CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

NoSQL là gì? Những điều bạn cần biết về cơ sở dữ liệu NoSQL

>>> Phần mục lục xem nhanh

  NoSQL là gì trở thành kiến ​​thức cơ bản cần nắm bắt khi học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ chính những kiến ​​thức cần thiết giúp chúng ta xác định chính xác vấn đề, từ đó chủ động hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây của Webso247 để biết NoSQL là gì cũng như những thông tin cơ bản liên quan cần biết.

  NoSQL là gì?

  NoSQL là một Hệ thống quản lý dữ liệu không quan hệ với một lược đồ linh hoạt. Tính năng chính của cơ sở dữ liệu NoSQL là dễ dàng mở rộng khi cần thiết. Do đó, cách sử dụng thường được áp dụng cho các kho dữ liệu phân tán với khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu, hoặc các ứng dụng chạy trên nền web thời gian thực.

  no sql là gì

  Cơ sở dữ liệu NoSQL là viết tắt của Not Only SQL hoặc Not SQL. Trong đó, cơ sở dữ liệu quan hệ RDBMS sẽ sử dụng cú pháp SQL khi cần lưu trữ và trích xuất dữ liệu. Còn đối với hệ thống cơ sở dữ liệu NoSQL, nó sẽ bao gồm nhiều loại công nghệ cơ sở dữ liệu với khả năng lưu trữ ở dạng cấu trúc, bán cấu trúc hoặc phi cấu trúc, hoặc đa hình.

  Xem thêm: MySQL là gì? Thông tin cần biết về MySQL

  Lý do sử dụng NoSQL

  Sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL là lựa chọn lý tưởng, hợp lý trong nhiều ứng dụng hiện đại ngày nay. Việc sử dụng NoSQL mang lại nhiều giá trị và lợi ích nên ngày càng được tin dùng. Trong số những lý do để chọn NoSQL phải kể đến là:

  • Tính linh hoạt cao: sơ đồ linh hoạt làm cho quá trình phát triển nhanh chóng, cũng đảm bảo độ lặp lại cao hơn nhiều. Chính mô hình dữ liệu có tính linh hoạt cao làm cho cơ sở dữ liệu NoSQL trở thành lựa chọn hoàn hảo cho dữ liệu ở dạng không có cấu trúc hoặc có cấu trúc không hoàn chỉnh.
  • Khả năng mở rộng: Điểm nổi bật của NoSQL là nó được thiết kế để mở rộng quy mô bằng cách sử dụng các cụm phần cứng phân tán thay vì mở rộng thông qua việc bổ sung các máy chủ. Mạnh mẽ, đắt tiền.
  • Có được hiệu suất cao: được tối ưu hóa theo các mô hình dữ liệu cụ thể, cũng như các mẫu truy cập giúp NoSQL có thể tăng hiệu suất hơn mức chúng tôi cố gắng đạt được cùng một mức chức năng, nhờ vào cơ sở dữ liệu quan hệ.
  • Thực sự thiết thực: NoSQL cung cấp các API và kiểu dữ liệu thực sự thiết thực, được xây dựng riêng cho từng mô hình dữ liệu tương ứng. Nó mang lại nhiều tính ứng dụng hơn trong quá trình sử dụng.

  Chọn sử dụng NoSQL khi nào?

  Khi bạn cần xử lý khối lượng dữ liệu lớn, thậm chí cực lớn, NoSQL là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy cân nhắc sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL một cách hợp lý, nó sẽ mang lại hiệu quả ứng dụng cao, mang lại những lợi ích thiết thực nhất. Đặc biệt, sử dụng NoSQL trong một số trường hợp là đúng đắn và phù hợp như:

  Khi bạn cần tăng trưởng nhanh chóng

  Với NoSQL cho phép các nhà phát triển kiểm soát tốt cấu trúc của dữ liệu nên phù hợp với các phương pháp phát triển Agile hiện đại. Thông qua sự phát triển nhanh chóng, cập nhật mã lặp đi lặp lại và thường xuyên.

  Khi yêu cầu cấu trúc của nhiều kiểu dữ liệu khác nhau được xử lý

  Đặc biệt thích hợp để lưu trữ và mô hình hóa dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc và phi cấu trúc trong một cơ sở dữ liệu cụ thể. Sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL cho phép lưu trữ dữ liệu tương tự như các đối tượng được sử dụng trong các ứng dụng, cũng giảm nhu cầu dịch từ dữ liệu được lưu trữ sang dữ liệu được truy xuất trong mã.

  Sử dụng khi SQL không thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ lớn

  Khả năng xử lý dữ liệu lớn như một phần của kiến ​​trúc cơ bản. Do đó, việc sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL sẽ dựa trên chiến lược mở rộng quy mô, từ đó giúp cho việc mở rộng quy mô đến khối lượng dữ liệu được thực hiện tốt, với chi phí rẻ hơn.

  Hệ thống sở hữu lượng truy cập cao, không để thời gian chết

  Việc lập kế hoạch mở rộng lưu lượng truy cập rõ ràng được đảm bảo với NoSQL. Không chỉ vậy, giờ đây các kiến ​​trúc mở rộng quy mô còn thực sự mang lại nhiều lợi ích như nâng cấp cơ sở dữ liệu, hay thay đổi cấp độ kiến ​​trúc mà hoàn toàn không cần thời gian chết.

  Khi bạn cần những mẫu ứng dụng mới để hỗ trợ tốt hơn

  Với NoSQL cho phép một cơ sở dữ liệu cụ thể có thể phục vụ cả nhiệm vụ kinh doanh, cũng như phân tích từ cùng một cơ sở dữ liệu. Lúc này, một kho dữ liệu riêng biệt sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình phân tích. Với NoSQL với công nghệ đám mây nhanh chóng thích ứng với quá trình tự động hóa, trở thành một phần của đám mây đó.

  Việc triển khai cơ sở dữ liệu trên quy mô lớn dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách hỗ trợ các dịch vụ vi mô nhờ NoSQL. Chính sự tích hợp vượt trội với các công nghệ phát triển trực tuyến thời gian thực đã làm cho các ứng dụng NoSQL trở nên thực tế hơn.

  Tóm tắt các kiểu NoSQL cơ bản

  no sql data base

  Cơ sở dữ liệu NoSQL được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm riêng, cũng có những hạn chế nhất định. Trong số các tính năng chính sẽ được đề cập sẽ là:

  Cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên cột

  Dữ liệu sẽ được lưu trữ hoàn toàn trong cơ sở dữ liệu dưới dạng cột, trong đó mỗi cột sẽ được xử lý riêng biệt, và giá trị của cơ sở dữ liệu sẽ được đặt trong một cột duy nhất, được lưu trữ liên tục. Tính năng của dạng NoSQL này là mang lại hiệu suất cao cho các truy vấn tổng hợp dạng AVG, MIN hoặc SUM hoặc COUNT, v.v., khi dữ liệu đã có sẵn trong một cột.

  Cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên đồ thị

  Cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên đồ thị – cơ sở dữ liệu đồ thị giúp lưu trữ các dữ kiện, mối quan hệ giữa các dữ kiện đó được thực hiện một cách hiệu quả. Trên thực tế, thời gian này sẽ được lưu trữ dưới dạng một nút với mối quan hệ của các cạnh, mỗi cạnh sẽ cho chúng ta biết mối quan hệ giữa các nút cụ thể như thế nào. Trong đó, mỗi nút và mỗi cạnh sẽ sở hữu một mã định danh duy nhất.

  Các bảng được kết nối với nhau một cách lỏng lẻo và cơ sở dữ liệu đồ thị sẽ có tính chất đa quan hệ. Đó là đặc trưng của mối quan hệ truyền tải trực tiếp khi được viết vào DB, cũng như không cần tính toán. Thông thường, dữ liệu biểu đồ được sử dụng cho mạng xã hội hoặc dữ liệu không gian, hoặc hậu cần.

  Cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên cặp giá trị chính

  Với cơ sở dữ liệu NoSQL dựa trên cặp giá trị chính, dữ liệu sẽ được lưu trữ hoàn toàn trong các cặp khóa / giá trị. Được thiết kế theo cách mà nó có thể xử lý nhiều dữ liệu, với dung lượng lớn. Với cơ sở dữ liệu lưu trữ các cặp khóa / giá trị dưới dạng bảng băm với mỗi khóa là duy nhất, cũng có giá trị như BLOB, JSON hoặc chuỗi, v.v. Thông thường nó sẽ được sử dụng dưới dạng một từ. từ điển, một bộ sưu tập hoặc một mảng kết hợp, v.v.

  NoSQL hướng tài liệu

  Đây là một dạng NoSQL lưu trữ và truy xuất dữ liệu dưới dạng một cặp giá trị khóa, nhưng phần giá trị bây giờ sẽ được lưu trữ dưới dạng tài liệu. Các tài liệu này sẽ được lưu trữ ở định dạng XML hoặc JSON. Ở đó, giá trị được DB xử lý giao dịch trực tuyến hiểu và có thể được truy vấn khi cần.

  Với cơ sở dữ liệu NoSQL được áp dụng là một cách để giải quyết những hạn chế của cơ sở dữ liệu quan hệ SQL. Tuy nhiên, đây không phải là thay thế hoàn toàn, nó đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc để đưa ra quyết định hợp lý, ứng dụng phù hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể. Việc hiểu NoSQL là gì, tại sao phải sử dụng, hoặc khi nào sử dụng sẽ giúp mỗi người chủ động trong quá trình ứng dụng.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung