CÔNG TY TNHH TMDV CÔNG NGHỆ SỐ 247
X

Tiếp thị cảm xúc là gì? Vai trò của marketing cảm xúc trong cuộc đua chinh phục khách hàng

>>> Phần mục lục xem nhanh

  Mọi người thường bắt đầu một cái gì đó vì niềm vui của nó, nhưng hãy giữ thói quen vì lợi ích của nó. Khách hàng mua hàng cũng vậy, họ chọn mua hàng vì cảm xúc, vì vui sướng. Sau đó yêu thích sản phẩm và thương hiệu dựa trên những lợi ích mà nó mang lại.

  Tiếp thị cảm xúc là gì? Khái niệm và 3 chiến lược thực hiện
  Tiếp thị cảm xúc là gì? Khái niệm và 3 chiến lược thực hiện

  Ý tưởng trên được gọi là tiếp thị cảm xúc, một trong những khái niệm được rất nhiều nhà tiếp thị yêu thích. Hãy cùng Webso247 tìm hiểu về Tiếp thị theo cảm xúc trong bài viết sau.

  1. Tiếp thị cảm xúc là gì?

  Nói một cách đơn giản, Emotional Marketing (hay tiếp thị cảm xúc) là hoạt động quảng cáo, tiếp thị và truyền thông nhằm tác động đến cảm xúc của khách hàng mục tiêu, từ đó thu hút khách hàng để tạo chuyển đổi.

  Tiếp thị theo cảm xúc tập trung vào việc chinh phục cảm xúc của khách hàng
  Tiếp thị cảm xúc tập trung vào việc chinh phục cảm xúc của khách hàng

  Với Tiếp thị cảm xúc, thương hiệu không đặt mục tiêu tạo ra chuyển đổi ngay lập tức mà thay vào đó sẽ tạo ra những cảm xúc tích cực, từ đó khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu bền vững và tạo ra chuyển đổi lâu dài. Nhìn chung, mục tiêu của Tiếp thị cảm xúc là tạo ra sự kết nối giữa thương hiệu và khách hàng. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để thương hiệu tạo ra mối liên hệ này?

  Lấy Apple làm ví dụ. Apple tạo ra sự kết nối giữa họ và người dùng thông qua việc xây dựng chiến lược cảm xúc với thiết kế và tính năng sản phẩm được sắp xếp hợp lý.

  Mô hình tiếp thị giúp Apple chinh phục cảm xúc của khách hàng
  Mô hình tiếp thị giúp Apple chinh phục cảm xúc của khách hàng

  xem thêmXem thêm: Chiến lược Marketing của Webso247 – Không bán dịch vụ, chỉ bán trải nghiệm

  2. Vai trò của marketing cảm xúc khi xây dựng chiến lược marketing thu hút khách hàng

  Trong thế giới chuyển đổi kỹ thuật số ngày nay, khách hàng phải đối mặt với hàng trăm nghìn quảng cáo khác nhau thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, báo chí, v.v. Với sự “quá tải” này, người dùng thường bỏ quên những thông điệp vô nghĩa trên quảng cáo của thương hiệu. Lúc này, chiến lược Tiếp thị cảm xúc xuất hiện và đóng vai trò như một vị cứu tinh cho chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Với Tiếp thị cảm xúc, doanh nghiệp từng bước thay đổi cách người dùng nhìn nhận về thương hiệu của mình thông qua 4 vai trò bao gồm:

  Thể hiện văn hóa – giá trị hoặc bản sắc của thương hiệu

  Thông qua các chiến lược tiếp thị cảm xúc, doanh nghiệp (hoặc thương hiệu) đang phần nào khẳng định giá trị và bản sắc văn hóa của mình. Nội dung cảm xúc kết nối với trải nghiệm cá nhân của người tiêu dùng và mọi người thường ghi nhớ tốt hơn các quảng cáo hoặc câu chuyện liên quan đến trải nghiệm của chính họ.

  Mỗi công ty sẽ mang một bản sắc và màu sắc riêng
  Mỗi công ty sẽ có bản sắc và màu sắc riêng

  Các công ty có thể tạo ra những câu chuyện thu hút trực tiếp những trải nghiệm và cảm xúc cụ thể để khi mọi người nhớ lại những cảm xúc này, họ sẽ liên kết chúng với một thương hiệu cụ thể.

  Ví dụ: một nhiếp ảnh gia có thể chơi một đám cưới với nền nhạc tình yêu. Điều này có thể truyền cảm hứng cho những kỷ niệm đám cưới của chính bạn. Kết nối này có thể ảnh hưởng đến việc bạn theo dõi nhiếp ảnh gia trên mạng xã hội hay thuê họ cho một sự kiện khác.

  Tạo phản hồi tức thì

  Mọi người có thể hình thành ý kiến ​​về công ty trong vài khoảnh khắc tương tác đầu tiên của họ. Nếu phản ứng tức thời đó là đối với điều gì đó mà họ có thể liên quan hoặc điều gì đó khiến họ cảm thấy vui hoặc buồn, thì nhiều khả năng họ sẽ phản ứng lại. Điều này có thể giúp người tiêu dùng nhận ra một thương hiệu trong tương lai như một thương hiệu khiến họ cảm thấy thích thú ngay lập tức.

  Giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng

  Kết nối cảm xúc có thể ảnh hưởng đến việc khách hàng mua sản phẩm của bạn thay vì một thương hiệu khác. Nếu hai sản phẩm tương tự nhau về giá cả và chất lượng, khách hàng có thể chọn sản phẩm mà họ kết nối nhiều hơn.

  Ví dụ: tiếp thị một ngọn nến thơm đại dương với hình ảnh bãi biển và những gia đình hạnh phúc có thể thu hút nhiều người tiêu dùng hơn là một màu xanh ngọc đơn giản theo chủ đề bãi biển.

  3. Tham khảo 7 chiến lược marketing cảm xúc hiệu quả mà các thương hiệu lớn đang triển khai.

  3.1 Nghệ thuật kể chuyện trong tiếp thị cảm xúc

  Một câu chuyện hay sẽ khiến người dùng nhớ đến sản phẩm của bạn tốt hơn là một mô tả chi tiết. Thật! Việc một thương hiệu xây dựng một câu chuyện khiến người dùng đồng cảm sẽ giúp họ có động lực hơn để tìm hiểu về sản phẩm hoặc theo dõi thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội.

  Ví dụ: khi một khách hàng tương tác hiệu quả với thương hiệu của bạn trên Facebook thông qua một video clip, họ sẽ có xu hướng tìm kiếm thương hiệu của bạn trên các nền tảng khác hoặc tốt hơn là mua sản phẩm / dịch vụ. dịch vụ bạn đang cung cấp.

  3.2 Hiểu nhóm khách hàng mục tiêu của bạn

  Đây là bước quan trọng trước khi thực hiện bất kỳ hình thức marketing nào, marketing ít cảm tính hơn rất nhiều. Nếu bạn không biết khán giả của mình, làm thế nào bạn biết họ sẽ phản hồi loại nội dung nào tốt nhất? Làm thế nào để bạn biết những cảm xúc nào cần nhắm mục tiêu để gợi ra phản ứng tốt nhất, có giá trị nhất cho cả họ và bạn?

  Màu sắc thương hiệu - Nguồn: Color Wheel Pro
  Màu sắc thương hiệu – Nguồn: Color Wheel Pro

  Trước khi quyết định đưa cảm xúc nào vào hoạt động tiếp thị của bạn, hãy thực hiện một số nghiên cứu đối tượng mục tiêu nghiêm túc. Giống như bất kỳ nỗ lực tiếp thị nào, bạn muốn khơi gợi cảm xúc cộng hưởng với điểm đau của họ hoặc những mong muốn và ước mơ được chia sẻ. Nghiên cứu đối tượng của bạn sẽ cung cấp thông tin tốt hơn cho các quyết định tiếp thị của bạn và giúp bạn tiết kiệm thời gian và nguồn lực quý giá.

  3.3 Đừng bỏ qua yếu tố hình ảnh

  Đây có vẻ là một chiến lược đơn giản, nhưng nó có nhiều tác động hơn bạn nghĩ. Giống như Webso247 đã giải thích ở trên, màu sắc và cảm xúc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau… theo nhiều cách hơn bạn có thể nghĩ. Màu sắc thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc khơi gợi cảm xúc. Bạn đã bao giờ bước vào một căn phòng và ngay lập tức (và không thể giải thích được) cảm thấy theo một cách nào đó? Đây được gọi là tâm lý học màu sắc, và rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức sử dụng nó.

  Hình ảnh, màu sắc là thứ thu hút sự chú ý của khách hàng một cách hiệu quả
  Hình ảnh, màu sắc là thứ thu hút sự chú ý của khách hàng một cách hiệu quả

  Các nhà trị liệu sơn văn phòng của họ để trấn an bệnh nhân của họ, các đội bóng đá chọn màu áo đấu kích thích các cầu thủ và khán giả của họ, và các nhà sản xuất phim thiết kế bảng màu cho các áp phích và đoạn giới thiệu gợi lên cảm giác sợ hãi hoặc ngạc nhiên. Tương tự đối với các thương hiệu. Cân nhắc màu đỏ của Coca-Cola hoặc màu xanh của Starbucks.

  XEM THÊM: Phân tích chiến lược quảng cáo của Coca-Cola

  Màu đỏ gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ như tình yêu, sự phấn khích và niềm vui (cũng như sự tức giận và cảnh báo). Trong trường hợp của Coca-Cola, màu đỏ tượng trưng cho năng lượng tích cực và thân thiện. Mặt khác, màu xanh lá cây thường liên quan đến sự hài hòa, cân bằng, thiên nhiên, tăng trưởng và sức khỏe – tất cả các thành phần của thương hiệu Starbucks và phong trào “xanh”. 

  À, trên đây Webso247 cũng đã giới thiệu và chia sẻ với các bạn những khái niệm cơ bản nhất về Tiếp thị cảm xúc hay còn gọi là Emotional Marketing. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho việc xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang muốn xây dựng và triển khai chiến lược Tiếp thị trực tuyến nhưng không có đủ thời gian và nguồn lực để xây dựng đội ngũ Tiếp thị nội bộ. Hãy để Webso247 đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển dẫn đầu bền vững. Tham khảo giải pháp Marketing Online tổng thể cho doanh nghiệp ngay!

  Bài cùng chuyên mục


  Câu hỏi thường gặp

  Nội dung