đến trang web thay vì địa chỉ IP.

  dns bảo mật

  Cái tên ý nghĩa đó được gọi là tên miền, tuy nhiên tên miền không thể thay thế địa chỉ IP mà nó chỉ là vật trung gian để dẫn đến địa chỉ IP mà chúng ta cần truy cập. Do đó, cần có một máy chủ để thực hiện chuyển đổi từ Tên miền sang địa chỉ IP, và máy chủ đó được gọi là Máy chủ định danh (hay Máy chủ DNS) – máy chủ định danh miền.

  Máy chủ định danh là gì?

  Máy chủ định danh là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho các máy tính và dịch vụ tham gia vào Internet. Nó có tác dụng liên kết nhiều loại thông tin với các tên miền được gán cho chúng để người dùng có thể sử dụng tên miền đó để tra cứu thông tin cần biết. Điều quan trọng là bạn phải chọn một tên miền có ý nghĩa và để lại ấn tượng cho người dùng, nó liên kết với các thiết bị mạng để định vị và cung cấp thông tin cần thiết.

  name server là gì

  Máy chủ định danh chịu trách nhiệm chỉ định miền và địa chỉ IP mạng bằng cách chỉ định máy chủ có thẩm quyền cho từng miền. Máy chủ định danh có thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm về tên miền của riêng họ có thể chỉ định máy chủ định danh khác độc quyền của riêng họ cho các tên miền phụ.

  Domain Name Server có những tính năng gì?

  Nameserver duy trì một thư mục tên miền khớp với một số địa chỉ IP (máy tính). Thông tin từ tất cả các tên trên Internet được thu thập trong một sổ đăng ký trung tâm. Do đó, Name Server có thể cho phép người dùng truy cập website bằng một tên miền quen thuộc, thay vì phải nhớ hàng loạt địa chỉ IP phức tạp.

  dns là gì

  Các tên miền trên mạng có thể truy cập thông tin tại các trung tâm đăng ký tối đa 8 giờ sau khi đăng ký tên miền quốc tế .COM và thời gian .NET có thể cập nhật lên đến 48 giờ đối với tất cả các tên miền mở rộng khác (tên miền con). Đây là khoảng thời gian được gọi là cập nhật thông tin giữa các Máy chủ tên. Nếu dùng DNS server để nói về hệ thống máy chủ có chức năng tên miền DNS, thì Name Server chính là địa chỉ của một cụm máy chủ DNS (DNS server).

  Những điều cần biết về hệ thống tên miền DNS?

  DNS – tên tiếng anh là Domain Name System hay còn gọi là Hệ thống tên miền, đóng vai trò như một thư mục lưu trữ thông tin của tất cả các IP cùng với các tên miền tương ứng.

  DNS đã lưu trữ toàn bộ dữ liệu nên các Máy chủ định danh chỉ làm một việc là truy cập vào thư mục này để tìm địa chỉ IP tương ứng với tên miền bạn cần truy cập, sau đó thực hiện chuyển đổi. tên miền đó sang dải IP để có thể truy cập vào trang web mà bạn muốn.

  Quá trình chuyển đổi này diễn ra rất nhanh chóng vì Máy chủ định danh có cấu hình rất mạnh giúp xử lý dữ liệu trong thời gian ngắn.

  Thay đổi DNS là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Như chúng ta vẫn biết Web Hosting là ngôi nhà của bạn và tên miền là địa chỉ, DNS giống như một tấm bản đồ. Máy chủ định danh là gì?

  Giúp mọi người xác định địa chỉ của bạn. Web Hosting hỗ trợ DNS giúp tên miền của bạn được liên kết với Web Hosting. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ cung cấp cho bạn tên DNS như sau:

  * Máy chủ tên DNS chính: ns1.pavietnam.vn

  * Máy chủ tên DNS phụ: ns2.pavietnam.vn

  Sau khi có những địa chỉ này, bạn sẽ liệt kê chúng trên trang quản trị tên miền. Tên miền sẽ được kết nối với máy chủ Website sau 24 giờ.

  Nguyên lý hoạt động của DNS

  Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì máy chủ định danh của riêng mình. Nếu trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một trang web, máy chủ định danh phân giải tên trang web này phải là máy chủ định danh của chính tổ chức quản lý trang web đó, không phải của tổ chức khác (nhà cung cấp dịch vụ). Máy chủ định danh là gì?

  INTERNIC (Trung tâm Internet) chịu trách nhiệm giám sát tên miền và máy chủ định danh tương ứng.

  INTERNIC là tổ chức được thành lập bởi NSF (National Science Foundation), AT&T và Network Solution, chịu trách nhiệm đăng ký tên miền Internet.

  INTERNIC chỉ chịu trách nhiệm quản lý tất cả các máy chủ định danh trên Internet, không phân giải tên cho từng địa chỉ.

  Chức năng của DNS Máy chủ định danh là gì?

  • Mỗi Trang web có một tên (tên miền hoặc URL: Uniform Resource Locator) và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP bao gồm 4 nhóm số được phân tách bằng dấu chấm (IPv4).
  • Khi bạn mở trình duyệt Web và nhập tên trang web, trình duyệt sẽ truy cập trực tiếp vào trang web mà không cần phải thông qua địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt hiểu và truy cập vào trang web là công việc của máy chủ DNS.
  • Các DNS giúp nhau dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại. Người dùng chỉ cần nhớ “tên”, không cần nhớ địa chỉ IP (địa chỉ IP là số rất khó nhớ).

  Hướng dẫn trỏ tên miền lên web bằng Máy chủ định danh

  Để một trang web hoạt động, chúng ta phải thực hiện thao tác trỏ tên miền về trang web đó. Có 2 cách để thực hiện, đó là trỏ tên miền trực tiếp vào IP của web hosting hoặc thêm thông tin tên Server của nhà cung cấp hosting vào tên miền để Name Server làm nhiệm vụ di chuyển tên miền. đến địa chỉ IP chính xác. của người cung cấp sever.

  Bạn có thể tham khảo cách làm như sau:

  Bước 1: Vào email hướng dẫn kỹ thuật của nhà cung cấp hosting để lấy thông tin Name Server hoặc có thể đăng nhập vào trang quản lý hosting và tìm đến NameServer.

  Bước 2: Đăng nhập vào trình quản lý tên miền và chọn mục “Sửa đổi tên máy chủ”.

  Bước 3: Bỏ chọn ô Name Server mặc định vì đây là Name Server mặc định của nhà cung cấp dịch vụ tên miền đồng thời cung cấp dịch vụ lưu trữ. Đánh dấu vào Máy chủ định danh tùy chỉnh một lần nữa, sau đó thêm thông tin Máy chủ định danh mới và nhấp vào Lưu / Thay đổi Máy chủ định danh.

  huong dan tro dns server

  Cuối cùng, đợi một lúc để hệ thống DNS phân giải tên miền. Nhìn chung, hầu hết các nhà đăng ký tên miền đều có cách thay đổi NameServer khá giống nhau mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung