CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Tiếp thị đại chúng là gì?

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Tiếp thị đại chúng hay chiến lược tiếp thị đại chúng là một trong những khái niệm khá phổ biến khi làm quen với Marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó cũng như ứng dụng của nó vào thực tế như thế nào trong việc xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp.

  Tiếp thị đại chúng là gì? Khái niệm, ưu và nhược điểm
  Tiếp thị đại chúng là gì? Khái niệm, ưu và nhược điểm
  Hãy cùng Webso247 tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Tiếp thị đại chúng là gì?

  • Mass Marketing là một trong những chiến lược marketing phổ biến được nhiều doanh nghiệp triển khai nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận khách hàng tại thị trường mục tiêu.
  • Không giống như tiếp thị chọn lọc, tiếp thị đại chúng tập trung vào việc tiếp cận và bao phủ toàn bộ thị trường mà doanh nghiệp nhắm đến thông qua một sản phẩm / dịch vụ duy nhất.
  • Chiến lược này tập trung vào việc thu hút càng nhiều khách hàng càng tốt, từ đó xây dựng phễu khách hàng để phục vụ các mục tiêu và chiến dịch marketing khác của doanh nghiệp.
  • Tiếp thị đại chúng thường chỉ áp dụng cho những sản phẩm không có sự phân biệt rõ ràng về tính năng, hay nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó, khi xây dựng chiến lược tiếp thị đại chúng, doanh nghiệp cũng cần thiết kế một thông điệp đủ tốt để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng tiềm năng.

  Hiểu tiếp thị đại chúng là gì, nhưng bạn có biết Tiếp thị đại chúng tiếp cận thị trường mục tiêu như thế nào không? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn, hãy cùng Webso247 tìm hiểu ngay nhé.

  2. Cách các chiến lược Tiếp thị đại chúng tiếp cận thị trường mục tiêu

  Khi bạn đọc qua khái niệm tiếp thị đại chúng mà Webso247 đã đề cập ở trên, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng chiến lược này là rất bất khả thi.

  Mỗi nhóm khách hàng sẽ có một nhu cầu thực tế rất khác nhau, làm thế nào để tiếp thị cùng một sản phẩm, cùng một thông điệp đến mọi người?

  Phương pháp Shotgun trong Tiếp thị Đại chúng
  Phương pháp Shotgun trong Tiếp thị Đại chúng
  Đây là sự thật, hoàn toàn đúng. Nhưng chưa đủ!

   

  Để thực hiện chiến thuật này một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần biết cách tiếp cận Shotgun.

  Nói một cách đơn giản, Shotgun là một phương pháp tiếp cận khách hàng trên nền tảng DIgital mà không phân khúc đối tượng mục tiêu.

  Một ví dụ dễ hiểu của phương pháp này là quảng cáo OOH (Out of home), họ chỉ có thể tiếp thị đến một địa điểm nhất định, với một thông điệp nhất định, không có cách nào để bạn có thể kiểm soát được ai sẽ xem quảng cáo đó.

  3. Phân tích ưu và nhược điểm của tiếp thị đại chúng

  Thoạt nhìn, Phương pháp Tiếp thị Đại chúng rất tuyệt vời, chúng giúp bạn tiếp cận đại chúng và tối đa hóa khả năng thu hút khách hàng một cách hiệu quả. Nhưng mỗi chiến lược marketing ra đời đều có những ưu nhược điểm riêng.

  Tiếp thị đại chúng không phải là chiến lược tiếp thị hoàn hảo nhất
  Tiếp thị đại chúng không phải là chiến lược tiếp thị hoàn hảo nhất

  Việc bạn nắm bắt và hiểu rõ từng khía cạnh ưu / nhược điểm của chiến lược này không chỉ giúp bạn xây dựng chiến lược marketing tổng thể hiệu quả hơn mà còn hạn chế được những thất bại không đáng có.

  Hãy cùng Webso247 tìm hiểu về một số lợi ích và hạn chế mà chiến lược này mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

  3.1 Lợi ích của tiếp thị đại chúng đối với doanh nghiệp

  TIẾP CẬN KHÁCH HÀNG CAO

  • Đây là điều không thể chối cãi!
  • Với Tiếp thị đại chúng, bạn không cần phải phân đoạn đối tượng mục tiêu của mình theo các Phân đoạn đối tượng khác nhau, bạn hoàn toàn có thể thiết lập một chiến dịch để tiếp cận tất cả.
  • Điều này là tốt vì nó mang lại cơ hội tăng trưởng doanh thu cao nhất cho doanh nghiệp của bạn.

  GIÁ THẤP

  Nếu triển khai Marketing thông thường, bên cạnh việc phân chia đối tượng, bạn cũng cần thiết kế các thông điệp khác nhau cho từng đối tượng mục tiêu.

  Hơn nữa, bạn cần bỏ ra một khoản ngân sách lớn để A / B test các nhóm đối tượng này nhằm tìm ra tệp khách hàng tối ưu nhất cho sản phẩm, chiến dịch quảng cáo của mình.

  Triển khai Tiếp thị đại chúng có chi phí thấp hơn khi so sánh với Tiếp thị tập trung
  Việc triển khai Tiếp thị đại chúng có chi phí thấp hơn khi so sánh với Tiếp thị tập trung

  Với Tiếp thị đại chúng, chi phí bạn tiếp cận mỗi khách hàng sẽ nhỏ hơn, giờ đây bạn chỉ cần tối ưu hóa thông điệp truyền thông của mình và để các công cụ (hoặc nền tảng) thực hiện công việc của chúng.

  TĂNG ĐƠN ĐẶT HÀNG / DOANH THU

  Để tối ưu hóa Doanh số (đơn hàng) hoặc Doanh thu (doanh thu) bạn cần tối ưu hóa 3 yếu tố chính:

  • Sản phẩm
  • Quy trình tư vấn / dịch vụ khách hàng
  • Lượng khách hàng truy cập vào website (Trang đích)

  Và chiến lược Mass Marketing là một trong những cách giúp bạn tối ưu hóa yếu tố thứ 3 một cách hiệu quả. Tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng trên thị trường mục tiêu đồng nghĩa với việc sản phẩm / dịch vụ của bạn sẽ được hiển thị nhiều hơn. Càng nhiều người xem thì khả năng chuyển đổi đơn hàng của bạn càng cao đúng không? Trên đây là Top 3 lợi ích mà Tiếp thị đại chúng mang lại cho doanh nghiệp, còn nhược điểm thì sao? Hãy cùng Webso247 tìm hiểu mặt trái của chiến lược này ngay sau đây.

  3.2 Những hạn chế của Tiếp thị đại chúng mà các doanh nghiệp cần nhận thức

  Không thể chấp nhận Mass Marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng đừng vội thực hiện ngay nếu chưa biết những hạn chế này!

  Với xu hướng quảng cáo ngày càng trở nên cá nhân hóa, các chiến dịch Tiếp thị đại chúng ngày càng khó thực hiện và đòi hỏi nhiều thời gian hơn để thành công.

  Chiến lược Tiếp thị đại chúng khiến doanh nghiệp dễ dàng bỏ qua những nhóm đối tượng “cực kỳ tiềm năng” mà thông điệp của họ không đủ đáp ứng nhu cầu và mong đợi của họ.

  Tiếp thị đại chúng tiềm ẩn nhiều hạn chế mà doanh nghiệp cần biết trước khi thực hiện
  Tiếp thị đại chúng tiềm ẩn nhiều hạn chế mà doanh nghiệp cần biết trước khi thực hiện

  Áp lực cạnh tranh mà bạn phải đối mặt khi thực hiện các chiến dịch hàng loạt cũng cực kỳ cao vì bạn phải cạnh tranh với phần lớn các doanh nghiệp khác. Không giống như tiếp thị khác biệt, bạn chỉ phải cạnh tranh cho một thị trường nhất định.

  Đến đây thì bạn đã biết tiếp thị đại chúng là gì cũng như hiểu được những ưu và nhược điểm của chiến dịch này.

  Dưới đây, Webso247 sẽ chia sẻ với bạn một số chiến lược được sử dụng trong tiếp thị đại chúng mang lại hiệu quả cao. Bắt ở đâu!

  4. Một số chiến lược sử dụng tiếp thị đại chúng bạn nên biết

  Chiến lược thâm nhập thị trường

  Đối với những doanh nghiệp mới tham gia thị trường mục tiêu và cần tìm hiểu nhu cầu thực tế của thị trường, Tiếp thị đại chúng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

  Với Tiếp thị Đại chúng, bạn hoàn toàn có thể:

  • Đánh giá nhóm khách hàng nào có tiềm năng cho các chiến dịch trong tương lai
  • Thu hút khách hàng của đối thủ cạnh tranh
  • Dễ dàng phân tích và tối ưu hóa các sản phẩm hiện tại
  Áp dụng Tiếp thị đại chúng trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp
  Áp dụng Tiếp thị đại chúng trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp

  Chiến lược phát triển thị trường

  Chiến lược này thường được áp dụng bởi các doanh nghiệp đã tồn tại trên thị trường một thời gian và đang muốn bứt phá để tìm kiếm nhóm khách hàng mục tiêu mới, thị trường mới để phân phối sản phẩm mục tiêu.

  Thay vì phải đầu tư đội ngũ nghiên cứu và phân tích thị trường mới, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Marketing để thăm dò thị trường và khách hàng mà thương hiệu đã bỏ lỡ lâu nay.

  Chiến lược phát triển sản phẩm

  Chiến lược này áp dụng khi sản phẩm hiện tại của bạn đang trong thời kỳ bão hòa, doanh nghiệp của bạn đang tìm cách thử nghiệm các tính năng hoặc dòng sản phẩm mới trên thị trường mà doanh nghiệp hướng đến. Với chiến lược phát triển sản phẩm kết hợp với Marketing đại chúng, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hoặc thu hẹp phạm vi nghiên cứu & phát triển sản phẩm của mình. Từ đó giảm chi phí marketing của doanh nghiệp.

  Trên đây là tất cả những thông tin mà Webso247 tin rằng bạn cần biết về Chiến lược Tiếp thị Đại chúng khi áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang muốn xây dựng và triển khai chiến lược Tiếp thị trực tuyến nhưng không có đủ thời gian và nguồn lực để xây dựng đội ngũ Tiếp thị nội bộ. Hãy để Webso247 đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển dẫn đầu bền vững. Tham khảo giải pháp Marketing Online tổng thể cho doanh nghiệp ngay!

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung