CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Wix là gì? Bạn có nên thiết kế một trang web với Wix hay không?

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Khá phổ biến trên các phương tiện truyền thông, Wix giúp quảng bá thương hiệu của mình như một nền tảng xây dựng web đơn giản và dễ sử dụng. Vậy Wix là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Wix là gì? Bạn có nên sử dụng Wix để tạo trang web không? Nếu bạn thắc mắc về Wix, hãy cùng tìm hiểu về nó trong bài viết này.

  WIX là gì?

  WIX là công cụ cho phép người dùng thiết kế trang web bằng cách sử dụng công cụ kéo và thả. Về cơ bản, Wix là miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng có gói trả phí với nhiều tính năng thông minh hơn. Một số tính năng nổi bật có thể kể đến như gỡ bỏ logo Wix, sử dụng tên miền riêng, thêm tính năng mới cho trang thương mại điện tử,… Tính đến nay, Wix đã có hơn 100 triệu người dùng tại 190 quốc gia.

  wix

  Ưu điểm và nhược điểm của WIX

  Thuận lợi

  Ưu điểm của Wix nằm ở những tính năng mà nó mang lại. Vậy Wix sở hữu những tính năng nào? Thu hút một lượng lớn người dùng, Wix sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

  ĐƠN GIẢN ĐỂ SỬ DỤNG

  Một trong những ưu điểm lớn nhất của Wix là nó cho phép người dùng xây dựng trang web chỉ với vài bước đơn giản. Các công cụ và tính năng được tích hợp một cách cực kỳ thông minh. Điều này giúp cho việc thiết kế và điều chỉnh giao diện cho web trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Chỉ cần đi tới Quản lý Trang và với một vài cú nhấp chuột, các trang web của mọi người sẽ tự động được thêm vào menu điều hướng.

  NHIỀU THIẾT KẾ CÓ SẴN

  mẫu wix

  Hiện tại, nền tảng Wix có hơn 510 mẫu giao diện web khác nhau cho nhiều ngành khác nhau như bất động sản, công nghệ, giáo dục, du lịch, thương mại điện tử… và tất nhiên chúng đều có sẵn dữ liệu giả. Và để có thể thiết kế web, mọi người cần chọn giao diện mà mình muốn, sau đó cập nhật nội dung và hình ảnh.

  HỖ TRỢ TỐI ĐA

  Wix có cả một thư viện công cụ giúp hỗ trợ thiết kế web đạt kết quả tốt nhất. Mọi người có thể tìm thấy hơn 300 ứng dụng, một số trả phí và một số miễn phí. Ngoài ra, bất kỳ tính năng nào của Wix cũng có nút Help giúp người dùng có thể tự tìm hiểu thêm.

  Nó không chỉ là hướng dẫn từ thư viện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng Wix, bạn hoàn toàn có thể gửi email hoặc gọi điện trực tiếp cho đội ngũ kỹ thuật để nhận được giải đáp.

  THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

  Việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến với Wix cực kỳ dễ dàng. Mọi người có thể chọn một mô hình từ danh mục cửa hàng trực tuyến. Hoặc chỉ cần nhấp vào nút để thêm cửa hàng vào trang web hiện có.

  Ngoài ra, mọi người cũng có thể nâng cấp lên gói trả phí để chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, không giống như các giải pháp thương mại điện tử khác, Wix sẽ không thu thêm bất kỳ khoản hoa hồng nào từ người dùng.

  CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN

  Mỗi tháng, Wix thường sẽ phát hành một phiên bản mới của các công cụ của mình. Điều này mang đến cho người dùng nhiều tính năng mới thông minh hơn.

  ĐỀ XUẤT THÔNG MINH

  Khi sử dụng web với Wix, sẽ có các cửa sổ nhỏ thân thiện bật lên để hướng dẫn người dùng trong suốt quá trình làm việc. Chúng được chia thành 2 thẻ đó là:

  • Mẹo thông minh: Cho người dùng biết khi nào đó trên trang web cần được cập nhật.
  • Tiếp theo là gì: Liệt kê các bước bạn cần thực hiện để hoàn thành trang web của mình. Khi nhấp vào một hành động cơ bản như xem trước trang web và thêm nội dung. Khi bạn nhấp vào một nhiệm vụ, mọi người sẽ được hướng dẫn từng bước trong quá trình này.

  Nếu cần trợ giúp về bất cứ vấn đề gì, mọi người có thể xem hướng dẫn bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu chấm hỏi ở góc trên cùng giao diện.

  Khuyết điểm

  Bên cạnh những ưu điểm về sự tiện lợi và tính năng, nền tảng này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định.

  GÓI MIỄN PHÍ CÓ NHIỀU HẠN CHẾ

  Về cơ bản, Wix là một nền tảng miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí này không cho phép mọi người sử dụng tên miền của riêng họ. Miền chắc chắn sẽ phải có dạng “username.wix.com/sitename”. Đồng thời hạn chế một số tính năng quan trọng và thường xuyên hiển thị quảng cáo.

  CÁC GÓI TRẢ PHÍ KHÁ ĐẮT

  Nếu bạn muốn tạo một trang web với tên miền của riêng mình và sử dụng các tính năng khác, bạn cần sử dụng phiên bản trả phí. Chi phí phải bỏ ra thực sự không hề rẻ chút nào. Gói rẻ nhất của Wix có giá lên tới 4,50 USD / tháng nhưng cũng chỉ có 5000MB dung lượng lưu trữ và 1GB băng thông / tháng. Với gói này mọi người có thể sử dụng tên miền riêng của mình nhưng vẫn không thể gỡ bỏ logo Wix. Muốn tạo một website hoàn chỉnh theo ý muốn của mình, mọi người nên sử dụng gói 8,5 $ – 12,5 $ / tháng.

  MỘT SỐ ỨNG DỤNG HỖ TRỢ

  Hiện tại, nền tảng Wix có tới 500 ứng dụng. Đây là một con số rất nhỏ so với số lượng plugin trên WordPress hiện nay.

  So sánh WIX với WordPress

  wix và wordperss

  CHI PHÍ SỬ DỤNG

  Với Wix mọi người có thể sử dụng gói miễn phí mà không cần thuê hosting hoặc tên miền. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhược điểm như ít tính năng, thường xuyên hiển thị quảng cáo và không sử dụng được tên miền riêng. Ngoài ra, phiên bản trả phí cũng có giá khá cao.

  Ngược lại, WordPress tính phí cho tất cả người dùng nhưng nó yêu cầu họ phải mua hosting hoặc mua tên miền. Chi phí sử dụng WordPress sẽ tăng lên tùy thuộc vào các chủ đề và Plugin WordPress mà mọi người sử dụng.

  Xét về chi phí và số lượng tài nguyên và tính năng được cung cấp, WordPress có nhiều lợi thế hơn Wix.

  THIẾT KẾ VÀ BỐ TRÍ

  Hiện tại, nền tảng Wix có hơn 500 mẫu được thiết kế phù hợp với nhiều lĩnh vực và trang web khác nhau. Theo đó, Wix được coi là một công cụ thông minh cho phép người dùng tùy chỉnh và thay đổi bố cục của trang web một cách dễ dàng. Mẫu giao diện khi đã chọn sẽ không thể thay đổi được nữa. Theo đó, mọi người sẽ có thể tùy chỉnh bố cục, thêm công cụ nhưng không thể chuyển sang mẫu khác.

  Tương tự với WordPress mang đến cho người dùng một thư viện khổng lồ với hàng nghìn chủ đề miễn phí và trả phí. Không chỉ vậy, khi sử dụng WordPress, mọi người có thể dễ dàng tùy chỉnh giao diện của mình với các plugin và chủ đề khác.

  Xem thêm:

  • Chi tiết kích thước trang web chuẩn UX
  • Kích thước biểu ngữ trang web tiêu chuẩn để tối ưu hóa thiết kế
  • Kích thước hình ảnh chuẩn trên trang web

  DỄ SỬ DỤNG

  Wix có rất nhiều công cụ được thiết kế thông minh và dễ sử dụng. Ngay cả những người không am hiểu về mã hóa vẫn có thể xây dựng trang web chỉ với thao tác kéo và thả đơn giản.

  Không thua kém Wix, WordPress có trình soạn thảo trực quan giúp viết nội dung và chỉnh sửa chủ đề dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể kiểm soát được các tính năng trong WordPress mọi người sẽ cần phải dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu.

  Xem thêm: So sánh Wix và WordPress: Nền tảng nào là trang web tốt nhất?

  Tôi có nên tạo một trang web với WIX không?

  Nền tảng Wix tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Ngay cả khi không có nhiều kiến ​​thức về mã hóa, bất kỳ ai vẫn có thể sử dụng Wix. Người dùng thậm chí không phải mua dịch vụ lưu trữ và tên miền.

  Do đó, lời khuyên cho mọi người là nếu bạn không thực sự am hiểu về kỹ thuật, không muốn bỏ tiền ra mua hosting và domain thì nên chọn Wix. Đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý để bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu. Chọn WordPress nếu bạn muốn xây dựng một trang web ở quy mô lớn hơn. Đối với các trang web muốn sử dụng tên miền riêng và nhiều tính năng nâng cao hơn thì tốt nhất bạn nên sử dụng WordPress.

  Và đó cũng là những kiến ​​thức cơ bản về nền tảng Wix cũng như cách sử dụng công cụ này để tạo một trang web đơn giản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế mà mọi người cần lưu ý khi muốn sử dụng Wix. Nếu bạn chỉ cần một trang web đơn giản hoặc không có nhiều kiến ​​thức chuyên ngành thì chắc chắn Wix sẽ là lựa chọn an toàn nhất.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung