CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Widget là gì? Tổng hợp những kiến ​​thức cần biết về WordPress Widget

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Đối với những ai hoạt động trong lĩnh vực thiết kế web hoặc các ngành nghề liên quan đến website chắc hẳn đã khá quen thuộc với mã nguồn mở WordPress. Và khi sử dụng wordpress chắc chắn chúng ta đã từng nghe đến từ Widget nhưng lại không hiểu nó có nghĩa là gì và nó có vai trò như thế nào đối với wordpress. Nếu bạn đang thắc mắc về những câu hỏi trên thì trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Widget WordPress là gì? Và hãy tham khảo những kiến ​​thức tổng hợp của chúng tôi về WordPress Widget dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

  Widget là gì?

  Widget hay còn gọi đầy đủ là Widget WordPress là hệ thống các công cụ của wordpress cho phép bạn thêm mới nội dung, định hình chuyên mục trong bài viết. Qua đó, các bài viết mới nhất sẽ được hiển thị trên các thanh để người xem dễ dàng tìm kiếm và theo dõi bài viết.

  tiện ích wordpress

  Sự ra đời của các widget đóng vai trò rất lớn trong thiết kế web bằng wordpress. Nó làm cho việc tạo và sử dụng một trang web trên nền tảng này dễ dàng và đơn giản hơn. Người dùng cũng có thể liên kết website với các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay, bằng cách cài đặt các plugin hỗ trợ widget liên kết với trang mạng xã hội đó.

  Việc sử dụng widget cũng tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần kéo thả widget vào một vùng nhất định trên wordpress. Khu vực này thường được gọi là khu vực phụ tùng. Chi tiết về cách tạo widget sẽ được hướng dẫn chi tiết hơn ở phần sau của bài viết.

  Widget phổ biến trong WordPress

  tiện ích wordpress

  • Widget bài viết gần đây: Widget cho phép hiển thị tất cả các bài viết đó dưới dạng hình thu nhỏ. Bao gồm một trong những hình ảnh hiển thị bên trong bài đăng của bạn.
  • Tiện ích Danh mục Bài viết: Những tiện ích này giúp các bài đăng gần đây được hiển thị dưới dạng một danh mục bài đăng cụ thể. Bạn có thể đặt tiêu đề bài viết để hiển thị dưới dạng danh sách hoặc bạn có thể chỉ hiển thị đoạn trích và hình thu nhỏ của bài viết đó.
  • Google Maps Widget: Tính năng này giúp hiển thị bản đồ Google trong widget.
  • Thư viện kênh YouTube: Tính năng cho phép video hiển thị ở dạng lưới đẹp hơn và dễ nhìn hơn. Nó sẽ không chiếm quá nhiều dung lượng của web mà ngược lại sẽ góp phần làm cho trang web trông thú vị và độc đáo hơn rất nhiều.
  • Widget Date and Time: Nhìn vào bạn có thể biết được Widget này liên quan đến ngày giờ, chúng giúp bạn xem ngày giờ trên website một cách dễ dàng và thuận tiện. Bạn có thể đặt định dạng ngày giờ, định dạng phông chữ, màu nền tùy chỉnh.

  Quản lý các widget trong WordPress

  Trong wordpress, bất kỳ theme nào cũng sẽ có một widget mặc định được xác định trước. Người dùng có thể tùy chỉnh như thêm bớt widget tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người. Để xem các tiện ích mà bạn hiện đang sở hữu, hãy nhấp vào tab Giao diện và chọn mục Tiện ích

  hướng dẫn sử dụng widget wordpress
  Widget Wordpress - Nguồn: webso247.com

  Tùy từng giao diện khác nhau mà cách bố trí, sắp xếp các widget cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, một vùng widget sẽ bao gồm 3 phần chính sau: Các Widget có sẵn (Widget mặc định), Vùng Widget chính (Vị trí đặt các Widget) và Widget Không hoạt động (Các Widget không hoạt động).

  Các widget mặc định (Widget có sẵn) là gì?

  Widget có sẵn, còn được gọi là Widget mặc định, là các widget có sẵn do chủ đề cung cấp. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà người dùng có thể xóa hoặc thay đổi vị trí thích hợp của các widget này.

  Trong WordPress, có các Widget được tạo sẵn mặc định như sau:

  • Lưu trữ: hiển thị các bài báo trong tháng.
  • Âm thanh: hiển thị trình phát nhạc sang WordPress.
  • Lịch: mục hiển thị lịch.
  • Danh mục: danh sách các danh mục.
  • Thư viện: mục thư viện ảnh.
  • Hình ảnh: tải lên một hình ảnh.
  • Meta: hiển thị liên kết đăng nhập quản trị trang web, RSS và WordPress.org.
  • Menu Navigation: tạo điều hướng.
  • Pages: tạo danh sách các trang.
  • Bình luận gần đây: cập nhật các bình luận mới nhất trên trang WordPress.
  • Bài đăng gần đây: cho biết các bài đăng mới nhất trên WordPress.
  • RSS: nơi hiển thị nguồn cấp RSS hoặc Atom.
  • Tìm kiếm: thanh tìm kiếm.
  • Tag Cloud: Nơi các thẻ bài đăng được hiển thị
  • Videos: nơi chứa các liên kết video từ các nhà cung cấp video lớn.

  Ngoài ra, đối với các theme trả phí, số lượng wordpress cũng mở rộng và trở nên đa dạng, phong phú hơn. Bên cạnh các loại widget có sẵn, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể thêm các widget mới vào website của mình.

  Vị trí widget (Khu vực widget chính) là gì?

  Trên WordPress, sẽ có một khu vực riêng dành riêng cho các widget. Thông thường, khu vực này nằm ở phía bên phải (sidebar) hoặc ở cuối trang (footer). Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp đặc biệt, widget được đặt ở bên trái trang. Khi đó, ngược lại, nội dung chính và các bài viết sẽ ở bên phải.

  XEM THÊM: Báo giá thiết kế website wordpress

  Việc sắp xếp các vật dụng trên thực tế không có quy tắc thống nhất cụ thể nào, người dùng có thể tùy ý đặt vật dụng ở bất kỳ vị trí nào theo ý muốn. Ví dụ: trên chủ đề cho phép 3 vị trí nhận widget, bạn có thể đặt widget ở bất kỳ vị trí nào trong 3 vị trí đó.

  Widget không hoạt động là gì?

  Với một widget wordpress được thêm vào trong website, khi người dùng muốn tiếp tục sử dụng thì phải đưa nó vào vùng này. Trong trường hợp muốn sử dụng, bạn chỉ cần kéo widget này đến vị trí mong muốn mà không cần phải tạo widget mới.

  Ví dụ như fanpage, khi bạn tạo widget cho nó, bạn sẽ phải đặt đường dẫn, chiều cao, chiều rộng. Nếu bạn đưa vào phần Tiện ích không hoạt động này thì lần sau bạn sẽ không cần sử dụng lại và bạn sẽ không phải mất thời gian và công sức để thiết lập thông tin đó nữa.

  Lợi ích của Widget cho WordPress

  • Giúp chỉnh sửa bố cục trang web nhanh hơn và dễ dàng hơn: Bằng cách thêm hoặc xóa các widget, việc thiết lập giao diện web sẽ được thực hiện như bạn muốn mà không cần trải qua bất kỳ quá trình viết mã phức tạp nào.
  • Hỗ trợ để trang web của bạn trông chuyên nghiệp hơn, cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn. Widget sẽ giúp giao diện web của bạn được sắp xếp theo một hình thức có hệ thống, logic và sáng tạo. Một số website có các widget tương thích với mục đích sử dụng của khách hàng như tìm kiếm tin bài, bài viết mới, số điện thoại liên hệ, số lượt truy cập, v.v.
  • Quản lý tính năng widget đơn giản hơn: Việc cài đặt và sử dụng widget đúng cách sẽ giúp người quản lý website quản lý và giám sát hoạt động của mình hiệu quả hơn.

  Hướng dẫn sử dụng Widget trong WordPress

  Để tìm kiếm các widget mà mình đang sở hữu, người dùng truy cập vào phần giao diện trên khung quản lý, bấm vào widget. Trong phần widget này, bạn sẽ thấy các widget mặc định đã có trước đó như bài viết mới, kho lưu trữ, chuyên mục,… và một số widget có trong quá trình cài đặt theme.

  Để tạo một widget mới, người dùng cần cài đặt một plugin mới, hoặc cách khác là sử dụng các plugin có sẵn từ wordpress. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hướng dẫn bạn một số thao tác cơ bản nhất để sử dụng widget:

  • Thêm Widget mới vào WordPress
  • Loại bỏ các tiện ích WordPress
  • Thêm tiện ích vào thanh bên
  • Điều chỉnh vị trí trên cùng và dưới cùng của Tiện ích con

  Thêm Widget mới vào WordPress

  Người dùng cần làm theo 4 bước sau khi muốn thêm một widget mới trong wordpress

  • Trên trang quản lý, đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress.
  • Trong phần Giao diện, chọn Tiện ích.
  • Người dùng thêm các Widget mới bằng cách kéo và thả chúng vào vị trí họ muốn. Điều đặc biệt là tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể đặt Widget ở bên trái, bên phải hoặc cuối trang. Trong trường hợp Widget WordPress có định dạng video, bạn có thể tải video lên theo cách sau. trực tiếp trên website hoặc chèn liên kết tùy ý.
  • Bên cạnh đó, có một phương pháp hay khác để thêm Widget mới trong WordPress bằng cách sử dụng Customize trực tiếp. Để sử dụng chức năng này, người dùng phải truy cập vào phần Appearance tại wp-admin page hoặc nút Customize trên website (sau khi đăng nhập bằng tài khoản quản trị).

  Xóa các tiện ích WordPress

  Các bước gỡ bỏ Widget khỏi Sidebar cũng khá đơn giản. Đây là 2 cách để loại bỏ Widget:

  • Cách 1: Người dùng kéo Widget muốn xóa khỏi Sidebar. Giải phóng khu vực Widget hiện có.
  • Cách 2: Bấm vào tiêu đề Widget mà bạn muốn xóa để mở rộng diện tích của Widget. Sau đó chọn xóa.

  Sau khi đã xóa tiện ích con, bạn vẫn có thể sử dụng tiện ích này bất cứ khi nào bạn muốn, chỉ cần kéo tiện ích ra khỏi khu vực Có sẵn hoặc Không hoạt động.

  Thêm các Widget WordPress vào Thanh bên

  Có nhiều cách để thêm widget vào thanh ngang trên giao diện wordpress. Cách đơn giản và nhanh nhất là kéo và thả chúng lên thanh ngang.

  Một cách khác là trong wordpress bạn sẽ thấy danh sách các thanh ngang giúp bạn cài đặt các widget này. Chỉ cần chọn thanh ngang mà bạn muốn thêm tiện ích vào rồi nhấn nút thêm tiện ích, vậy là xong.

  Với mỗi widget sẽ có một nút add được tích hợp sẵn. Nhấp vào nút đó để chuyển đến màn hình truy cập. Tại đây, bạn có thể dễ dàng chọn thanh bên hoặc vị trí mà bạn muốn đặt widget.

  Bạn cũng có thể thêm các widget thông qua hiển thị trực tiếp bằng cách đi tới Giao diện »Tùy chỉnh.

  Điều chỉnh vị trí trên cùng và dưới cùng của Tiện ích con

  Khi tiện ích ở đúng khu vực như bạn muốn, bạn có thể điều chỉnh vị trí của chúng ở phía dưới bằng cách kéo, thả, lên và xuống.

  Điều gì xảy ra nếu tiện ích bạn muốn sử dụng không có sẵn?

  Đôi khi sẽ có trường hợp widget bạn muốn không có trong vùng widget có sẵn. Lúc đó bạn cần tìm kiếm và cài đặt plugin hỗ trợ. Nếu không tìm được với từ khóa tiếng Việt, bạn có thể chuyển sang từ khóa tiếng Anh. Bạn cũng có thể yêu cầu Google dịch và sao chép. Điều quan trọng cuối cùng là có thể đạt được mục tiêu.

  Plugin tạo tiện ích con WordPress

  Thực tế có khá nhiều plugin WordPress hỗ trợ tạo Widget. Dưới đây là một số plugin mà bạn có thể tham khảo để sử dụng:

  • Tiện ích bài viết linh hoạt
  • Các bài viết gần đây tốt hơn Widgets Pro
  • Khuếch đại tiện ích con nổi bật của Genesis
  • Tiện ích bài viết ngẫu nhiên nâng cao

  Sự kết luận

  Tóm lại, WordPress Widget là những chức năng linh hoạt và cực kỳ mạnh mẽ, cũng như tương đối dễ sử dụng nói chung, trong việc xây dựng trang web bằng WordPress. Theo đó, việc khởi tạo và quản lý website sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, từ đó thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vì vậy, khi sử dụng wordpress bạn không nên bỏ qua những chức năng tuyệt vời của widget mà hãy tận dụng nó cho website của mình.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung