CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Mix giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ vào năm 2022

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Một chiến lược Marketing Mix được xây dựng và triển khai hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng và thị trường mục tiêu một cách nhanh chóng. Hãy cùng Webso247 khám phá quy trình xây dựng chiến lược Marketing Mix nhé!

  Chiến lược tiếp thị hỗn hợp áp dụng cùng lúc nhiều yếu tố tiếp thị khác nhau

  Chiến lược tiếp thị hỗn hợp áp dụng cùng lúc nhiều yếu tố tiếp thị khác nhau

  Chiến lược Marketing Mix hay còn gọi là chiến lược marketing hỗn hợp, áp dụng cùng lúc nhiều yếu tố marketing khác nhau. Các yếu tố sử dụng sẽ được sắp xếp và kết hợp sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế của từng doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Trong bài viết này, Webso247 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Marketing Mix, cùng tham khảo ngay nhé!

  1. Chiến lược Marketing Mix là gì?

  Chiến lược Marketing Mix được sử dụng để quảng bá sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng và thị trường mục tiêu. Vào giữa thế kỷ 20, thuật ngữ này đã được Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ thông qua. Trong chiến lược marketing mix, các yếu tố marketing khác nhau sẽ được kết hợp để đạt được trọng tâm marketing của doanh nghiệp là hướng tới thị trường mục tiêu.

  Theo truyền thống, Marketing Mix thường đồng nghĩa với 4P và bao gồm bốn yếu tố: Product (sản phẩm), Place (phân phối), Price (giá cả) và Promotion (xúc tiến thương mại).

  Theo thời gian, các yếu tố khác đã được thêm vào để tạo thành hỗn hợp tiếp thị 7Ps hiện đại. Các yếu tố bổ sung bao gồm Con người, Quy trình và Bằng chứng Vật lý.

  XEM THÊM: Marketing Mix 7P gồm những gì

  2. 7 yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược Marketing Mix hiệu quả

  Trong chiến lược Marketing Mix mà Webso247 giới thiệu hôm nay, có 7 yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý. Chỉ khi xây dựng và thực hiện hiệu quả từng yếu tố, kết hợp các yếu tố phù hợp, toàn bộ chiến lược tiếp thị hỗn hợp của bạn mới có thể thành công.

  Đặc biệt nó không chỉ được ứng dụng trong môi trường kinh doanh (Client) mà còn được Ageny hay các công ty tư vấn Marketing thường sử dụng trong việc phân tích, đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp trong quá trình tư vấn và xây dựng chiến lược. Chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn

  2.1 Yếu tố sản phẩm

  Sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược marketing hỗn hợp

  • Sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược marketing hỗn hợp
  • Sản phẩm ở đây có thể hiểu là dịch vụ vô hình hoặc sản phẩm hữu hình, giúp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm hữu hình có sự tồn tại vật chất độc lập. Ví dụ như quần áo, mỹ phẩm, điện thoại,… Các dịch vụ vô hình như thanh toán qua ngân hàng, bảo hiểm, v.v.
  • Sản phẩm là yếu tố đầu tiên được nhắc đến trong chiến lược marketing mix, là “nhân vật chính” cần được quan tâm. Vì doanh nghiệp cần sản phẩm, đảm bảo chất lượng, có giá trị nếu muốn có doanh thu tốt.
  • Nếu bạn đang thực hiện các chiến dịch Marketing trên Facebook, thì bài viết dưới đây là dành cho bạn
  • Cách sử dụng Marketing-Mix trên Facebook hiệu quả cho doanh nghiệp

  2.2 Yếu tố giá cả (Price)

  Mức giá áp dụng cho sản phẩm cần được cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Bởi sự chênh lệch về giá cả sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thói quen tiêu dùng của khách hàng. Đồng thời, nó cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp.

  Bạn sẽ cần xác định rõ yếu tố cấu thành giá thành của sản phẩm. Sau đó, doanh nghiệp sẽ cần giải bài toán về giá bán sao cho vừa mang lại lợi nhuận vừa đảm bảo tính cạnh tranh so với đối thủ. Theo đó, giá thành sản phẩm cần phù hợp túi tiền của khách hàng mục tiêu, hợp lý so với mặt bằng chung trên thị trường.

  2.3 Yếu tố vị trí phân phối (Địa điểm)

  Tùy theo mục tiêu kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn chiến lược phân phối phù hợp

  Tùy theo mục tiêu kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn chiến lược phân phối phù hợp. Yếu tố quan trọng tiếp theo trong chiến lược Marketing Mix là Địa điểm. Doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống phân phối hợp lý để khách hàng có thể tiêu dùng và sử dụng sản phẩm của bạn một cách thuận tiện. Việc khó khăn trong việc tìm kiếm nơi bán sản phẩm có thể khiến doanh nghiệp của bạn khó tiếp cận khách hàng, không đột phá về doanh thu.

  Có rất nhiều chiến lược phân phối khác nhau, bạn có thể áp dụng tùy theo mục tiêu và tình hình kinh doanh của mình.

  Các chiến lược này bao gồm:

  • Exclusive: Chiến lược phân phối độc quyền.
  • Chuyên sâu: Chiến lược phân phối rộng khắp.
  • Nhượng quyền thương mại: Franchising.
  • Chọn lọc: Một chiến lược phân phối có chọn lọc.

  2.4 Các yếu tố của một chiến dịch tiếp thị (Khuyến mãi)

  Bạn nên liên kết các kênh tiếp thị được sử dụng để tạo ra một chiến lược quảng bá đa kênh

  Bạn nên liên kết các kênh tiếp thị được sử dụng để tạo ra một chiến lược quảng bá đa kênh

  Xúc tiến trong việc xây dựng chiến lược Marketing Mix là một yếu tố bao gồm các hoạt động tiếp thị, quảng cáo, PR và xúc tiến bán hàng. Khi lên kế hoạch cho một chiến dịch marketing, doanh nghiệp cần xác định nội dung và thông tin muốn truyền tải, hướng đến ai, tiếp cận đối tượng mục tiêu như thế nào, v.v.

  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thường áp dụng các hình thức marketing phổ biến như quảng cáo trên truyền hình, email marketing, trên Internet, catalogue, biển quảng cáo ngoài trời, hội chợ triển lãm, ..

  Mọi kênh tiếp thị được sử dụng bởi một doanh nghiệp nên liên kết với nhau và tạo thành một chiến lược tiếp thị đa kênh. Điều này sẽ giúp cung cấp cho khách hàng trải nghiệm liền mạch dẫn đến quyết định mua hàng dễ dàng hơn.

  2.5 Yếu tố con người (Con người)

  Đây là một yếu tố rất quan trọng trong chiến lược Marketing Mix. Con người ở đây vừa để chỉ khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, vừa bao gồm những người trực tiếp tham gia cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

  Đối với khách hàng, bạn cần tìm hiểu và cảm thông với họ thông qua các cuộc khảo sát thị trường. Doanh nghiệp cần đánh giá đúng nhu cầu và nắm bắt thị hiếu của khách hàng mục tiêu. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho phù hợp.

  Bên cạnh đó, nhân viên công ty cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tác động đến cách khách hàng nhìn nhận doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần tuyển dụng nhân viên một cách cẩn thận, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

  2.6 Các yếu tố của quá trình

  Một quy trình tốt sẽ góp phần rất lớn vào sự thành công của toàn bộ chiến lược Marketing Mix

  Một quy trình tốt sẽ góp phần rất lớn vào sự thành công của toàn bộ chiến lược Marketing Mix

  Yếu tố này có thể hiểu là các bước hoạch định, hệ thống, quá trình từ chuẩn bị đến hoàn thiện chiến lược giúp đưa sản phẩm ra thị trường. Các quy trình cần được phát triển để đảm bảo rằng chiến lược được thực hiện tốt và đúng tiến độ.

  Quy trình này có thể bao gồm quy trình thanh toán (cho khách hàng), quy trình phân phối sản phẩm, quy trình Logistic, hệ thống xuất nhập kho, v.v.

  2.7 Các yếu tố của bằng chứng vật lý

  Đây là yếu tố đại diện cho những thứ chúng ta có thể chạm, nhìn thấy, đại diện cho bộ nhận diện thương hiệu, góp phần tạo nên một hỗn hợp marketing thành công. Các vật chứng như: Đồng phục công ty, phòng thử, phòng trưng bày, khu vực lễ tân, bảng hiệu, biểu trưng, ​​v.v.

  3. Các câu hỏi thường gặp khi xây dựng chiến lược Marketing Mix

  Dưới đây, Webso247 sẽ giải đáp một số thắc mắc khi xây dựng chiến lược Marketing Mix mà nhiều bạn gặp phải.

  3.1 Yếu tố quan trọng nhất trong Marketing Mix

  Chắc chắn, mọi yếu tố của hỗn hợp tiếp thị đều có vai trò nhất định. Trong đó Sản phẩm được coi là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất. Vì sản phẩm là thứ mang lại giá trị cốt lõi cho người dùng. Nó cũng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của các yếu tố khác.

  3.2 Các chiến lược định giá hiệu quả

  Doanh nghiệp cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi định giá

  Doanh nghiệp cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi định giá

  Hiện tại, có ba chiến lược giá chính đang được sử dụng:

  • Định giá trung lập.
  • Thị trường trượt giá.
  • Giá thâm nhập thị trường.

  3.3 Chu kỳ sống của sản phẩm khi xây dựng Marketing Mix

  Mỗi sản phẩm thường trải qua bốn giai đoạn của vòng đời như sau: Giới thiệu, Tăng trưởng, Trưởng thành và Suy giảm.

  Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng chu kỳ sống của sản phẩm, tập trung vào những khó khăn, thách thức có thể phát sinh, phát huy những điểm mạnh khi sản phẩm chuyển qua chu kỳ sống. Chỉ bằng cách này, doanh nghiệp mới có thể kịp thời thích ứng, duy trì và tăng doanh thu, lợi nhuận.

  Chiến lược Marketing Mix là vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Nó sẽ giúp bạn xác định các phương án tiếp thị về sản phẩm, giá cả, kênh phân phối, chiêu thị,… Qua đó, doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu một cách chính xác và nhanh chóng.

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung